05/03/2020 11:41

Sử dụng các loại thảo mộc làm thuốc trừ sâu

Thay vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, để phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, bà con nông dân có thể tự làm thuốc trừ sâu sinh học bằng các loại thảo mộc rất thân thiện với cuộc sống hằng ngày như tỏi, ớt, gừng…

Vừa giảm chi phí, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường, đặc biệt là mang lại những sản phẩm nông nghiệp tuyệt đối an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Sử dụng các loại thảo mộc làm thuốc trừ sâu - ảnh 1

Ảnh minh họa

Dưới đây, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội hướng dẫn bà con một số biện pháp tự tạo thuốc trừ sâu bằng thảo mộc sau:

1. Làm thuốc trừ sâu từ tỏi, ớt, gừng

Cách pha chế: Bà con chuẩn bị: 1kg tỏi, 1kg ớt, 1kg gừng và 3 lít rượu. Giã tỏi, ớt, gừng sau đó đem ngâm với rượu trong các chum hoặc thùng kín (không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng, hoặc để hở, tránh làm bay mất hơi rượu). Thời gian ngâm nguyên liệu là 15 ngày với mục đích cho các chất cay trong nguyên liệu trộn đều vào rượu và tỷ lệ các chất cay có trong dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại. Lấy khoảng 240 ml hỗn hợp pha vào 16 lít nước (1 bình phun) sẽ đủ phun cho 1 sào rau. Có thể để lâu dùng dần từ 4 đến 5 tháng và diệt sâu ở mật độ thấp. Phun cho rau lúc mới trồng và 1 tháng tuổi là tốt nhất.

Lưu ý: Không dùng với các cây họ đậu, đối với các cây họ bầu, bí nên dùng thử 1 ít trước (loại cây này rất hay mẫn cảm với thuốc ở liều cao) vì hiện nay, thuốc này đang dùng phổ biến cho các loại rau cải, rau ăn lá khác và lúa.

2. Làm thuốc trừ sâu từ cây hành tăm

Cách pha chế: Dùng 10 đến 100g củ hành tăm giã nhỏ với 1 ít nước. Để trong thùng có nắp từ 4 đến 7 ngày trước khi phun. Thuốc có tác dụng: Chống nấm, trừ sâu, xua đuổi bọ nhẹ. Đối tượng là các loại rệp, bướm hại bắp cải, bét, ruồi hại cà chua, ve, bọ bay màu trắng; bệnh chết cây non do quá nhiều nước, bệnh tàn rụi muội, bệnh đốm lá cà chua…

3. Thuốc trừ sâu từ lá cà chua

Cách pha chế: Dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm. Sáng ra, gạn lấy nước trong, pha thêm 2 cốc nước rồi đem phun vào cây trồng nhất là các loại rau thơm, gia vị. Trong lá cà chua có chứa nhiều Alkaloids là một hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp, bướm đêm, sâu vầy, bù lạch…

4. Làm thuốc trừ sâu từ thuốc lá

Cách pha chế: Cho lá thuốc lá vào ngâm 1 ngày trong nước lã với tỷ lệ 1kg lá/20-40 lít nước. Sau đó, vớt ra, nghiền nhỏ rồi lọc đem phun. Thuốc này có khả năng diệt trừ bọ trĩ, sâu đục thân, bọ xít dài, sâu cuốn lá nhỏ; các loại rệp ngô, đậu tương; sâu khoang, sâu ba ba trên rau muống; sâu khoang ở cây táo; nhện đỏ ở cam, chanh…

Xem thêm: Kỹ thuật chế thuốc trừ sâu thảo mộc từ thân cây thuốc lá, thuốc lào

Theo Minh Phú/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Moi-truong/744238/su-dung-cac-loai-thao-moc-lam-thuoc-tru-sau

Tags: hành tăm, thuốc thảo mộc, thuốc sâu thảo mộc, gừng tỏi ớt, lá cà chua, an toàn sức khỏe

TIN KHÁC

Cách sử dụng phân bón lá cho cây có múi CÂY ĂN QUẢ

Cách sử dụng phân bón lá cho cây có múi

Nhóm cây ăn quả có múi gồm: Bưởi, quýt, cam, chanh là loại cây tương đối dễ trồng và mang lại thu nhập cao.

Để hồ tiêu cho năng suất và chất lượng hạt cao, nhà vườn cần lưu ý đến nhu cầu dinh dưỡng cho hồ tiêu, đặc biệt là ở giai đoạn ra hoa.

Cây sầu riêng cần được bón phân bổ sung dinh dưỡng theo từng giai đoạn, tuy nhiên, nếu không đúng cách sẽ làm trái bị thối và sượng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng.

Các cây có múi gồm quít, cam, chanh, bưởi,...thường bị nhiều loài dịch hại nguy hiểm, là nguyên nhân làm giảm năng suất và chất lượng. Vì vậy, việc phòng trừ dịch hại trên cây có múi là vấn đề được đặc biệt chú ý.

Sầu riêng là cây ăn trái miền nhiệt đới và có giá thành tương đối cao. Do đó, việc xử lý cho cây ra hoa và trái nghịch vụ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa cho nhà vườn.

Để thanh long đạt năng suất cao, ngoài việc bón đầy đủ các loại phân hóa học, các yếu tố trung vi lượng, nhà vườn nên lưu ý việc bón bổ sung lượng phân hữu cơ để giúp cây phát triển bền vững.

Cùng với tỏi Lý Sơn, cây tỏi ở nhiều nơi khác cũng đang được mùa và giá bán rẻ hơn tỏi Lý Sơn. Đây là lý do khiến chính quyền huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cần tăng cường kiểm soát tỏi “đội lốt” tuồn về xứ tỏi.

Về miền Tây Nam bộ, ngoài những miệt vườn trái cây châu thổ bạt ngàn, những chợ nổi Ngã Năm, Ngã Bảy nhộn nhịp… du khách còn được chìm đắm vào những ngày nắng tuyệt đẹp của mùa hoa được mệnh danh là “hoa anh đào miền Tây”.

Tây Nam bộ còn một loài hoa rất đặc trưng, đó là điên điển.

Đầu vụ, tỏi tươi Lý Sơn có giá từ 75.000-80.000 đồng/kg, tuy nhiên hiện nay, tỏi tươi chỉ còn bán được từ 40.000-45.000 đồng/kg.

Xem tiếp