29/01/2021 08:44

Sơn La thí điểm truy xuất nguồn gốc cây đào

UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Kế hoạch số 37/KH-UBND triển khai thí điểm truy xuất nguồn gốc cây đào trên địa bàn nhằm đảm bảo công khai, minh bạch các thông tin cho cây đào để xác định nguồn gốc, xuất xứ cây đào, xác định vùng trồng và xác định cây đào được trồng trên đất nông nghiệp, không phải là đào rừng tự nhiên.

Sơn La thí điểm truy xuất nguồn gốc cây đào - ảnh 1

Mặt khác, triển khai thí điểm truy xuất nguồn gốc cây đào trên địa bàn tỉnh Sơn La để nâng cao nhận thức của xã hội, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã và nhân dân về truy xuất nguồn gốc; đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đảm bảo chất lượng và tính an toàn của sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Sơn La yêu cầu việc triển khai thực hiện thí điểm truy xuất nguồn gốc cây đào trên địa bàn phải đảm bảo tính khoa học, thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, qua triển khai rút kinh nghiệm để làm cơ sở đề xuất các nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

Thời gian triển khai thí điểm truy xuất nguồn gốc cây đào trên địa bàn tỉnh Sơn La từ ngày 25/1/2021 đến ngày 30/3/2021. Đối tượng tham gia là các tổ chức, cá nhân trồng cây đào trên đất nông nghiệp, vườn nhà tại 11 huyện, thành phố.

Nội dung triển khai thí điểm là khảo sát, xác định số lượng đào trồng, vùng trồng đào, xác định nguồn gốc cây đào, kê khai thông tin cây đào trên Hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc NBC- TRACE tại địa chỉ https://www.trace.gov.vn/, trích xuất dữ liệu lên tem truy xuất quốc gia, bàn giao tem cho các tổ chức, cá nhân trồng cây đào; dán tem truy xuất và mua bán, kinh doanh. Thực hiện thí điểm khoảng 150.000 tem truy xuất nguồn gốc cho các tổ chức, cá nhân trồng cây đào.

Thành phần tham gia là các tổ chức, cá nhân trồng cây đào trên đất nông nghiệp, vườn nhà; các cán bộ bản, tiếu khu, tổ dân phố; UBND xã, phường, thị trấn; UBND các huyện, thành phố.

Các bước tiến hành, gồm: Bước 1, đăng ký nhu cầu trước ngày 28/1/2021 do cán bộ bản, tiểu khu, tổ dân phố thực hiện thống kê diện tích trồng đào và số lượng tem truy xuất nguồn gốc cần dùng của các tố chức, cá nhân trong bản, tiểu khu, tổ dân phố.

Bước 2, tổng hợp nhu cầu, kiểm tra xác nhận trước ngày 30/1/2021 do UBND các xã, phường, thị trấn, tổng hợp danh sách đăng ký của các bản, tiểu khu, tổ dân phố đảm bảo thông tin chính xác gửi UBND các huyện, thành phố tổng hợp trình Sở Khoa học và Công nghệ.

Bước 3, kê khai thông tin, kích hoạt tem truy xuất trước ngày 31/1/2021 do Sở Khoa học và Công nghệ tiếp nhận đăng ký của các huyện, thành phố xác định nhu cầu cấp tem gửi Trung tâm Mã số Mã vạch quốc gia; đăng ký tài khoản cho các xã, phường, thị trấn trên Hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc (https://www.trace.gov.vn/), thực hiện việc cập nhật, kê khai thông tin; kích hoạt tem truy xuất nguồn gốc cho các bản, tiểu khu, tổ dân phố theo danh sách đã đăng ký.

Bước 4, cấp phát tem, hướng dẫn thực hiện truy xuất trước ngày 3/2/2021 do Sở Khoa học và Công nghệ cấp phát tem, hướng dẫn thực hiện truy xuất nguồn gốc cây đào cho UBND các huyện, thành phố. UBND các huyện, thành phố bàn giao, cấp phát tem cho UBND các xã, phường, thị trấn. UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức bàn giao cho các tổ chức, cá nhân trồng cây đào đã đăng ký thực hiện thí điếm truy xuất nguồn gốc cây đào. Cùng đó, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn cách thực hiện truy xuất nguồn gốc trên điện thoại thông minh.

