09/01/2018 02:20

Sơn La: Phát triển sơn tra làm cây trồng chủ lực của xã vùng cao Xím Vàng

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để cây sơn tra (tên gọi khác là táo mèo) sinh trưởng, phát triển tốt, xã Xím Vàng (huyện Bắc Yên, Sơn La) đã lựa chọn sơn tra làm cây ăn quả chủ lực, giúp xóa nghèo bền vững cho đồng bào nơi đây. Đây là cây trồng đa mục tiêu vừa mang lại hiệu quả kinh tế, thu nhập cho người dân, vừa có tác dụng phát triển, tái tạo rừng và xây dựng nông thôn mới cho bà con vùng cao.

Sơn La: Phát triển sơn tra làm cây trồng chủ lực của xã vùng cao Xím Vàng - ảnh 1

Hỗ trợ bà con trồng mới hơn 35 ha

Xím Vàng là xã vùng cao của huyện Bắc Yên (Sơn La), địa hình đồi núi chia cắt phức tạp.100% bà con trong xã là người dân tộc Mông, sinh sống ở 7 bản. Do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để cây sơn tra sinh trưởng, phát triển tốt, xã Xím Vàng đã lựa chọn sơn tra làm cây ăn quả chủ lực, giúp xóa nghèo bền vững cho đồng bào nơi đây.

Nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm từ quả sơn tra, đồng thời thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/HU của BCH Đảng bộ huyện Bắc Yên về lãnh đạo phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững đến năm 2020, trong năm 2017, UBND xã Xím Vàng đã tổ chức ghép mắt táo và hướng dẫn người dân kỹ thuật tỉa cành, chăm sóc sơn tra tại các bản.

Theo đó, cán bộ khuyến nông xã đã tổ chức ghép mắt táo cho 03 hộ tại các bản Xím Vàng, Háng Gò Bua, Cúa Mang, với tổng diện tích thực hiện là 1,5 ha, ghép 4.082 mắt cho 792 cây sơn tra, tỷ lệ mầm sống đạt 90%. Hiện nay, cán bộ khuyến nông đang triển khai thực hiện ghép mắt sơn tra theo yêu cầu của nhân dân tại bản Sồng Chống.

Được biết, trong năm 2017, bà con bản Sồng Chống đã trồng mới được 30,27 ha sơn tra được hỗ trợ từ Ban quản lý bảo vệ và phát triển rừng; 161 hộ nghèo ở các bản Xím Vàng, Háng Tâu, Sồng Chống, Cúa Mang được Phòng Dân tộc huyện cấp cho trên 9.000 cây sơn tra về trồng được 5,44ha, đưa tổng diện tích sơn tra trên địa bàn toàn xã lên 455 ha, trong đó diện tích cho thu hái quả là 119 ha.

Ông Hạng A Củ, Bí thư Đảng ủy xã Xím Vàng cho biết, diện tích cây sơn tra cổ thụ mọc tự nhiên nằm xen lẫn cây rừng được phân bố trên địa bàn của 5 bản trung tâm. Để tránh việc thu hái quả tự phát, chính quyền xã đã phân chia địa bàn thu hái cho gần 20 nhóm hộ, qua đó nâng cao ý thức tự giác bảo vệ, giữ gìn cây sơn tra cổ thụ của đồng bào địa phương.

Năm 2017, sản lượng sơn tra bà con thu hái được là 84,35 tấn, giảm 49 tấn so với năm 2016. Nguyên nhân sản lượng giảm là do gặp phải mưa đá vào dịp tháng 4/2017 làm cho quả non bị hỏng đáng kể - ông Hạng A Củ cho biết.

Thu nhập từ cây sơn tra đã và đang góp phần giúp cho 300 hộ đồng bào dân tộc Mông ở 5 bản trung tâm của xã vùng cao Xím Vàng ổn định đời sống lâu dài. Hiệu quả kinh tế do cây sơn tra mang lại góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo trong xã từ 59,9% năm 2016 xuống còn 56,6% vào năm 2017, đồng thời tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân trong xã.

