05/08/2017 05:18

Sơn Tịnh (Quảng Ngãi): Phòng chống dịch lở mồm long móng

Sau khi phát hiện dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi các ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bao vây khống chế và dập dịch, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn huyện.

Sơn Tịnh (Quảng Ngãi): Phòng chống dịch lở mồm long móng - ảnh 1

Ảnh minh họa

Bắt đầu từ nguồn tin báo cáo từ UBND xã Tịnh Hiệp: Ngày 20/7, phát hiện tại hộ ông Âu Công Trà, thôn Phú Sơn, xã Tịnh Hiệp có 1 con bò đực trọng lượng 175 kg, màu lông vàng có biểu hiện bệnh LMLM. Chủ hộ báo cho nhân viên thú y xã đến theo dõi, điều trị trong thời gian 5 ngày, sau đó lây lan sang đàn gia súc của các hộ chăn nuôi xung quanh.  

Trước tình hình trên, ông Lữ Xuân Ánh- Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Sơn Tịnh đã chỉ đạo Phòng NNPTNT huyện, Trạm chăn nuôi và thú y huyện phối hợp cùng với UBND xã Tịnh Hiệp đến hiện trường để chỉ đạo dập dịch và kiểm tra đến từng hộ. Đồng thời, hướng dẫn các hộ tiêu độc, khử trùng môi trường xung quanh, cách ly gia súc bị bệnh và đã thực hiện việc ký cam kết phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm với các hộ có bò bị bệnh.

Qua kiểm tra, tổng đàn gia súc 137 con (trâu 5 con, bò 106 con, heo 26 con) của 18 hộ chăn nuôi tại 3 thôn Phú Sơn, Vĩnh Tuy và Hội Đức, xã Tịnh Hiệp, trong đó gia súc mắc bệnh LMLM 72 con (bò 68 con, trâu 4 con), gia súc có triệu chứng bệnh là 18 con bò. Theo dõi chăm sóc và phòng bội nhiễm cho gia súc mắc bệnh, đến ngày 4-8, gia súc đã lành bệnh 54 con/72 con, còn 18 con chưa khỏi bệnh đang được cán bộ khuyến nông - thú y xã theo dõi, hướng dẫn điều trị. Đến nay, trên địa bàn xã Tịnh Hiệp nói riêng và huyện Sơn Tịnh nói chung chưa phát hiện thêm gia súc có biểu hiện bệnh. 

Để phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh LMLM trên địa bàn huyện Sơn Tịnh, huyện tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, các Sở, ngành liên quan về công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo UBND các xã phối hợp với Mặt trận, Hội, đoàn thể và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của xã tăng cường kiểm tra và hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh gia súc trên địa bàn. 

Huyện đã cùng các địa phương tuyên truyền vận động nhân dân phát hiện và báo cáo kịp thời về dịch LMLM, mức độ gây hại và trách nhiệm của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch; Tổ chức triển khai tiêm phòng vắc xin LMLM bao vây ổ dịch nhằm hạn chế không để dịch lây lan; Tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi trong toàn xã. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc mua, bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia súc và sản phẩm gia súc trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, huyện Sơn Tịnh vẫn cần hỗ trợ khẩn cấp 300 lít hóa chất khử trùng và 5.500 liều vắc xin lở mồm long móng để tiêm phòng bao vây phòng, chống dịch bệnh LMLM trên đàn gia súc của toàn huyện.

Xem thêm: Xuất hiện ổ dịch ​lở mồm long móng tại xã Tịnh Hiệp (Quảng Ngãi)

Tags: phòng chống dịch, dịch lở mồm long móng, sơ tịnh

TIN KHÁC

Bắc Kạn: Công bố dịch châu chấu tre lưng vàng gây hại tại huyện Ngân Sơn, Na Rì CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Bắc Kạn: Công bố dịch châu chấu tre lưng vàng gây hại tại huyện Ngân Sơn, Na Rì

Ngày 20 tháng 7 năm 2017, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định số 1038/QĐ-UBND về việc công bố dịch châu chấu tre lưng vàng hại rừng vầu, nứa và cây trồng nông nghiệp trên địa bàn huyện Ngân Sơn và Na Rì.

Thông tin trên được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tỉnh Thừa Thiên Huế xác nhận vào ngày 13/7. So với tuần trước, diện tích lúa bị sâu bệnh gây hại tăng gấp đôi, chủ yếu rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ, nhện gié, khô vằn…

Trong vài năm gần đây, phong trào chuyển đổi cây trồng ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) diễn ra khá mạnh mẽ. Nhiều diện tích mía, vườn tạp kém hiệu quả được nông dân chuyển sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế, trong đó có cây cam sành.

Trước diễn biến thời tiết thất thường, hiện người chăn nuôi đã cảnh giác hơn với dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Nhất là ở những khu vực vừa khống chế thành công dịch bệnh.

Qua thống kê mới đây của ngành nông nghiệp tỉnh, hiện toàn tỉnh ghi nhận hơn 3.800ha lúa Hè thu bị nhiễm rầy nâu, mật số trung bình từ 1.000-3.000 con/m2, cá biệt có một số nơi mật số trên 10.000 con/m2.

Ngày 23/6, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ Hè Thu 2017 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Thu Đông, vụ Mùa 2017 các tỉnh Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Những ngày gần đây, nhiều hộ dân nuôi ngao, tại khu vực bãi bồi cửa sông Văn Úc, huyện Kiến Thụy, bãi bồi cửa biển Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng cho biết có trên 500 ha ngao đang và sắp đến thời kỳ thu hoạch bỗng nhiên chết hàng loạt, thiệt hại sơ bộ đến gần trăm tỷ đồng.

Rầy nâu bùng phát mạnh và còn nhiều tiềm ẩn, nguy cơ dịch bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá phát sinh trong thời gian tới đang là nỗi lo của người trồng lúa trong lúc này.

Những ngày gần đây, thông tin dư luận và trên mạng xã hội (chủ yếu là facebook) của một số cá nhân có đăng tải hiện tượng bông lúa bị khô, lép tại một số địa phương thuộc huyện Văn Bàn là do giống lúa.

Nếu chủ quan, lơ là với các giải pháp phòng chống bệnh sẽ là rất nguy hiểm với dịch cúm gia cầm nói chung, dịch cúm A/H7N9 nói riêng trên gia cầm và trên người.

Xem tiếp