13/06/2019 10:02

Sơn La nỗ lực khống chế sâu keo hại ngô

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, loại “sâu keo mùa thu” hại ngô được phát hiện đầu tiên vào đầu tháng 4/2019 tại huyện Phù Yên. Đến nay, loại sâu này đã lan ra 11/12 huyện, thành phố với trên 3.000 ha ngô nhiễm sâu, gây thiệt hại nặng cho bà con nông dân. Các địa phương và ngành chức năng đang nỗ lực tìm các giải pháp phòng, trừ, hạn chế sự lây lan và thiệt hại do loại sâu này gây ra.

 Nhiều năm trồng ngô giống bán cho Công ty cổ phần nông nghiệp Chiềng Sung, huyện Mai Sơn La, nhưng chưa bao giờ gia đình bà Hoàng Thị Hột ở bản Tân Lập (xã Chiềng Sung) lại lo lắng như năm nay. Bởi gần 4.000 m2 ngô của gia đình bà đang sinh trưởng tốt thì bị loại sâu keo phá hoại. Ngay sau khi phát hiện loại sâu này, gia đình bà đã thông báo với Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung để được hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ sâu.

Ông Dương Chí Ninh, kỹ sư Bảo vệ thực vật Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung cho biết, sau khi nhận được thông tin có loại sâu keo hại ngô, công ty đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng để tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ, công nhân, cán bộ xã và bà con nông dân trồng ngô. Sau khi tổ chức lớp tập huấn, công ty đã chủ động khống chế “sâu keo mùa thu” theo quy trình hướng dẫn của Cục Bảo vệ thực vật về các biện pháp phòng trừ. Niên vụ 2019, công ty gieo trồng trên 200 ha ngô giống. Ngay sau khi phát hiện ngô bị “sâu keo mùa thu” phá hoại, công ty đã tổ chức phun thuốc trừ sâu toàn bộ diện tích để nâng cao hiệu quả trừ.

Theo các nhà khoa học, “sâu keo mùa thu” là loại ăn tạp, sinh sản nhanh, có tính gối lứa và tính kháng thuốc. Mặt khác, sâu thường nằm trong nõn cây ngô nên phòng trừ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, loại sâu này có thể phòng trừ nếu bà con sử dụng đúng phương pháp.

Sơn La nỗ lực khống chế sâu keo hại ngô - ảnh 1

"Sâu keo mùa thu" phá hại ngô ở Sơn La

Ông Dương Gia Định, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La khuyến cáo, trong canh tác, bà con nông dân cần chú ý dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, nhất là các cây cỏ rậm ở xung quanh nương ngô, ruộng ngô để hạn chế và làm đứt trung gian truyền bệnh, đứt chuỗi thức ăn để sâu hạn chế phát triển. Cùng với đó, khi trồng ngô phải thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện kịp thời và thông cáo với các cấp chính quyền cũng như thông tin cho cán bộ khuyến nông để được hướng dẫn biện pháp phòng trừ hiệu quả. Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi sâu đến ngưỡng phải phòng trừ.

Toàn tỉnh Sơn La hiện có trên 100.000 ha trồng ngô. Bên cạnh cây ăn quả, ngô vẫn đang là loại cây trồng phổ biến, nguồn thu nhập chính của người nông dân. Chính vì vậy, tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm và có biện pháp khoanh vùng, xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu gây ra đang được các cấp chính quyền và người nông dân tích cực triển khai thực hiện.

Theo Vietnamplus.vn

Tags: Sơn La, khống chế, sâu keo hại ngô

TIN KHÁC

Tin đồn "muối hồng Himalaya chữa được bệnh Dịch tả lợn châu Phi" là không đúng CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Tin đồn "muối hồng Himalaya chữa được bệnh Dịch tả lợn châu Phi" là không đúng

Trước thông tin một số người chia sẻ trên mạng xã hội "nhờ sử dụng muối hồng Himalaya mà cứu được đàn lợn khỏi bệnh Dịch tả lợn châu Phi", ngày 12-6, ông Phạm Ngọc Thạch (Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho biết, hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định muối hồng Himalaya có thể chữa được bệnh cho người và gia súc.

Từ ổ dịch đầu tiên tại xã Chư Don (huyện Chư Pưh, Gia Lai), chỉ sau hơn nửa tháng, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại 8 xã, thị trấn của 3 huyện: Chư Pưh, Chư Prông và Đức Cơ. Điều này cho thấy, dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp ở tỉnh ta, có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Vì vậy, việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng-chống dịch, ngăn chặn sự lây lan đang là nhiệm vụ hết sức cấp bách.

Vệ sinh, tiêu độc khử trùng là một trong những biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi lây lan rộng. Do đó, BCĐ Phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi đã phát động tháng tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng (TĐKT) môi trường chăn nuôi trong phạm vi toàn tỉnh.

Thời gian qua, bệnh khảm lá đã gây hại hơn 15 ha đậu đen của người dân xã Lơ Ku, huyện Kbang, Gia Lai. Ngành Nông nghiệp huyện đang phối hợp với các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ bệnh.

Sở Khoa học Công nghệ TP Cần Thơ đề nghị cần xem xét giữa phương án chôn và đốt số heo mắc dịch tả Châu Phi.

Tổng số heo bị bệnh chết, buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con với trọng lượng gần 130.000 tấn. Tính theo giá thị trường (đang ở mức thấp) hiện thiệt hại do dịch khoảng 3.600 tỷ đồng.

Tính đến ngày 3/6, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 3.536 xã. Tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con, thiệt hại ước tính khoảng 3.600 tỷ đồng.

Ngày 3-6, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, những tuần gần đây, trung bình mỗi ngày Hà Nội phải tiêu hủy khoảng 9 nghìn con lợn.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, bệnh Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp trên đàn lợn, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp như tiêm phòng, vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường...

Khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) có xu hướng lây lan rộng tại các tỉnh phía nam, ngày 31-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP Hồ Chí Minh tổ chức họp khẩn với các quận, huyện, các sở, ngành liên quan để tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp phòng, chống dịch.

Xem tiếp