03/07/2020 02:25

Song An: Người dân "sống khỏe" với nghề chế biến tinh bột nghệ

Hiện nay, nghề chế biến tinh bột nghệ đang được nhiều hộ dân xã Song An (thị xã An Khê) lựa chọn vì vừa giải quyết việc làm lúc nông nhàn, vừa mang lại nguồn thu nhập khá.

 Nhận thấy nhu cầu sử dụng tinh bột nghệ tăng cao, năm 2016, ông Nguyễn Minh Cảnh (thôn Thượng An 2) bắt đầu học hỏi kinh nghiệm và đầu tư máy móc chế biến sản phẩm này. Ông Cảnh cho hay: “Qua học hỏi, tôi thấy chế biến tinh bột nghệ không đòi hỏi kỹ thuật cao. Kinh phí mua sắm máy xay, máy đánh bột chỉ khoảng 17 triệu đồng. Đặc biệt, có thể tranh thủ làm lúc nông nhàn”.

Trước khi bắt tay vào hoạt động, ông Cảnh chuyển đổi 2 sào đất chuyên trồng mì sang trồng nghệ. Trong thời gian chờ nghệ phát triển, ông mở rộng, cải tạo diện tích phía sau nhà thành khu sản xuất, đồng thời lắp ráp máy móc, dụng cụ cần thiết. 8 tháng sau, 2 sào nghệ thu hoạch được 6 tấn củ. Số nguyên liệu này được ông Cảnh chế biến theo đúng quy trình, công thức đã học nên sản phẩm làm ra được thị trường tin dùng. Nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng, ông mở rộng diện tích trồng nghệ, tăng sản lượng bình quân lên 10 tấn củ/năm.

Song An: Người dân

Người dân xã Song An (thị xã An Khê) phơi tinh bột nghệ trong nhà để tránh ánh nắng mặt trời và bụi bẩn. Ảnh: N.M

Theo ông Cảnh, quy trình chế biến tinh bột nghệ khá đơn giản. Nghệ mua về được loại bỏ lá khô, củ hư, sau đó dùng vòi xịt rửa thật sạch đất cát bám xung quanh rồi cho vào máy xay. Bột nhuyễn cùng với nước được máy chà bột đánh kỹ, tách tinh bột theo nước, loại bỏ phần bã. Nước có chứa tinh bột nghệ đựng trong các thùng phuy lớn, sau nhiều lần lắng lọc sẽ thu được thành phẩm là bột tinh. Bốc từng tảng bột dưới đáy thùng, ông Cảnh cho biết, đây là công đoạn mất thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn.

Công đoạn phơi bột cũng không kém phần quan trọng. “Tinh bột không nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng mà phải để trên kệ đặt trong nhà nơi thoáng gió, tránh bụi bẩn bay vào. Bột khô tự nhiên sẽ giữ được màu vàng đặc trưng”-ông Cảnh chia sẻ kinh nghiệm. Với giá bán 250-300 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông Cảnh thu về khoảng 200 triệu đồng mỗi năm. Ngoài bán tinh bột nghệ khô, ông còn bán tinh bột tươi cho các cơ sở làm đẹp ở tỉnh Bình Định, cũng như chế biến tinh bột gừng cung cấp cho thị trường.

Song An: Người dân

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Dung (thôn Thượng An 2, xã Song An, thị xã An Khê) cho tinh bột vào xay nhuyễn sau khi phơi khô. Ảnh: N.M

Theo bà Dung, những tháng mùa khô là thời điểm thu hoạch nghệ và cũng thích hợp cho việc chế biến tinh bột nghệ. Để có nguyên liệu chế biến, bà cùng một số người trong thôn hùn tiền, thuê xe đi các huyện Đức Cơ, Chư Sê, Chư Prông thu mua nghệ tươi với giá 5.000 đồng/kg, còn nghệ mua tại các huyện Kông Chro, Kbang, Đak Pơ và thị xã An Khê là 8.000-10.000 đồng/kg. Lý giải việc chênh lệch giá, bà Dung cho rằng, nghệ trồng ở khu vực phía Đông có hàm lượng tinh bột cao hơn. “Tùy theo nghệ từng vùng mà 1 tạ củ tươi có thể chế biến được 4-6 kg tinh bột. Quá trình này hoàn toàn tự nhiên, không chất phụ gia, có thể bảo quản 2-3 năm”-bà Dung nói.

