13/07/2019 09:33

Sớm xây dựng nhãn hiệu tập thể xoài Ba Màu

Tại tỉnh An Giang, mấy năm trở lại đây, nông dân huyện Chợ Mới đã chuyển dịch cơ cấu cây trồng từ lúa, vườn tạp sang cây ăn quả, nhiều nhất là xoài Ba Màu đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Từ năm 2015 đến nay, huyện đã chuyển dịch hơn 4.600 ha, tập trung nhiều ở xã Tấn Mỹ, xã Mỹ Hiệp và xã Bình Phước Xuân. Đến nay, Chợ Mới đã hình thành vườn cây ăn quả lên đến gần 6.500 ha, cây xoài vẫn là cây chủ lực với 5.707 ha, chiếm 88% diện tích cây ăn quả của toàn huyện; trong đó, có 127 ha xoài Ba Màu tại ba xã cù lao Giêng nêu trên đã đạt chứng nhận VietGAP với 137 hộ tham gia.

Tuy nhiên, hiện thị trường tiêu thụ xoài Ba Màu chủ yếu là Trung Quốc, có xuất khẩu sang Hàn Quốc, Ô-xtrây-li-a nhưng số lượng chưa nhiều. Xoài cũng được tiêu thụ chủ yếu thông qua thương lái, chưa có các doanh nghiệp xuất khẩu bao tiêu trực tiếp. Mới đây, khi Trung Quốc có thay đổi về điều kiện nhập khẩu trái cây với yêu cầu phải có nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc thì hầu hết các nông hộ đều hết sức lo lắng vì chưa biết bắt đầu thực hiện từ đâu. Bên cạnh đó, giá xoài đạt chuẩn VietGAP và xoài sản xuất không có chứng nhận VietGAP vẫn chưa có sự khác biệt, khiến nhiều hộ nông dân không mặn mà duy trì diện tích VietGAP bởi khi thực hiện theo quy trình chuẩn VietGAP, các hộ dân phải đầu tư công sức và vất vả hơn rất nhiều trong khi năng suất lại có thể không cao.

Trước thực trạng nêu trên, để việc chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng xoài Ba Màu đạt hiệu quả kinh tế cao và bền vững, nông dân mong muốn các ngành chức năng sớm có kế hoạch và triển khai nhanh việc xây dựng nhãn hiệu tập thể xoài Ba Màu để hoàn thiện các yêu cầu của nhà nhập khẩu. Đó cũng là cơ sở để nâng cao giá bán cho các sản phẩm xoài trồng theo chuẩn VietGAP; đồng thời coi đó như một chất xúc tác trong quá trình vận động các hộ dân khác tham gia vào quy trình trồng xoài sạch, chất lượng cao.

Theo MINH PHƯƠNG/nhandan.com.vn

Tags: xoài ba màu, xây dựng nhãn hiệu

TIN KHÁC

Đầm Hà phát triển nông nghiệp công nghệ cao TIN TỨC

Đầm Hà phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Với lợi thế giáp biển, địa hình đất đai nhiều vị trí bằng phẳng, diện tích đất rừng lớn, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) hội tụ nhiều yếu tố để phát triển nông, lâm, thủy sản. Những năm gần đây, huyện Đầm Hà đang đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; triển khai áp dụng các kỹ thuật công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, với mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Để có thể đưa hàng vào hệ thống bán lẻ hiện đại, cơ sở sản xuất nông sản cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu về hồ sơ như đăng ký kinh doanh, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy kiểm nghiệm...

Vừa qua, tại thành phố Đồng Xoài, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Công ty TNHH Chế biến gia vị Nedspice Việt Nam tổ chức Hội thảo tổng kết hoạt động Dự án “Tăng cường chất lượng hồ tiêu sản xuất tại nông hộ ở tỉnh Bình Phước”. Đây là một “tiểu dự án” nằm trong khuôn khổ Dự án “Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững tại tỉnh Bình Phước”.

Trong những năm gần đây, nghề nuôi trồng thủy sản của Thái Bình đã và đang phát triển hết sức đa dạng với nhiều hình thức và đối tượng nuôi khác nhau. Tuy nhiên, để gắn bó được với nghề đòi hỏi không chỉ vốn đầu tư lớn mà còn cần những con người hết sức chăm chỉ, cần cù và tâm huyết, điển hình như anh Phí Văn Hạnh, tại xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Cuối năm 2017, khi giá mía nguyên liệu bắt đầu xuống thấp, một số hộ dân tại thị trấn Đak Pơ, Gia Lai đã phá bỏ mía để chuyển sang trồng nén-loại cây đang được giá, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, diện tích cây nén trên địa bàn huyện ngày càng tăng nhanh. Tuy nhiên, ngành chức năng khuyến cáo người dân cẩn trọng khi nhân rộng diện tích.

Sáng nay (12/7), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức “Lễ khai trương trưng bày giới thiệu sản phẩm và Hội nghị kết nối cung – cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2019”.

Sau 3 năm liên kết sản xuất- tiêu thụ rau sạch với các bệnh viện, trường học, HTX Chúc Sơn đã ổn định đầu ra.

Hiện nay hầu hết các tàu đánh cá xa bờ của ngư dân đều sử dụng công nghệ bảo quản sản phẩm đánh bắt bằng đá lạnh. Vì vậy để bảo quản tốt sản phẩm thì khâu giữ nhiệt của hầm bảo quản đóng vai trò hết sức quan trọng. Sau đây xin giới thiệu công nghệ đóng hầm tàu bằng vật liệu Polyurehthane (PU FOAM).

Nhằm đánh giá hiệu quả và nhân rộng mô hình nuôi xen ghép, ngày 10/7/2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình nuôi tôm thẻ kết hợp với cá dìa và cua trong ao đất.

Đây là con số được thông tin tại hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 11-7, tại Hà Nội.

Xem tiếp