11/07/2018 10:51

Sơn La: Tiêu thụ xoài thành công đến nhiều thị trường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - Lò Minh Hùng - cho biết, năm 2018 là năm đầu tiên hoạt động xuất khẩu (XK) được thực hiện một cách bài bản trên địa bàn tỉnh, do đó so với năm trước, kết quả thu được tốt hơn.

Sơn La: Tiêu thụ xoài thành công đến nhiều thị trường - ảnh 1

Hội nghị thu hút rất đông doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia

Thống kê của UBND tỉnh Sơn La cho thấy, tổng diện tích xoài trên địa bàn tỉnh năm 2018 đạt khoảng 9.000ha. Tổng diện tích xoài dự kiến cho thu hoạch niên vụ 2018 là 4.939ha.

Sơn La: Tiêu thụ xoài thành công đến nhiều thị trường - ảnh 2

Đóng xoài chuẩn bị xuất khẩu

Báo cáo về tình hình tiêu thụ xoài, ông Lê Quang Trung - Phó Giám đốc Sở Công Thương Sơn La - thông tin, ở thị trường trong nước, đến ngày 9/7/2018, toàn tỉnh đã tiêu thụ được 8.997 tấn xoài các loại, đạt 66,3% tổng sản lượng xoài niên vụ năm 2018. Kim ngạch XK đạt 1.805 tấn, chiếm 20% tổng lượng xoài tiêu thụ. Trong đó XK chính ngạch đạt 372 tấn; tiểu ngạch 1.433 tấn. Kết quả XK xoài đã vượt 5 lần so với Kế hoạch số 212/KH-UBND ngày 29/12/2018 (320 tấn); gấp 2,74 lần so với Kế hoạch số 02/KH-BCĐ598 ngày 31/5/2018 (600 tấn). Trái xoài Sơn La đã XK đến nhiều thị trường như Australia (9,8 tấn), Dubai (3 tấn), Trung Quốc (1.792 tấn).

Sơn La: Tiêu thụ xoài thành công đến nhiều thị trường - ảnh 3

Ông Lê Minh Trung phát biểu tại hội nghị

Hoạt động XK xoài trên địa bàn Sơn La đã đạt được nhiều kết quả tích cực khi có vào sự cuộc của tất cả các cấp ủy đảng, HĐND và UBND tỉnh, từ đó triển khai sâu rộng đến địa bàn các sở ngành. Các sở ngành, huyện ủy, thành ủy, UBND tỉnh, thành phố đã chủ động phối hợp với DN XK trên địa bàn triển khai quản lý vùng nguyên liệu, xây dựng kế hoạch thu hái, tiêu thụ và XK. Hoạt động xúc tiến thương mại XK cùng với tuyên truyền về xoài Sơn La đã đạt được kết quả tốt sau khi gửi mẫu đi chào hàng tại các thị trường Mỹ, Dubai, Nhật, Hàn Quốc, Australia, Trung Quốc, Malaysia; tham gia Hội chợ quốc tế về nông sản châu Á tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; hoàn tất thủ tục và khai trương showroom trải nghiệm rau quả Sơn La - Việt Nam và giới thiệu hàng nông sản Sơn La tại Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc…

Từ nay đến hết tháng 7, dự kiến, sản lượng thu hoạch xoài sẽ đạt khoảng 4.300 tấn. Để tiêu thụ hết các sản phẩm này, tỉnh sẽ kết nối với các tỉnh như Hải Dương, Hà Nội, Hưng Yên, Lào Cai, Bắc Giang, Lạng Sơn… để thực hiện kế hoạch tiêu thụ xoài theo các kênh phân phối trong nước như các chợ đầu mối, chợ truyền thống bán lẻ; kết nối với các DN, tập đoàn kinh tế có thị trường tiêu thụ, kinh nghiệm trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản như TH, Vinmart, VinEco, Hapro, Big C, Lotte… để tiêu thụ tại Hà Nội và các tỉnh trên cả nước. “Với XK, dự kiến sẽ có 300 tấn xoài tượng da xanh XK chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Còn lại 2.000 tấn có thể XK tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc và bán cho các DN chế biến XK” - ông Lê Quang Trung chia sẻ.

Theo đại diện Công ty Thanh Tùng, điểm đáng mừng là năm nay, xoài đã XK chính ngạch thành công. Riêng Công ty Thanh Tùng đã đưa được 120 tấn xoài theo đường chính ngạch sang Trung Quốc.

Chuẩn bị kỹ kế hoạch tiêu thụ nhãn

Năm 2018, giống như nhiều địa phương trên cả nước, Sơn La được mùa nhãn với sản lượng rất cao. Sản lượng nhãn toàn tỉnh năm nay ước đạt khoảng 62.000 tấn, tăng 23.000 tấn so với cùng kỳ. Trong đó sản lượng có truy suất nguồn gốc đạt 15.000 tấn, sản lượng đã được cấp mã số vùng trồng để XK sang các thị trường khó tính ước đạt khoảng 1.500 tấn.

Về tiêu thụ, nhãn quả tươi tiêu thụ trong nước, chủ yếu tại Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc bộ dự báo sẽ có áp lực cạnh tranh với các sản phẩm nhãn quả của các tỉnh trồng nhãn. Tuy nhiên, nhãn Sơn La có ưu thế về chất lượng, hình thức và thời vụ thu hoạch nên giá dự báo sẽ ổn định so với những năm trước đây.

