06/12/2018 09:29

Sống cạnh dự án, nơm nớp lo ngập

Tình trạng ngập nước thường xuyên xảy ra ở nhiều khu dân cư cạnh các dự án tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khiến sinh hoạt của người dân bị đảo lộn

Ông Trần Minh Hiển - Chủ tịch UBND phường Phước Long, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - cho biết: 'Khoảng 2.000 hộ dân ở khu dân cư (KDC) Đồng Muối 2 bị ngập nước, sinh hoạt đảo lộn. Cứ mưa là hồi hộp, chúng tôi phải trực chỉ đạo thoát nước cho dân' .

Một cơn mưa, mất hơn 100 triệu đồng

KDC Đồng Muối 2 có khoảng 2.000 hộ sống trong tình trạng ngập nước kéo dài nhiều năm qua và ngày càng trầm trọng khi các dự án vây kín. Xung quanh KDC này, các dự án đổ cốt nền cao ngang đến mái nhà dân, nước mưa đổ vào KDC rộng gần 20 ha biến nơi đây thành biển nước.

Sống cạnh dự án, nơm nớp lo ngập - ảnh 1

Người dân ở khu dân cư Đồng Muối 2 (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) thường khốn khổ sau những trận mưa

Có nhà sát dự án khu đô thị Hoàng Long, anh Đoàn Văn Nam (thôn Phước Tín, KDC Đồng Muối 2) mếu máo: 'Chỉ một trận mưa do ảnh hưởng của bão vừa rồi mà cả xưởng gỗ của tôi chìm trong nước. Gỗ đóng bàn ghế chủ yếu là ván ép nên gặp nước là coi như tiêu. Gia đình thiệt hại hơn 100 triệu đồng chỉ sau một trận mưa'. Theo anh Nam, nước ở đây chảy từ khu đô thị Hoàng Long vào. Chỉ sau 15 phút, nước lên đến đầu gối nên không thể dọn dẹp kịp.

Chị Lê Thị Ngọc (tổ dân phố 4 Phước Thành) cho biết đợt mưa lớn ngày 18-11, nhà chị ngập đến bụng. Đồ đạc, thiết bị sinh hoạt đều hư hỏng. Đến ngày 4-12, nhà vẫn ngập nước đến mắt cá chân vì không thoát được.

Theo ông Phạm Văn Lợi, Trưởng thôn Phước Tín, KDC bị 'bao vây' bởi các dự án cốt nền cao nhưng không tính đến phương án thoát nước tạm thời cho dân khiến cả vùng này như ao chứa nước. 'Mấy bữa mưa lớn thấy bên dự án Hoàng Long đào rãnh thoát nước, giờ lấp lại. Chúng tôi đã nhiều năm kiến nghị cấp trên nhưng không được xử lý triệt để' - ông Lợi thông tin.

Còn tại khu đô thị An Bình Tân (phường Phước Long), người dân cũng phản ánh hàng chục hộ sống trong lòng dự án này chưa được đền bù giải tỏa, bị chủ đầu tư khu đô thị 'bịt đường' thoát nước nên ngập nặng. Người dân yêu cầu chủ đầu tư dự án phải chịu trách nhiệm về các thiệt hại của họ.

Tại xã Vĩnh Thái, người dân cũng rất bức xúc trước tình trạng ngập. Nước từ trên các dự án chảy xuống như thác, phá vỡ các công trình, chảy tràn ra các con đường như suối. Vào thời điểm bão số 9, khu vực này sạt lở nặng, phải cắm biển cấm vào. Ông Võ Minh Thu (xã Vĩnh Thái) bức xúc: 'Tôi sống ở đây hơn 10 năm chưa bao giờ ngập nước nhưng từ khi các dự án triển khai, xẻ núi đồi, phá rừng khiến nước đổ hết vào KDC. Sinh hoạt của người dân bị đảo lộn'.

Chỉ có phương án tạm thời

Theo ông Trần Minh Hiển, Chủ tịch UBND phường Phước Long, hiện người dân sống cạnh các dự án đều xảy ra tình trạng ngập nước khi mưa lớn. Phương án đưa ra chỉ mang tính chất tạm thời là yêu cầu chủ đầu tư các dự án phải bố trí phương tiện để đào mương tạm, thoát nước cho dân.

'Như ở khu vực Đồng Muối 2 giáp dự án Hoàng Long, thậm chí chúng tôi phải năn nỉ người dân cho phép đào mương qua đất nhà họ để thoát nước. Trong phương án phòng chống lụt bão, khu vực Đồng Muối 2 phải di dời hàng ngàn người' - ông Hiển nói và cho biết ở khu vực giáp dự án Hoàng Long do chủ đầu tư triển khai chậm, xảy ra nhiều sự việc nên trước mắt chưa thể giải quyết triệt để việc ngập nước.