Để bảo vệ nguồn gen gốc và phát triển nhân rộng cây sơn tra trong các năm tiếp theo, năm 2016, UBND huyện Bắc Yên đã mời các chuyên gia thuộc Trung tâm Khoa học lâm nghiệp Tây Bắc tổ chức lựa chọn cây sơn tra đầu dòng tại các xã vùng cao của huyện; tại bản Háng Tâu, xã Xím Vàng đã lựa chọn được 18 cây làm cây đầu dòng.

Những người sành sỏi về sơn tra đều chung nhận xét, táo ở Xím Vàng là ngon nhất, bởi đặc điểm quả tròn, màu vàng nhạt, có ánh đỏ, nhiều nước, ít bã và ít vị chát.

Kết nối giao thông, thúc đẩy tiêu thụ nông sản

Diện mạo giao thông nông thôn của Xím Vàng hiện nay đã có nhiều thay đổi. Mạng lưới giao thông giữa các bản và xã bạn từng bước được kết nối liên hoàn, góp phần thúc đẩy tiêu thụ nông sản và giao thương của bà con thuận tiện hơn. Bà con đã làm đường nội đồng vào các chân ruộng, giúp cho việc vận chuyển phân bón, gieo cấy và thóc lúa không phải dùng đến ngựa thồ.

Sơn La: Phát triển sơn tra làm cây trồng chủ lực của xã vùng cao Xím Vàng - ảnh 2

Sơn tra được coi là cây trồng chủ lực của xã Xím Vàng. (Ảnh: Sồng Chông)

Chị Lường Ngân Hạnh, cán bộ Văn phòng UBND xã cho biết, năm 2016, xã Xím Vàng đã thực hiện làm 04 tuyến đường nội bản tại các bản Xím Vàng, Háng Gò Bua, Sồng Chống, Pá Ổng B với tổng kinh phí trên 538 triệu đồng, trong đó đóng góp từ nhân dân là gần 337 triệu đồng. Trong năm 2017, xã thực hiện làm 06 tuyến đường nội bản tại các bản Xím Vàng (01 tuyến), Háng Gò Bua (01 tuyến), Sồng Chống (02 tuyến), Pá Ổng B (02 tuyến) với tổng số tiền 544 triệu đồng, trong đó đóng góp từ nhân dân là 351 triệu đồng. Đặc biệt, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã kịp thời khắc phục, sửa chữa 5 công trình thủy lợi bị thiệt hại từ cơn bão số 3 đưa vào sử dụng, phục vụ nguồn nước tưới tiêu cho bà con nhân dân bản Sồng Chống, Xím Vàng, Háng Gò Bua, Háng Tâu và Cúa Mang trong vụ mùa vừa qua.

Đến hết năm 2017, xã đã đạt 04/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, cụ thể là: Quy hoạch, Cơ sở hạ tầng, Tỷ lệ lao động có việc làm, Quốc phòng và an ninh. Trong năm 2018, Xím Vàng phấn đấu đạt thêm 03 tiêu chí: Trạm y tế, Truyền thanh và Nhà văn hóa.

Tại sân trụ sở Đảng ủy, UBND xã Xím Vàng, những ngày cuối năm trời rất lạnh, nhưng bà con đến từ các bản vẫn tập trung khá đông đúc chờ đến lượt nhận cặp dê do Nhà nước hỗ trợ về nuôi. Bí thư Đảng ủy xã Hạng A Củ trăn trở: Năm nào, Nhà nước cũng hỗ trợ bà con một số cây trồng, vật nuôi…, nhưng do tập quán canh tác của bà con còn lạc hậu, địa hình chia cắt, khí hậu khắc nghiệt, nên việc chuyển hướng sản xuất nông - lâm nghiệp còn chậm, chưa áp dụng được tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ cao vào trong sản xuất. Do vậy, năng suất và chất lượng sản phẩm còn chưa cao, đời sống bà con tuy có cải thiện nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Khó khăn là vậy, nhưng theo anh Sồng A Chông (Bí thư Đoàn xã), nhờ có đường giao thông nông thôn nội bản được nhà nước cùng nhân dân đầu tư bê tông hóa, mà ô tô, xe máy vào tận trung tâm các bản cả 4 mùa, vừa giúp bà con vùng cao Xím Vàng thuận lợi trong tiêu thụ nông sản làm ra như ngô, sắn, thóc gạo và sơn tra, vừa giúp cho việc mua sắm các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cho đời sống sinh hoạt, sản xuất được thuận lợi, dễ dàng hơn trước nhiều.