Ông Lê Quang Trung chia sẻ thêm, riêng với XK, hiện nay tỉnh Sơn La đã duy trì được 15 chuỗi sản xuất an toàn với sản lượng trên 5.000 tấn, đủ điều kiện XK. Trong đó 1.500 tấn được cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện XK vào các thị trường khó tính như Úc, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, ASEAN. Qua công tác xúc tiến thương mại, nhãn Sơn La được đánh giá là tốt về mẫu mã, hương vị, có tính trái vụ, có nhiều điểm tích cực trong XK. Điểm quan trọng là phải tiến hành đồng bộ các giải pháp quảng bá, xúc tiến thương mại, liên kết với các DN đã có thị trường. Trong năm nay, bên cạnh việc tiêu thụ tại thị trường trong nước, dự kiến sẽ có khoảng 3.000 - 3.500 tấn nhãn quả được XK sang các thị trường như Mỹ, Úc, Nhật, Hàn Quốc, ASEAN, Trung Quốc…

Bên cạnh kết quả đạt được, Phó Chủ tịch Lò Minh Hùng cũng thẳng thắn chia sẻ, tồn tại thứ nhất trong công tác XK hoa quả hiện nay là chưa có hợp đồng tiêu thụ quả giữa DN và hợp tác xã nên sẽ rất khó giải quyết nếu có tranh chấp xảy ra. Vấn đề thứ 2 là XK vẫn chưa tôn trọng quy luật của thị trường, chưa gắn kết hiệu quả cung cầu… Năm 2018, nhãn Sơn La và cả nước được mùa, cho nên giải pháp quan trọng hàng đầu là phải tôn trọng quy tắc thị trường, sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường, giải quyết các hạn chế nêu trên để mang lại hiệu quả tiêu thụ tốt nhất. Bên cạnh đó, dù XK sản phẩm nào cũng phải quan tâm và kiên định vấn đề xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La - Nhâm Thị Phương - cho hay, hiện nay, ta vẫn quen sản xuất những thứ ta có nhưng phải tiến tới sản xuất những sản phẩm thị trường cần. Cho nên phải xem xét lại quy hoạch để đưa ra định hướng sản phẩm cụ thể, hình thành các vùng sản xuất tập trung để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Sơn La: Tiêu thụ xoài thành công đến nhiều thị trường - ảnh 4

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - Nguyễn Quốc Khánh - phát biểu tại hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - Nguyễn Quốc Khánh - chia sẻ thêm, không thể trông chờ rằng tất cả đều mang lại lợi nhuận hay tốt đẹp, thương trường là chiến trường, phải nỗ lực vượt khó khăn mới đi đến được thành công. Cho nên, điều quan trọng là phải sản xuất sản phẩm có chất lượng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh truyền thông, quảng bá để sản phẩm được nhiều người biết đến, tăng sản lượng tiêu thụ.

Sơn La: Tiêu thụ xoài thành công đến nhiều thị trường - ảnh 5

Vườn thanh long đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản

Hiện nay, XK nông sản trên địa bàn Sơn La dù không có sản lượng lớn nhưng có ý nghĩa quan trọng, tác động lớn đến giá trị sản phẩm. Do đó, tỉnh cố gắng XK đạt được 20% tổng sản lượng nông sản toàn tỉnh” - ông Nguyễn Quốc Khánh nhấn mạnh.

Theo Nhóm phóng viên/Báo Công Thương Điện Tử

Tags: Sơn La, trồng xoài, xoài yên châu, xuất khẩu xoài, tiêu thụ xoài

TIN KHÁC

Kiếm nửa tỷ/năm từ vịt trời KHUYẾN NÔNG

Kiếm nửa tỷ/năm từ vịt trời

Tuy mới gây dựng trong 4 năm gần đây, nhưng trang trại nuôi vịt trời-loài vịt bay như chim của gia đình anh Lê Công Yên (thôn 5, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) đã lên tới quy mô 30.000 con. Từ mô hình nuôi vịt trời, mỗi năm gia đình anh Yên có lời hơn nửa tỷ đồng.

Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ, với tinh thần quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, cựu chiến binh Vi Văn Minh là một trong những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ông đã không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên để xây dựng kinh tế gia đình.

Các hình thức mang tính thương mại như chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất được xem là những giao dịch mở đầu cho việc phát triển thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp ở Việt Nam.

Những năm gần đây, sự lên xuống của giá vải trong mỗi mùa vải thiều luôn nhận được sự quan tâm của cả nước.

Từ tháng ba đến nay, người dân ở vùng biển thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) vớt được rất nhiều rong biển trong môi trường tự nhiên, thu nhập bình quân từ 250 - 300 nghìn đồng/người/ngày.

Với những kỹ thuật và cách chăm sóc tiên tiến, quả bí đỏ đã được áp dụng trồng đúng tiêu chuẩn đã đạt năng suất cao, có những quả bí nặng tới hàng trăm kg.

Đó là gia đình anh Trần Văn Lợi, thôn Tân, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa). Anh Lợi đã dốc sức đầu tư 20 tỷ đồng làm mô hình nuôi tôm trên cát. Đến nay, mỗi vụ sản lượng trung bình đạt từ 200 đến 250 tấn, trừ chi phí anh thu lãi gần 10 tỷ đồng.

Dù có hàng triệu người chăn nuôi heo với số lượng lên tới hàng triệu con nhưng ngành heo Trung Quốc vẫn mờ nhạt trên thị trường quốc tế và phải nhập khẩu triền miên. Đó là lý do ngành này phải thay đổi.

Một tiểu bang ở phía Đông Bắc Ấn Độ chuyển đổi hoàn toàn sang phương thức canh tác nông nghiệp hữu cơ đang trở thành hình mẫu đáng noi theo, không chỉ cho phần còn lại của nước này mà còn cho cả thế giới.

Chiều 6/7, tại xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Hungary và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá phối hợp khởi công xây dựng Nhà máy giết mổ, chế biến gia cầm Viet Avis.

Xem tiếp