20/05/2020 01:40

Sống chung với hạn hán

Miền Trung nắng lửa với địa hình dài và hẹp, năm 2019 lại không có lũ nên hạn hán đang bức bách. Những mô hình, cách làm hay trong ứng phó với hạn hán do các nhà khoa học và một số bà con nông dân sáng chế ra được nhân rộng sẽ góp phần giải nhiệt cho cây trồng.

Sống chung với hạn hán - ảnh 1

Khu nhà sản xuất rau quả thủy canh chống hạn tại Trường Đại học Quang Trung. Ảnh: NGỌC OAI

Mô hình Edufarm

Nắng nóng gay gắt như dịu đi bởi màu xanh mướt của vườn rau, quả sản suất theo mô hình Edufarm mà Th.S Phan Thị Thu Thủy, Phó trưởng khoa Sinh học ứng dụng, Trường Đại học Quang Trung (TP Quy Nhơn) cùng các cộng sự thực hiện. Trên khu đất rộng chừng 2.000m² sau trường, một mô hình nhà lưới khép kín, biệt lập hẳn với bên ngoài để trồng rau quả và hoa cảnh, dược liệu.

“Mô hình Edufarm vận hành dựa theo dây chuyền khép kín, hoạt động tự động nên không tốn nhiều công sức. Tất cả các khâu từ phân bón, nước tưới, phun sương làm giá thể, lọc nước hồi lưu… đều hoạt động tự động và hẹn giờ. Chỉ 1 đến 2 người có thể vận hành và quản lý một khu vườn. Ưu việt mô hình này là tiết kiệm nước tối ưu, sản xuất rau củ quả sạch 100%, thích ứng với biến đổi khí hậu và hạn hán, đồng thời cô lập hoàn toàn với các yếu tố sâu bệnh, virus…” - cô Thủy chia sẻ.

Anh Nguyễn Bá Nghị, Trường Đại học Quang Trung giải thích tường tận về cơ chế hoạt động mô hình Edufarm. Trong đó, các khu sản xuất đều theo phương thức thủy canh, tiết kiệm diện tích sản xuất, tối ưu tiết kiệm và hồi lưu lượng nước để tái sản xuất. “Ngoài thích ứng với biến đổi khí hậu, chống hạn hiệu quả, mô hình này giảm thiểu và rút ngắn thời gian sản xuất. Thay vì mất 60 ngày mới thu hoạch thì chúng tôi chỉ mất 35 ngày là có thể thu hoạch rau sạch cho giá cả cao gấp đôi” - anh Nghị lý giải.

Ở vùng gò đồi Quảng Trị, nhiều hộ dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng bản địa sang trồng cây dược liệu, cây ăn quả, phát triển cây trồng theo hướng hữu cơ để thích nghi với nắng hạn, giảm thiểu sâu bệnh bước đầu cho hiệu quả, năng suất cao như cà gai leo, chanh dây, cam, dâu tằm...

Trong đó, chị Lê Hồng Nhạn (xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) tiên phong chuyển đổi hơn 5ha diện tích đất tiêu sang trồng cây cà gai leo. Chị cho biết, cà gai leo dễ trồng, thích hợp với thời tiết nắng nóng và khô. Đây là cây dược liệu quý có tác dụng trong điều trị viêm gan virus, hạ men gan, xơ gan, giải độc gan…, nên cho thu nhập gấp 2-3 lần so với cây trồng bản địa. Tuy nhiên, để giúp cây phát triển tốt và cho năng suất cao hơn trong điều kiện thời tiết nắng nóng, gia đình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tiết kiệm, ngoài ra còn tiến hành phủ bạt lên diện tích trồng giúp giữ độ ẩm cho cây tốt hơn cùng giảm thiểu được cỏ dại mọc.

Xe đa năng chữa cháy rừng

Nắng nóng gay gắt cộng mùa khô kéo dài khiến nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy (PCCC) rừng của lực lượng kiểm lâm lại càng nặng nề, trong điều kiện phương tiện dập lửa, cứu rừng thiếu thốn. Trong cái khó ló cái khôn, Phòng Quản lý và Bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) đã sáng chế ra chiếc xe đa năng chữa cháy rừng rất đơn giản nhưng hiệu quả. Theo đó, phần khung sườn xe máy được gia cố chắc chắn hơn để gắn 2 thùng đựng nước loại 30 lít 2 bên hông xe. Phần yên chiếc xe có chiếc máy bơm áp lực vận hành bằng xăng đặt trên giá đỡ. Tiếp cận đám cháy, máy bơm khởi động, tạo áp lực đẩy nước từ thùng chứa qua hệ thống ống dẫn dài hơn 500m. Thế là nước được đưa vào sâu trong rừng, giữa các điểm cháy để dập lửa. Để tiếp nước liên tục cho xe chữa cháy đa năng hoạt động, một số xe máy vận chuyển tiếp nước bằng can nhựa được chuẩn bị sẵn sàng.

