05/09/2019 11:16

Sơn Tây đẩy mạnh liên kết chuỗi

Được đánh giá là vùng đất có nhiều tiềm năng, lợi thế về trồng trọt, chăn nuôi, thị xã Sơn Tây đã và đang xây dựng, triển khai nhiều mô hình kinh tế nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa, mang lại giá trị cao.

Ưu tiên sản phẩm lợi thế

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Sơn Tây có khoảng 45 sản phẩm có lợi thế phát triển sản xuất thành hàng hóa kinh doanh, mỗi làng một sản phẩm (OCOP). Từ các sản phẩm hiện có, thị xã Sơn Tây đã tập trung chỉ đạo tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch cụ thể.

Trên cơ sở này, các xã, phường đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung xây dựng mô hình trồng trọt theo vùng, nâng cấp hệ thống kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp và chú trọng xây dựng các chuỗi liên kết từ trồng trọt đến chăn nuôi.

Sơn Tây đẩy mạnh liên kết chuỗi - ảnh 1

Mô hình nuôi gà Mía theo chuỗi liên kết ở Sơn Tây mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sơn Tây Phùng Huy Vinh cho biết, để các mô hình đạt được hiệu quả cao, thị xã đã thực hiện nhiều giải pháp trọng tâm, trong đó chú trọng tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho lực lượng lao động đang sản xuất, nâng cao tính chuyên nghiệp của nghề nông trong sản xuất nông sản hàng hóa.

Nghiên cứu các giải pháp tháo gỡ khó khăn tại cơ sở về con giống, cây giống, vật tư. Hỗ trợ đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu thương hiệu tập thể cho các sản phẩm; phát triển, chuẩn hóa chất lượng sản phẩm, bao bì, tem nhãn hàng hóa.

Ông Hà Văn Chiến, một hộ chăn nuôi gà Mía tại thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm chia sẻ: “Hiện gia đình tôi đang nuôi khoảng 5.000 con gà Mía với nhiều độ tuổi khác nhau. Đây là giống gà tương đối dễ nuôi, chỉ cần cho ăn đầy đủ bằng các loại thức ăn có sẵn như thóc, ngô, khoai, sắn, rau, cỏ… Hiệu quả kinh tế gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa hoặc nuôi các giống gà khác”.
Hỗ trợ DN liên kết sản xuất với nông dân

Đến nay, thị xã Sơn Tây đã xây dựng được một số mô hình, đề án mang lại hiệu quả cao như: Nuôi ong mật Kim Sơn; nuôi gà Mía Sơn Tây; mô hình trồng hoa, rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại phường Viên Sơn; đề án phát triển chăn nuôi bò sữa tại xã Kim Sơn; nuôi cá trắm đen tại xã Thanh Mỹ...

Thị xã đã có 2 mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất nông nghiệp đem lại giá trị kinh tế cao gồm mô hình liên kết trong chăn nuôi, tiêu thụ gà Mía và mô hình liên kết nuôi ong lấy mật Kim Sơn.

Tuy nhiên, việc nhân rộng các mô hình trên địa bàn thị xã còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế như người dân vẫn còn lúng túng trong phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; một số hộ rất muốn chuyển đổi sản xuất nhưng không đủ quỹ đất, vấn đề chuyển nhượng đất nông nghiệp, giá cả bấp bênh, đầu ra không ổn định…

Sản phẩm tuy phong phú, đa dạng nhưng phần lớn khó tiêu thụ hoặc chưa được sản xuất tập trung theo chuỗi, chưa được quảng bá tiêu thụ chuyên sâu, số lượng sản phẩm đạt chứng nhận đủ tiêu chuẩn còn rất hạn chế...

Mặt khác, sản xuất còn mang tính phong trào, thụ động, số hộ có tư duy đổi mới, sáng tạo còn ít, chưa khai thác được thế mạnh vùng nông thôn. Đa số sản phẩm ở dạng vật phẩm có sẵn hoặc sản phẩm được làm với công nghệ thô sơ, đơn giản, hoàn thiện sản phẩm chưa đi đôi với chất lượng và quản lý chất lượng nên khả năng cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường còn yếu, giá trị sản phẩm không cao.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Phan Thị Hảo cho biết, thời gian tới, thị xã sẽ tập phát triển các sản phẩm chủ lực, thế mạnh theo chuỗi giá trị, thực hiện hiệu quả chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm gắn với xây dựng nông thôn mới. Tích cực hỗ trợ DN liên kết sản xuất với nông dân thông qua hợp đồng bao tiêu sản phẩm, tạo điều kiện cho nông dân mạnh dạn chuyển đổi, đầu tư thâm canh, mở rộng sản xuất.

Theo PHƯƠNG NGA/kinhtedothi.vn

Tags: liên kết chuỗi

TIN KHÁC

“Sống khỏe” nhờ nuôi lợn an toàn sinh học TIN TỨC

“Sống khỏe” nhờ nuôi lợn an toàn sinh học

Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi lan rộng, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm (huyện Quốc Oai) vẫn “sống khỏe” nhờ tổ chức hiệu quả chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học.

Ngày 4-9, Giám đốc Sở NN-PTNT Đác Nông, Lê Trọng Yên cho biết, ngay sau khi Báo Nhân Dân đăng bài phản ánh ý kiến của người dân và chính quyền địa phương xã Quảng Hòa, huyện Đác Glong về hiện tượng cà-phê của người dân bị rụng trái, vàng lá bất thường sau khi bón phân hỗn hợp NPK thế hệ mới, nhãn hiệu đầu trâu của CTCP phân bón Bình Điền, Sở đã chỉ đạo thanh tra phối hợp cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lấy mẫu phân bón, đất, rễ, lá cà-phê để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, việc trồng xoài rải vụ đã khắc phục được tình trạng rớt giá do sản lượng tập trung vào một thời điểm, giúp cho nhà vườn thu nhập cao hơn.

Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ vận chuyển qua lại cửa khẩu và nhu cầu nhập khẩu không ổn định đã làm cho đầu ra của trái cây Việt bấp bênh.

Dự báo miền Bắc có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35oC.

Huyện Ứng Hòa (Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống nông dân”. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội; cùng các Sở, các ban ngành của Thành phố.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương đầy khó khăn, anh Ngô Văn Hổ, thôn 4, Khe Phầy, xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã không ngừng cố gắng phấn đấu vươn lên để có cuộc sống ngày một tốt hơn.

Năm 2010, trước khi triển khai Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện Sóc Sơn chỉ đạt 86 triệu đồng/ha/năm. Đến nay, con số này đã cao gấp 3,2 lần, lên mức 275 triệu đồng/ha/năm.

Đó là kết quả công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trong tháng 8-2019 của ngành Nông nghiệp Hà Nội.

Xem tiếp