Ông Nguyễn Lê Tiến-Phó Chủ tịch UBND xã Song An-cho biết: Trên địa bàn xã hiện có hơn 10 hộ dân làm nghề chế biến tinh bột nghệ. Nghề này đã góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân, đa dạng hóa các loại hình sản xuất kinh doanh của địa phương.

Theo NGỌC MINH/Báo Gia Lai


Link báo gốc: https://baogialai.com.vn/channel/8208/202007/song-an-nguoi-dan-song-khoe-voi-nghe-che-bien-tinh-bot-nghe-5688772/

Tags: tinh bột nghệ, Song An

TIN KHÁC

Hoàn thành đánh giá chất lượng 84.606ha đất trồng lúa TIN TỨC

Hoàn thành đánh giá chất lượng 84.606ha đất trồng lúa

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo về đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng thoái hóa đất, suy giảm chất lượng đất trồng lúa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Hà Nội đang chịu đợt nắng nóng kéo dài, do đó để bảo vệ cây trồng, vật nuôi khỏi tác động xấu của thời tiết, ngay lúc này người dân cần tập trung thực hiện các biện pháp chống nóng như: Đầu tư, cải tạo cơ sở hạ tầng; kết hợp các giải pháp chăm sóc đặc biệt nhằm bảo đảm cây trồng, vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt.

Cuối năm 2019, sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng của Hợp tác xã Kinh doanh dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thụy Lâm (huyện Đông Anh) đã được thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm 3 sao trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của thành phố.

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo về đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng thoái hóa đất, suy giảm chất lượng đất trồng lúa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Nhiều giải pháp về hỗ trợ doanh nghiệp (DN) xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào thị trường EU và thực thi có hiệu quả Hiệp định EVFTA đang được Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT và UBND TP HCM bàn bạc, để giúp DN tiếp cận tốt hơn với thị trường hàng đầu thế giới.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, đến nay địa phương đã xây dựng 10 vùng trồng được cấp 36 mã code; xây dựng được 4 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm trên cây vú sữa, xoài, bưởi, nhãn, duy trì hơn 373 ha cây ăn trái sản xuất VietGAP. Diện tích cây ăn trái của tỉnh là 28.237 ha.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, đến nay địa phương đã xây dựng 10 vùng trồng được cấp 36 mã code; xây dựng được 4 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm trên cây vú sữa, xoài, bưởi, nhãn, duy trì hơn 373 ha cây ăn trái sản xuất VietGAP. Diện tích cây ăn trái của tỉnh là 28.237 ha.

Việc đưa nông sản Việt lên bán trên nền tảng số là sự sáng tạo, đột phá mang đến trải nghiệm mua hàng mới mẻ. 'Ủng hộ nông sản Việt' không chỉ mang tính thời điểm mà sẽ được phát triển, mở rộng, hứa hẹn trở thành mô hình phát triển trong tương lai.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước, địa phương này đã triển khai Dự án ứng dụng khoa học và công nghệ trong chăn nuôi bò thịt chất lượng cao từ tháng 7/2019. Dự án này sẽ kéo dài đến tháng 5/2022.

Thời gian qua, xuất hiện rất nhiều ý kiến của doanh nghiệp phản ánh về vấn đề áp thuế đối với sản phẩm 'sơ chế', 'chế biến', đặc biệt là trong lĩnh vực thủy sản.

Xem tiếp