25/08/2018 05:15

Sơn La: Phấn đấu xuất khẩu 10 tấn nhãn Sông Mã

Với diện tích hơn 6.000 héc-ta, huyện Sông Mã là vùng nhãn lớn nhất của tỉnh Sơn La. Nhãn Sông Mã đang từng bước đảm bảo chất lượng nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGA P, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu.

Theo kế hoạch, năm 2018, huyện Sông Mã phấn đấu xuất khẩu 10 tấn nhãn sang thị trường Úc, Mỹ và 250 tấn nhãn sang thị trường Trung Quốc. Việc xúc tiến xuất khẩu nhãn ra thị trường nước ngoài là cơ sở quan trọng để huyện Sông Mã quản lý tốt hơn về chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường thông qua bộ nhãn hiệu, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho nông dân. Mở đầu cho kế hoạch này là chuyến hàng xuất khẩu 40 tấn nhãn sang thị trường Trung Quốc. Đây là lô nhãn xuất khẩu đầu tiên của huyện Sông Mã thông qua Công ty TNHH Cánh đồng vàng của tỉnh Lạng Sơn; Công ty TNHH Một thành viên Thanh Tùng - Sơn La.

Sơn La: Phấn đấu xuất khẩu 10 tấn nhãn Sông Mã - ảnh 1

Nhãn Sông Mã được bán tại các hội chợ xúc tiến thương mại

Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Sông Mã đã xây dựng được gần 190 héc-ta nhãn đủ điều kiện xuất khẩu, tập trung tại 12 hợp tác xã trên địa bàn huyện. Trong đó, có 22,3 héc-ta nhãn được cấp mã số vùng trồng, sản lượng hàng năm ước đạt 220 tấn; 166 héc-ta nhãn được chứng nhận theo tiêu chuẩn Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam (VietGAP), sản lượng hàng năm ước đạt 930 tấn.

Để nhãn Sông Mã có uy tín, đứng vững trên thị trường, những năm lại đây, huyện tập trung hướng dẫn cho bà con từ quy trình trồng, lựa chọn giống, chăm sóc, thu hái, sơ chế, bảo quản cũng như quy trình sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nghiêm ngặt. Một số hợp tác xã đã thực hiện quy trình sản xuất hoa quả sạch theo quy trình VietGapđể sản phẩm không những tiêu thụ trong nước mà còn vươn ra các thị trường quốc tế. Do vậy, việc sản xuất được triển khai rất nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn thực phẩm. Các hợp tác xã sẽ mở rộng diện tích, mở rộng thị trường và thu mua sản phẩm cho bà con trong khu vực. Đồng thời, chú trọng các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến cáo người dân dừng phun thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo an toàn thực phẩm khi bán ra thị trường.

Sơn La: Phấn đấu xuất khẩu 10 tấn nhãn Sông Mã - ảnh 2

Những vườn nhãn trù phú bên bờ Sông Mã

Thời gian qua, huyện Sông Mã đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó ưu tiên việc tổ chức kết nối giữa các doanh nghiệp với các hợp tác xã cây ăn quả để xuất khẩu nhãn. Hiện nay, đã có 14 đơn vị, hợp tác xã sản xuất nhãn trên địa bàn được các doanh nghiệp lựa chọn thu gom nhãn xuất khẩu. Ngoài thị trường Trung Quốc, huyện Sông Mã còn có kế hoạch xuất khẩu nhãn sang thị trường Úc, Mỹ và một số nước khác.

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, huyện Sông Mã sẽ mở rộng diện tích vào khoảng trên 7.500 héc-ta. Trong đó, sẽ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là cải tạo các vườn tạp, các giống nhãn năng suất, chất lượng thấp, đưa các giống nhãn có năng suất chất lượng cao vào sản xuất. Đặc biệt, thời gian tới huyện sẽ tập trung xuất khẩu nhãn ra thị trường nước ngoài. Để làm được điều này, huyện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, Cục Bảo vệ thực vật mở rộng thêm các mã vùng trồng, cấp các mã vùng trồng xuất khẩu và thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các mã vùng trồng này, để đảm bảo tiêu chuẩn nhãn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Sản phẩm nhãn Sông Mã đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sông Mã”. Đây chính là tấm giấy thông hành để nhãn Sông Mã vươn xa.

Theo Giáng My/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/son-la-phan-dau-xuat-khau-10-tan-nhan-song-ma-107737.html

Tags: Sơn La, xuất khẩu nhãn, nhãn sông mã, phân đấu xuất khẩu nhãn

TIN KHÁC

TP.Hồ Chí Minh đẩy mạnh phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả, bền vững TIN TỨC

TP.Hồ Chí Minh đẩy mạnh phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả, bền vững

Nông nghiệp, nông dân, nông thôn là vấn đề luôn được TP.Hồ Chí Minh quan tâm đầu tư, phát triển. Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu, phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống người dân được nâng cao rõ rệt.

Liên quan đến vụ việc người dân nuôi ốc hương ở xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bị côn đồ 'làm luật', ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đang yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý vụ việc.

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/2018/NĐ-CP về chính sách thúc đẩy hợp tác liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ nông sản và Quyết định số 461/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 15.000 hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020. Tuy nhiên, nhiệm vụ đặt ra không chỉ là vấn đề số lượng mà nhấn mạnh đến chất lượng HTX.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến hết ngày 23/8, cả nước có một ổ dịch cúm A/H5N6 chưa qua 21 ngày tại xã Diễn Liên thuộc huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An (đã qua 19 ngày).

Tổng diện tích cây trồng trên địa bàn tỉnh Sơn La bị ngập, cuốn trôi và vùi lấp là trên 524 ha gồm lúa, rau màu, cây trồng lâu năm và cây ăn quả.

Dù đứng trước nhiều khó khăn nhưng ngư dân miền Trung nói chung và Quảng Nam và Quảng Ngãi nói riêng vẫn kiên cường bám biển đánh bắt hải sản.

Trong bối cảnh nhu cầu con giống cá tra chất lượng tiếp tục tăng, Đề án Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do tỉnh An Giang chủ trì được kỳ vọng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu con giống, ổn định cung - cầu về sản xuất giống, có thương hiệu, truy xuất nguồn gốc, góp phần phát triển ngành hàng cá tra theo hướng bền vững.

Do nhu cầu phát triển nông nghiệp tập trung, quy mô lớn theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và hội nhập ngày càng sâu vào chuỗi giá trị nông sản toàn cầu, thời gian qua, liên kết trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp đã phát triển với nhiều hình thức đa dạng.

Do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiều diện tích trồng bí đỏ trên đồi cao tại thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã bị chết do thiếu nước.

Nhờ nắm được các nguyên tắc xử lý và chăm sóc trong từng thời kỳ cây sinh trưởng cũng như xử lý ra hoa, kết quả đến thu hoạch nên chi phí chăm sóc vườn cây là rất ít.

Xem tiếp