Ông Hà Văn Phú, Phó Trưởng phòng Quản lý và Bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Phong Điền chia sẻ, đơn vị trồng và quản lý hơn 2.400ha rừng, chủ yếu thông và keo. Địa hình đồi núi nên việc PCCC rừng gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu là dập lửa bằng cành cây, máy thổi gió nên hiệu quả thấp.

“Ưu điểm xe đa năng có thể vượt qua được nhiều địa hình khó khăn, leo lên đồi cao mà các phương tiện cơ giới khác, kể cả xe chữa cháy chuyên nghiệp khó thực hiện được. Chưa hết, hệ thống ống dẫn nước áp lực dài hơn 500m có thể luồn lách mọi mơi, giữa các cây rừng để tiếp cận trực tiếp và dập tắt ngay các điểm cháy”.

Đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, sáng kiến kỹ thuật của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Phong Điền có giá thành rất rẻ nhưng hiệu quả mang lại rất lớn, tiết kiệm kinh phí trong điều kiện ngân sách địa phương khó khăn được nhiều đơn vị khác trên địa bàn học hỏi, nhân rộng để áp dụng vào việc chữa cháy rừng.

Theo VĂN THẮNG - NGỌC OAI - NGUYỄN HOÀNG/Sài gòn Giải phóng


Link báo gốc: https://www.sggp.org.vn/song-chung-voi-han-han-662577.html

Tags: nông dân, miền Trung, hạn hán, 2019

TIN KHÁC

Bắc Giang: Trồng củ đậu cho thu nhập ổn định TRỒNG TRỌT

Bắc Giang: Trồng củ đậu cho thu nhập ổn định

Những năm gần đây huyện Lục Nam hình thành nhiều vùng chuyên canh cây rau màu khác nhau như khoai sọ ở Khám Lạng, củ đậu của Bảo Sơn, dưa lê, dưa hấu của Chu Điện, đậu đỗ tại Thanh Lâm…

Đó là lợi nhuận từ cây rau má của gia đình anh Lê Văn Hiển ở ấp Lò Rèn, xã Tân Thuân, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Tưới nhỏ giọt, kết hợp với gói giải pháp nông nghiệp thông minh APPA SmartFarm là những tiến bộ mới về công nghệ tưới trong sản xuất nông nghiệp với nhiều ưu thế vượt trội như tiết kiệm nước, giảm công lao động, chi phí, đồng thời cải thiện chất lượng nông sản. Đây được coi là giải pháp nâng cao năng suất cây trồng, hiệu quả sản xuất và đang được nông dân tỉnh Thái Bình ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Lữ Cẩm Khường - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, trong tháng 6 tới, tỉnh sẽ xuất khẩu sang thị trường Mỹ từ 5 đến 10 tấn xoài.

Năm 2019, tỉnh Sơn La đã có thêm một loại nông sản mới là quả mận được xuất khẩu theo đường chính ngạch sang thị trường Campuchia.

Sáng ngày 14/5/2019, tại UBND xã Tân Hà, huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh), Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh tổ chức hội thảo chuyên đề "Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Ngọc Điểm". Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, lãnh đạo địa phương, cán bộ nông nghiệp cùng hơn 70 nông dân trồng lan trên địa bàn tỉnh.

Những ngày này, vụ vải sớm của tỉnh Hải Dương đã bắt đầu với những tín hiệu vui khi trà vải sớm đang cho thu hoạch với chất lượng và giá bán ổn định. Tuy nhiên, trà vải thiều chính vụ còn trong giai đoạn chăm sóc và dự kiến sẽ cho thu hoạch vào đầu tháng 6 tới.

Đang bước vào vụ thu hoạch dưa hấu, các hộ nông dân ở xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên (Lai Châu) bắt đầu thu hoạch từ mô hình trồng dưa hấu che phủ nilon. Dưa hấu năm nay quả to, chất lượng thơm ngon, bán được giá nên người dân rất phấn khởi.

Với riêng tỉnh Bắc Giang, sản lượng ước đạt trên 160.000ha, tăng 10.000 tấn so với năm 2019. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, và năm nay vải Trung Quốc cũng được mùa, nguồn tiêu thụ cho vải thiều của nước ta đang gặp khó khăn.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều diện tích hoa, cây cảnh tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh) bị thiệt hại lớn. Bà con nông dân nơi đây đang tập trung khôi phục sản xuất, nhưng cũng rất mong ngóng chính sách hỗ trợ của chính quyền các cấp.

Xem tiếp