Bước 5, sử dụng tem truy xuất. Các tổ chức, cá nhân tiếp nhận tem truy xuất nguồn gốc từ xã, phường, thị trấn dán lên cành đào của hộ nhà mình trồng trước khi bán cho thương lái, người mua đào.

Bước 6, tổ chức kiểm tra, xác nhận quá trình thực hiện xong trước ngày 6/2/2021 do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức kiểm tra, đánh giá sơ bộ việc triến khai thí điếm, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người dân trong quá trình triến khai thực hiện.

UBND tỉnh Sơn La giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và các tổ chức, cá nhân liên quan tổ chức thực hiện thí điểm truy xuất nguồn gốc cho cây đào theo theo kế hoạch và hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các ngành có liên quan.

Theo N.Cường/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/son-la-thi-diem-truy-xuat-nguon-goc-cay-dao-551526.html

Tags: thị trường, thí điểm, Sơn La, tết nguyên đán, truy xuất nguồn gốc, cây đào rừng

TIN KHÁC

Rộn ràng mua sắm quất thế, đào cành chơi Tết TRỒNG TRỌT

Rộn ràng mua sắm quất thế, đào cành chơi Tết

Gần 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021, những xe chở đào, quất xuất hiện ngày càng nhiều trên các con phố của Thủ đô. Theo chia sẻ của người bán hàng, lượng khách mua sắm sẽ sôi động nhất trong tuần này.

Thay vì mua các loại hoa như: cúc, huệ, đồng tiền, sen…để thắp hương ngày rằm, mồng một, hôm nay ngày 27/1 (rằm tháng Chạp), nhiều người dân ở Hà Nội mua đào về thắp hương, chơi Tết sớm.

Sáng nay (27/1), cũng là phiên chợ ngày Rằm tháng Chạp. Vào những ngày này nhu cầu tiêu dùng tăng, nhưng giá các mặt hàng hoá cơ bản năm nay không tăng. Ngược lại, giá hoa cúc giảm mạnh so với tháng trước.

Lô hàng 60 tấn gạo thơm thượng hạng được doanh nghiệp Long Dan tại Anh nhập của Vinaseed hiện đã bày bán tại chuỗi siêu thị Long Dan với giá bán lẻ 15,5 bảng/10 kg ( 465.000 đồng/10kg).

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, vụ lúa đông - xuân 2020 - 2021 đến nay tỉnh đã xuống giống hơn 190 nghìn ha/200 nghìn ha.

Xã Bách Thuận (Vũ Thư - Thái Bình) nằm cạnh sông Hồng, đất phù sa màu mỡ, phù hợp phát triển kinh tế vườn với nhiều loài hoa, cây cảnh chủ lực. Kinh tế vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống cho người dân nơi đây.

Ngày 27/1, làng đào Nhật Tân (Hà Nội) và Hội thi tay nghề Làng đào truyền thống chính thức khai hội, chuẩn bị đón Tết Tân Sửu 2021.

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, các vườn trồng phật thủ lớn nhất Thủ đô tất bật bước vào vụ thu hoạch lớn nhất năm. Đây cũng là lúc tiểu thương khắp nơi nườm nượp đến tận vườn mua và vận chuyển phật thủ, phục vụ nhu cầu của thị trường.

Hiện các nhà vườn ở Quận 12, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi - là những vùng trồng hoa tết truyền thống ở TP HCM đang tất bật chăm sóc, cắt tỉa, bón phân, tưới nước để kịp bán dịp Tết.

Dưới bàn tay tài hoa của lão nông Nguyễn Trung Thành tại xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) những cây quýt được chăm sóc, tạo dáng thành thế lục bình 'khủng' sẵn sàng tung ra thị trường để phục vụ Tết Nguyên đán 2021.

Xem tiếp