12/07/2019 09:12

Sớm lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá Quảng Ngãi

Theo quy định của Luật Thủy sản, tất cả các tàu cá có chiều dài hơn 15m phải gắn thiết bị giám sát hành trình để quản lý trong quá trình khai thác trên biển. Quy định này để cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát chặt hoạt động khai thác hải sản trên biển của ngư dân, chứng nhận nguồn gốc thủy sản cho tàu cá đánh bắt khơi xa. Thế nhưng đến nay, hàng nghìn tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi vẫn chưa gắn thiết bị này.

Sớm lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá Quảng Ngãi - ảnh 1

Thường xuyên khơi xa, anh Đỗ Thành mong sớm lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để thêm an toàn khi hoạt động trên biển.

Cả ngành chức năng và ngư dân đều lúng túng trong thực hiện cũng như xử phạt vi phạm liên quan lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Sau hơn một tháng nằm bờ, những ngày qua, anh Đỗ Thành, chủ tàu cá QNg 90226 ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn chuẩn bị phiên biển mới. Ngư lưới cụ, các nhu yếu phẩm nước, gạo và thực phẩm được sắp xếp gọn trên tàu. Cuối ngày, anh vẫn cố nán lại kiểm tra lần cuối máy móc, thiết bị, icom liên lạc. Lo lắng nhất của anh là thiết bị liên lạc thông tin phải bảo đảm thông suốt cho hành trình trên biển.

Anh Thành cho biết, tàu 420CV của anh phải gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định mới. Anh Thành cũng muốn lắp đặt cho tàu của mình trước chuyến ra khơi. Tuy nhiên, anh chưa biết chọn thiết bị nào bảo đảm chất lượng. Nhiều lần hỏi chính quyền địa phương để mua thiết bị giám sát hành trình nhưng đến nay, anh cùng nhiều ngư dân phải chờ hướng dẫn.

“Lắp đặt thiết bị hành trình có lợi lắm chứ, mình ra biển lỡ có chuyện gì thì báo về cho Chi cục thủy sản, biên phòng, các trung tâm cứu nạn. Các ngành chức năng họ thấy tàu và biết mình ở đâu, vị trí nào, khu vực nào để cứu giúp nhanh. Mình cũng muốn lắp thiết bị nhanh, bà con sao thì mình vậy”, anh Thành mong ngóng.

Theo quy định của Luật Thủy sản 2017 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2019), tất cả tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải gắn thiết bị giám sát hành trình để quản lý trong quá trình khai thác thủy sản trên biển. Nghị định 26/2019/NĐ- CP của Chính phủ cũng quy định về lộ trình lắp đặt hệ thống giám sát tàu cá.

Theo đó, đối với tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên phải được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước ngày 1-7-2019; tàu cá làm nghề lưới kéo, câu cá ngừ đại dương có chiều dài từ 15m đến dưới 24m phải được lắp đặt trước ngày 1-1-2020; tàu cá có chiều dài từ 15m đến dưới 24m phải được lắp đặt trước ngày 1-4-2020.

Quảng Ngãi hiện có 5.600 tàu cá, trong đó khoảng 3.300 tàu có chiều dài từ 15m trở lên phải gắn thiết bị giám sát hành trình khi đánh bắt khơi xa. Tuy nhiên, đến nay, hầu hết tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi đều chưa gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Anh Vũ Văn Quân, chủ tàu cá QNg 90424 TS có công suất 409CV, chuyên hành nghề lưới kéo ở các vùng biển xa. Sau chuyến khơi dài ngày, anh liên hệ với nghiệp đoàn nghề cá xã nhờ hướng dẫn chọn lựa thiết bị lắp đặt. Nhiều đầu mối giới thiệu thiết bị giám sát hành trình nhưng anh chưa lắp đặt vì lo ngại chất lượng của sản phẩm.

“Mình phải mua sản phẩm có uy tín, đúng chuẩn theo yêu cầu của ngành chức năng. Chứ mua ở ngoài lắp lên tàu nó không bắt được sóng hay nhanh hư thì mình mất tiền. Dù vội cũng phải chờ hướng dẫn, thông tin của xã, nghiệp đoàn cho chắc”, anh Quân băn khoăn.

Nguyên nhân khiến lộ trình lắp đặp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá tại Quảng Ngãi chậm là do ngành thủy sản Quảng Ngãi chờ công bố danh sách các thiết bị đạt chuẩn chất lượng trong việc kết nối thông tin về trạm bờ. Sau khi có danh mục thiết bị, tỉnh Quảng Ngãi sẽ hướng dẫn ngư dân mua thiết bị giám sát hành trình hợp quy chuẩn gắn trên tàu cá.

Ông Lê Văn Sơn, Chi cục trưởng Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Tổng cục Thủy sản sẽ công bố một loạt các sản phẩm, thiết bị giám sát hành trình đủ điều kiện, đủ chuẩn theo thông báo 1008 của Tổng cục Thủy sản.

