05/07/2019 08:59

Sơn Tịnh (Quảng Ngãi): Xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại ngô

Vụ Hè Thu 2019, huyện Sơn Tịnh trồng 530 ha ngô. Hiện 46 ha cây ngô ở giai đoạn cây con đến trổ cờ đã xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại với mật độ từ 2-10 con/m2, có nơi trên 10 con/m2. Trong đó, nhiễm nhẹ trên 20 ha, nhiễm trung bình trên 16 ha, nhiễm nặng 10 ha.

Bệnh sâu keo mùa thu đang gây hại ở 11 xã trên địa bàn huyện. Các xã có diện tích ngô bị sâu keo mùa thu cắn phá nhiều nhất là Tịnh Đông, Tịnh Giang, Tịnh Thọ, Tịnh Minh...

Gia đình ông Nguyễn Dân ở thôn An Hòa, xã Tịnh Giang trồng trên 3 sào ngô vụ này. Hiện nay, bên cạnh thời tiết nắng nóng kéo dài gây khô hạn, gia đình ông đang lo lắng vì sâu keo mùa thu cắn phá với tốc độ nhanh làm hư hỏng hết diện tích ngô của gia đình.

Vừa đưa tay vạch những đọt ngô để bắt những con sâu keo mùa thu, ông Nguyễn Dân cho biết: “Trồng trọt bao nhiêu năm nay nhưng chưa năm nào tôi thấy xuất hiện loại sâu lạ lẫm và tác hại như vậy. Sâu keo lây lan rất nhanh và ăn hết đọt ngô rồi đến thân cây ngô, nhiều cây ngô không còn đọt nữa. Chỉ trong một thời gian ngắn mà ruộng ngô của tôi bị nó cắn phá hết”.

Sơn Tịnh (Quảng Ngãi): Xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại ngô - ảnh 1

Sâu keo mùa thu ăn hết đọt ngô rồi đến thân ngô

Tịnh Giang là một trong những xã có diện tích ngô vụ Hè Thu bị sâu keo mùa thu cắn phá nhiều nhất. Xã có trên 30 ha ngô nhưng đã có 20 ha bị sâu keo mùa thu cắn phá, trong đó có 6 ha bị nhiễm nặng, 8 ha nhiễm nhẹ, 6 ha nhiễm trung bình. Để hạn chế lây lan bệnh sâu keo mùa thu cắn phá, xã Tịnh Giang đã phối hợp tuyên truyền cách nhận biết, các biện pháp phòng trừ cho nôngn dân thực hiện phòng chống, diệt trừ sâu keo.

Trước tình hình trên, huyện Sơn Tịnh đã tăng cường điều tra, phát hiện, phòng trừ. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện trực tiếp cử cán bộ bám sát địa bàn, đồng thời chủ động hướng dẫn, cảnh báo người dân sử dụng các biện pháp để diệt trừ hiệu quả.

Sơn Tịnh (Quảng Ngãi): Xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại ngô - ảnh 2

Cây ngô bị sâu keo mùa thu cắn phá toàn bộ

Theo Thu Phượng - Kim Cúc/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thien-tai-dich-hai/son-tinh-quang-ngai-xuat-hien-sau-keo-mua-thu-gay-hai-ngo_t114c47n18898

Tags: sâu keo mùa thu, Sơn Tịnh, hại ngô

TIN KHÁC

Lào Cai: Điều tra phát hiện và phòng trừ sâu keo hại lúa, ngô vùng cao CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Lào Cai: Điều tra phát hiện và phòng trừ sâu keo hại lúa, ngô vùng cao

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay trên đồng ruộng đã xuất hiện sâu keo (sâu đàn) gây hại trên ngô, lúa nương và lúa 1 vụ vùng cao tại các xã: Sán Chải, Cán Hồ, Quan Thần Sán (huyện Si Ma Cai); xã Thanh Kim, Bản Phùng, Tả Van (huyện Sa Pa) và thôn vùng cao Ú Xì Sung xã Tả Phời (TP Lào Cai). Mật độ cục bộ rất cao 100-200 con/m2, diện tích nhiễm 5 ha (trên ngô 2 ha, trên lúa nương 3 ha).

Trước và trong khi dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, lây lan trên địa bàn tỉnh, toàn bộ hệ thống chính trị của Hà Giang, trong đó có đội ngũ cán bộ thú y cơ sở (thú y các xã, phường, thị trấn) đã vào cuộc triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch.

Xác định ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất và thu nhập, HTX nông nghiệp Gia Phúc tại xã Thường Nga, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã ứng dụng chế độ tưới nước và cung cấp dinh dưỡng tự động được cài đặt kết nối với điện thoại thông minh và máy tính cũng như cơ giới hóa tất cả các khâu trong quá trình sản xuất vào trang trại cây ăn quả của mình. Mô hình bước đầu đã khẳng định thế mạnh, cho thấy sự tiện ích trong vận hành,

Nhờ áp dụng công nghệ mới vào sản xuất nên với 4 ha đất đá bạc màu trồng dâu và 250m2 diện tích khay nuôi tằm, gia đình chị Lệ Thị Hiền ở thôn 1, xã Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thu lợi khoảng 250 triệu đồng mỗi năm.

Ghé thăm trại nấm của chị Nguyễn Thị Hải, thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị trong một ngày nắng nóng đầu tháng 7, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với giống nấm mới mà chị Hải đang đưa vào trồng. Thoạt nhìn qua thì nó trông như những chiếc ô vươn lên từ mặt đất. Chị Hải vui vẻ cho biết đây là giống nấm hoàng đế, nấm này có tên gọi khác là nấm milky, là loại nấm mới tại tỉnh Quảng Trị, chị cũng là người đầu tiên đưa vào trồng thử nghiệm và đã thành công.

Ở tuổi 80, nhưng ông Nguyễn Ngọc Pha, ở ấp 4, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn rất say mê với nghề nuôi cá nước ngọt. Sở hữu hơn 8 ha diện tích mặt nước, mỗi năm trang trại của ông xuất bán ra thị trường khoảng 400 tấn cá thịt.

Thông tin trên được Viện Cây ăn quả miền Nam xác nhận và công bố sau khi khảo sát thực tế nhiều thương lái đi thu mua mít (chủ yếu là mít Thái siêu sớm) và tại một số vựa mít ở vùng ĐBSCL.

Hiện nay, nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bước vào thu hoạch vụ ớt chính vụ với niềm vui vì trúng mùa, trúng giá.

Ngày 2-7, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP): Cơ hội và thách thức cho nông sản Việt”.

Thay vì bỏ đi, người dân tại các làng làm khô ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp thu gom vảy cá sặc bổi, cá lóc bán cho thương lái với giá khá cao. Tuy nhiên, tất cả người làm khô đều không biết các thương lái mua vảy cá để làm gì

Xem tiếp