Theo lãnh đạo UBND TP Nha Trang, từ năm 2017, TP đã đầu tư gần 8 tỉ đồng xây dựng giai đoạn 1 hệ thống mương thoát nước dọc các hẻm chính (5, 11, 404, 405) và một số hẻm kết nối với hẻm chính, tổng chiều dài gần 1,5 km, trên diện tích 2/3 toàn khu vực. Giai đoạn 2 làm các cống ở những hẻm nhỏ và khu vực giáp dự án Hoàng Long vẫn chưa được triển khai.

Ông Ngô Khắc Thinh, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang, cho biết nhiều điểm ngập ở TP có liên quan đến các dự án. Như khu vực đường Nguyễn Tất Thành cửa ngõ phía Nam Nha Trang (xã Phước Đồng) bị ngập nặng do dự án gần đó lấp cống thoát nước. KDC Đất Lành (xã Vĩnh Thái) hiện có khoảng 3 dự án đào xới núi, nước từ trên đổ xuống gây sạt lở, phá vỡ hệ thống thu gom nước gây ngập cục bộ.

'Tại KDC Đất Lành, chúng tôi đã 'hy sinh' đường Phong Châu nối dài, đào banh ra để gom hết nước xuống, chống ngập cho dân. Nguyên nhân có phải từ các dự án không thì đợi các cơ quan chức năng khác kiểm tra, khảo sát chứ phòng không được phép kiểm tra' - ông Thinh nói.

Yêu cầu kiểm tra

UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 30-11 đã có văn bản trả lời ý kiến cử tri liên quan các dự án khu đô thị Phước Long và Hoàng Long (phường Phước Long). Phía người dân yêu cầu UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện dự án, tổ chức đối thoại với dân liên quan dự án, xử lý nghiêm các chủ đầu tư chậm triển khai làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Về việc này, UBND tỉnh cho biết tiếp thu ý kiến, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, kiểm tra và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30-1-2019.

Theo Bài và ảnh: Kỳ Nam/Nld.com.vn

Tags: Khánh Hòa, sống cạnh dự an, lo ngập, nơm nớp lo ngập

TIN KHÁC

Kinh nghiệm của người nuôi tắc kè lãi 500 triệu đồng/năm KHUYẾN NÔNG

Kinh nghiệm của người nuôi tắc kè lãi 500 triệu đồng/năm

Nhờ mô hình nuôi tắc kè, anh Ngọc Văn Viên (SN 1989, thôn Thượng, xã Long Sơn, huyện Sơn Động, Bắc Giang) thu lãi khoảng 500 triệu đồng/năm.

Việt Nam không có chủ trương tăng diện tích mà chủ trương tái cơ cấu lại ngành hồ tiêu theo hướng chất lượng cao, sản xuất đồ sạch, an toàn thực phẩm, gắn với việc giảm hoá chất hoá học (thuốc bảo vệ thực vật).

Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 15 diễn ra từ 1 - 3/12/2018 thu hút trên 900 lượt người với doanh thu khoảng 4,35 tỷ đồng, trong đó riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh bán được khoảng 55kg, thu về gần 4,2 tỷ đồng.

Hiệu quả 15 năm trồng dâu nuôi tằm trên đồng đất Trấn Yên (Yên Bái) đã khẳng định được hiệu quả kinh tế cho người dân. Hiện nay, cùng với mở rộng diện tích thì việc hướng tới xây dựng nhà máy se tơ, dệt lụa để nâng cao giá trị sản phẩm, tạo việc làm cho người lao động đã và đang được các cấp, các ngành triển khai.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có quyết định cấp kinh phí hơn 24,7 tỷ đồng hỗ trợ nhiên liệu (đợt 3/2018) cho các tàu cá tại các địa phương ven biển tham gia hoạt động đánh bắt thủy sản trên các vùng biển xa.

Hiện các ngành chức năng ở Kiên Giang đang ráo riết thực hiện các thủ tục cuối cùng để di dân ra khỏi vùng 'đá bay' dưới chân núi Ba Hòn do sạt lở nguy hiểm.

Theo thông tin từ họp báo thông báo về nội dung Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, trong 14 chỉ tiêu của nhiệm kỳ tới (2018-2023), Hội nông dân sẽ bồi dưỡng để ít nhất 30% cán bộ chuyên trách Hội Nông dân cấp huyện trở lên biết sử dụng 1 ngoại ngữ trong giao tiếp.

Nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc… là rất cao.

Trong một buổi tập huấn hiện trường FFS về chăm sóc cây có múi do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Nam tổ chức, Ban tổ chức đã chọn vườn bưởi của gia đình anh chị Trần Thị Năm ở thôn Thừa, xã Hưng Công, huyện Bình Lục làm địa điểm tham quan thực tế và tập huấn hiện trường.

Ngày 4/12, tại TP HCM, Tổ chức Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (Jetro) tổ chức gặp gỡ 45 doanh nghiệp hàng tiêu dùng Nhật Bản với 100 nhà mua hàng Việt Nam.

Xem tiếp