“Sau khi đã công bố sản phẩm, chúng tôi hướng dẫn và bà con sẽ lựa chọn loại phù hợp để lắp đặt trên tàu. Chi cục Thủy sản chúng tôi đang chờ công bố danh mục đó mới thông tin, hướng dẫn ngư dân lắp đặt”, ông Lê Văn Sơn nói.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị giám sát hành trình với giá khác nhau nên ngư dân Quảng Ngãi không biết lựa chọn thiết bị nào phù hợp quy định, quy chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT).

“Chúng tôi tuyên truyền rất nhiều cho ngư dân về quy định gắn thiết bị giám sát hành trình cho tàu và cũng mong là thiết bị phải bảo đảm chuẩn để bà con lựa chọn chứ mua bên ngoài không bảo đảm, tiền mất tật mang”, ông Bùi Hồng Vân, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu lo lắng.

Chần chừ, lo ngại nên đến thời điểm này, tại Quảng Ngãi chưa có tàu cá nào có chiều dài 24m trở lên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với tàu cá tại Quảng Ngãi không thực hiện đúng lộ trình quy định.

Ông Lê Văn Sơn, Chi cục trưởng Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi lo ngại, Nghị định 42 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản có hiệu lực từ ngày 4-7 về hành vi không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Nếu các chủ tàu không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình sẽ xử phạt nặng, từ 300 đến 500 triệu đồng đối với tàu có chiều dài từ 15m đến dưới 24m; phạt 500 đến 700 triệu đồng đối với tàu có chiều dài từ 24m trở lên.

“Chúng tôi kiến nghị Bộ NN-PTNT, Tổng cục Thủy sản gia hạn thời gian lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và sớm công bố thiết bị đủ tiêu chuẩn, đủ điều kiện để bà con yên tâm lựa chọn lắp đặt trên tàu và hoạt động sản xuất trên biển thuận lợi hơn”, Chi cục trưởng Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị.

Sớm lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá Quảng Ngãi - ảnh 2

Quảng Ngãi có 3.300 tàu cá phải gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Theo ĐÔNG HUYỀN/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/40810102-som-lap-thiet-bi-giam-sat-hanh-trinh-cho-tau-ca-quang-ngai.html

Tags: găn thiết bị giám sát hành trình, tầu cá Quảng Ngãi

TIN KHÁC

Chuẩn bị “Diễn đàn tầm nhìn Ngành hàng chăn nuôi và Lễ ra mắt Nhóm công tác PPP về chăn nuôi” TIN TỨC

Chuẩn bị “Diễn đàn tầm nhìn Ngành hàng chăn nuôi và Lễ ra mắt Nhóm công tác PPP về chăn nuôi”

Ngày 05/07/2019, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức cuộc họp chuẩn bị cho Diễn đàn Tầm nhìn Ngành hàng chăn nuôi và Lễ ra mắt Nhóm công tác PPP về chăn nuôi.

Với lợi thế sẵn có về tự nhiên, thích hợp cho cây chè Shan tuyết sinh trưởng phát triển, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đã tập trung tổ chức liên kết thành lập hợp tác xã sản xuất và chế biến chè, bước đầu đã đem lại hiệu quả và góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng chè.

Dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại cho khoảng 1.000 hộ dân tại 56 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thành phố thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là “cú sốc” lớn đối với ngành chăn nuôi nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng.

Bên bờ sông Hồng thuộc thôn Hoàng Xuyên, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đang vươn lên 1 khu sản xuất tổng hợp VAC (vườn, ao, chuồng) theo quy trình “chuỗi” khép kín đầy khoa học và sáng tạo.

Xã Tráng Việt, huyện Mê Linh có một giống bưởi mang tên bưởi đỏ Bánh men. Nhờ giá trị kinh tế cao, có khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nhiều địa phương, loại quả đặc sản này đang được ngành nông nghiệp Hà Nội đầu tư nhân rộng diện tích.

3 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng ngành chăn nuôi của Hà Nội đạt trung bình trên 3%/năm. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thịt gia súc, gia cầm cho người tiêu dùng Thủ đô.

Báo cáo vừa được Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Hà Nội công bố cho thấy, tình hình phát triển kinh tế tập thể nửa đầu năm 2019 tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực.

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) hiện là một đại dịch trên thế giới và Việt Nam. Tại Việt Nam, đến nay DTLCP đã xuất hiện tại 62/63 tỉnh, TP, chỉ còn duy nhất tỉnh Ninh Thuận chưa có dịch.

Mô hình trồng rau sử dụng màng phủ vải không dệt có tác dụng che chắn côn trùng, ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng gây hại từ bên ngoài, nên giảm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế cỏ dại và giúp nông dân giảm chi phí làm cỏ, công chăm sóc...

Ngày 9/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn TP đạt 9.930 tỷ đồng, tăng 5,96% so với cùng kỳ năm 2018.

Xem tiếp