Theo Phạm Quỳnh/Báo Đảng Cộng sản

Tags: Sơn La, hỗ trợ nông dân, cây sơn tra, trồng sơn tra, cấy táo mèo, cấy xóa đói

TIN KHÁC

Xây dựng 7 mô hình sản xuất nông nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP KHUYẾN NÔNG

Xây dựng 7 mô hình sản xuất nông nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP

ở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có 7 mô hình sản xuất nông nghiệp đạt chứng nhận VietGAP.

Chú Bảy Thiên, ở phường VII, thành phố Vị Thanh (Hậu Giang) cho biết do thu nhập từ nghề nuôi trâu chạy đồng khá cao nên có nhiều người làm. Việc mua bán trâu ngày nay rất khỏe, có điện thoại liên lạc, chuyên chở bằng xe…Trung bình một tháng những chủ trâu như chú mua đi bán lại khoảng 30-40 con, lợi nhuận không dưới 60 triệu đồng.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, năm 2017, kim ngạch xuất khẩu (XK) tôm tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2017, ước đạt 3,8 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2016.

Với hơn 20,1 ha trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap được ngành nông nghiệp công nhận, đến nay nhiều hộ dân ở xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Thời gian này, đi qua làng hoa kiểng Cái Mơn (Chợ Lách, Bến Tre) đã thấy người trồng hoa chộn rộn, tất bật chăm chút, tỉa tót từng nụ hoa chuẩn bị cho chợ tết. Nổi tiếng là thủ phủ cây giống cùng các loại kiểng thú, tắc, mai vàng, các loại hàng lá, hoa treo, bông nở… đã làm đa dạng thêm mùa hoa kiểng tết, đồng thời đem lại nguồn thu nhập cao.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, năm 2018, ngành nông nghiệp phấn đấu đưa tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đạt 99%, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản đạt 97%; tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản và nông sản xếp loại C được nâng hạng A/B đạt 60%. Tỷ lệ mẫu thủy sản được giám sát đạt yêu cầu về tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất cấm đạt 98%; tỷ lệ mẫu sản phẩm động vật chế biến được giám sát đạt yêu cầu về phụ gia, chất cấm đạt 83%...

Thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm, bà Y Hếp ở thôn Đắk Tang, xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi và ông Lê Văn Bảy ở thôn 8, xã Đắk Ui, huyện Đắk Hà của tỉnh Kon Tum vừa vinh dự là 2 trong 4 nông dân tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn nông dân trong toàn tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 9/2017.

Với giá cá tra thương phẩm 28.000 - 30.000 đồng/kg, người nuôi cá tra ở tỉnh Đồng Tháp vô cùng phấn khởi và chuẩn bị các công tác thả nuôi cho mùa vụ mới.

Sơn La là tỉnh miền núi, có nguồn hoa tự nhiên phong phú, đa dạng… để có thể nuôi ong quanh năm. Mật ong của Sơn La đã được cấp chứng nhận sở hữu nhãn hiệu, là cơ sở để các loại sản phẩm từ nghề nuôi ong được bảo hộ, đảm bảo uy tín trên thị trường trong và ngoài nước.

Theo dự thảo Nghị định về khuyến nông do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn soạn thảo đang được lấy ý kiến góp ý rộng rãi của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các chính sách khuyến nông sẽ linh hoạt hơn so với hiện hành.

Xem tiếp