26/10/2018 10:37

Sơn Giang: Đưa cây khoai mài từ rừng sâu về vườn nhà

Củ khoai mài (củ Hoài Sơn), là vị thuốc Nam quý hiếm của rừng núi huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã được bà con xã Sơn Giang, đưa về trồng thành công tại vườn nhà, vườn đồi.

Từ bao đời nay, cứ đến mùa thu hoạch khoai mài (tháng 2 – 3 âm lịch hàng năm), người dân xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), lại đi rú Eo Rờm, thuộc địa phận xã Sơn Lâm, để khai thác củ Hoài sơn.

Sơn Giang: Đưa cây khoai mài từ rừng sâu về vườn nhà - ảnh 1

Cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Hương Sơn (trái), cùng chủ nhà đang xem những củ khoai mài giống

Muốn đào được củ Hoài Sơn, người dân phải vào rừng, đào sâu 1 m, mới lấy được củ, củ có chiều dài 50 – 60 cm, đặc biệt, cây lâu năm phải đào 1,5 m mới lấy được. Tuy nhiên, đa phần dưới củ thường không đạt yêu cầu, do bị sượng, vì không đủ dưỡng chất nuôi cây, nhất là ở những vùng nhiều đá sỏi.

Ông Bùi Công Nhân, Tổ trưởng Tổ hợp tác Khoai mài, xã Sơn Giang, cho biết, nhờ kinh nghiệm nhiều năm đi đào khoai trong rừng, tôi nhận thấy, cây khoai mài chỉ có 1 củ và cứ phát triển mãi, đến khi nào gặp vật cản, ví như chạm phải đá mới dừng lại. Vì vậy, có củ dài tới 1 m, nhưng phần dưới (40 – 50cm), phải bỏ đi.

Cái khó đã ló cái khôn, từ nguyên lý đó, năm 2017, ông Nhân đã thử nghiệm trộn phân chuồng và đất đồi vào vỏ bao xi măng, để trồng 50 cây khoai mài. 1 năm sau, đến kỳ thu hoạch, thấy chất lượng vẫn đảm bảo, do đủ dinh dưỡng và được chăm sóc tốt hơn khi ở trong rừng.

Sơn Giang: Đưa cây khoai mài từ rừng sâu về vườn nhà - ảnh 2

Dái khoai mài làm giống, mọc ra từ thân cây

Tuy nhiên, đây chưa phải là cách làm tối ưu nhất, năm 2018, ông lại có phát minh mới, không trồng cây trong vỏ bao nữa mà xẻ thành luống, rải vỏ bao xi măng xuống dưới; trồng dọc theo bờ rào xung quanh vườn nhà, bề rộng 40cm, sâu 50 – 60cm, gốc cách gốc 20 – 30cm (cách làm này tiết kiệm vỏ bao hơn).

Kết quả là, ông đã thử nghiệm thành công 200 cây khoai mài trong vườn nhà, và 1.500 gốc trên vườn đồi cho thu hoạch 2 tấn củ mài tươi; với giá bán bình quân tại vườn 70 – 80.000 đồng/kg. Trồng cuốn chiếu, năm trồng, năm nghỉ để phơi đất, năm 2018, ông đã trồng trên diện tích 500 m2. Dự kiến, năm 2019, ông Nhân sẽ trồng tiếp 4 – 5.000 gốc khoai mài nữa trên vườn đồi 0,4ha, vì đây là chất đất thích hợp nhất với cây Hoài Sơn.

Điều đáng ghi nhận là, ngay sau khi trồng khoai mài thành công, ông Nhân đã hướng dẫn cho người thân trong gia đình và bạn bè trong thôn xóm cùng trồng. Hiện, theo thống kê chưa đầy đủ, toàn xã Sơn Giang đã có vài chục hộ trồng loại cây đặc sản, quý hiếm này.

Ông Bùi Văn Trí, em trai ông Nhân cho biết, ông có 250 m2 đất vườn đồi, năm 2017, trồng thử nghiệm 700 – 800 gốc khoai mài, năm 2018, cho thu nhập 800 kg, giá bán 70.000 đồng/kg, song, không đủ nguồn để cung cấp cho khách.

“Hiện, khoai mài đang cháy hàng, vì cung chưa đủ cầu, ngày nào cũng có khách trong Nam, ngoài Bắc gọi điện hỏi mua, nhưng không có hàng để bán. Mặt khác, khi các hộ trồng khoai mài tăng, vấn đề cây giống cũng được quan tâm. Theo đó, củ mài giống chính là những dái khoai, mọc ra từ thân cây, bình quân 5 -10.000 đồng/củ. Từ thành công trên, đầu tháng 10/2018, đã có 7 hộ tham gia thành lập Tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ khoai mài", ông Nhân chia sẻ.

Tags: vườn nhà, vườn đồi, trồng khoai mài, cây khoai mài, khoai mài rừng

TIN KHÁC

Triển vọng từ mô hình liên kết chăn nuôi bò thịt KHUYẾN NÔNG

Triển vọng từ mô hình liên kết chăn nuôi bò thịt

Mô hình liên kết trong chăn nuôi bò thịt đã giúp nâng cao thu nhập cho người dân, khắc phục một số bất cập trong chăn nuôi, mở ra hướng đi mới cho ngành chăn nuôi bò của Hà Nội.

Vùng rau an toàn (RAT) Hương Ngải (huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội) với quy mô 55ha đã và đang mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều nông dân.

Hiện nước lũ trên các cánh đồng đang rút mạnh, người dân ở các huyện đầu nguồn đang tập trung xuống giống vụ lúa đông xuân 2018 - 2019.

Còn khoảng 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này, nông dân các địa phương trồng cây cảnh trên địa bàn tỉnh đang tích cực chăm sóc, gò thế tạo dáng, “làm đẹp” cho cây để cho ra thị trường những cây cảnh có thế dáng độc, lạ, muôn hình muôn vẻ.

Nhà nông thời này không chỉ biết áp dụng khoa học - kỹ thuật, nắm bắt thị trường, chủ động tìm đầu ra trong chăn nuôi mà còn chú trọng tạo ra sản phẩm an toàn hướng đến chăn nuôi bền vững. Nuôi gà ta sử dụng đệm lót sinh thái Balasa của gia đình chị Đặng Thị Bé ở ấp Cầu Hai, xã Đồng Tiến (Đồng Phú - Bình Phước) là một điển hình.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận, thời gian qua, hoạt động của các Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Dù vậy, để cùng triển khai Đề án phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả đến năm 2020, địa phương vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Anh Huỳnh Công Chánh ở ấp Tân Trung, xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang được người dân nơi đây gọi là tỷ phú trồng cây cam sành trên đất phèn, mỗi năm vườn cam của anh cho thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ lúa Đông Xuân 2018 - 2019 vùng Đồng bằng sông Cửu Long gieo sạ 1.573.100 ha, phấn đấu năng suất đạt xấp xỉ 7 tấn/ha, sản lượng gần 11 triệu tấn.

Chị Nguyễn Thị Thủy, thôn Tiền, xã Viên Nội (huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) được biết đến là một hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Hiện, chị Thủy đang là chủ sở hữu của trang trại tổng hợp với thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng cùng một số ngành chuyên môn đã đến khảo sát vườn trồng vú sữa chuẩn bị xuất khẩu đi Hoa Kỳ của ông Lê Ngọc Bình, xã Phước Thạnh (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

Xem tiếp