14/05/2020 10:50

Sớm hỗ trợ nông dân trồng hoa thôn Hạ Lôi sau dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều diện tích hoa, cây cảnh tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh) bị thiệt hại lớn. Bà con nông dân nơi đây đang tập trung khôi phục sản xuất, nhưng cũng rất mong ngóng chính sách hỗ trợ của chính quyền các cấp.

Thất thu gần 30 tỷ đồng

Theo thống kê, toàn xã Mê Linh có 242ha canh tác hoa, cây cảnh. Trong đó, riêng thôn Hạ Lôi có khoảng 210ha. Ngoài ra, bà con nông dân thôn Hạ Lôi còn đi thuê khoảng 323ha đất tại các xã lân cận để canh tác hoa, chủ yếu là hoa hồng, hoa cúc, hoa ly...

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát, thôn Hạ Lôi ghi nhận đến 13 trường hợp bị mắc bệnh. Trong 28 ngày (kể từ ngày 8/4 đến hết ngày 5/5/2020), thôn Hạ Lôi đã được thiết lập vùng cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian này, các hộ dân trồng hoa ở thôn Hạ Lôi được yêu cầu hạn chế tối đa việc đi lại khi không cần thiết.

Đặc biệt, bà con không được ra đồng sản xuất hoa, cây cảnh. Do đó, nhiều diện tích cây trồng sau 28 ngày không có người chăm sóc, bị nở bung, héo úa, sâu bệnh hại nên buộc phải cắt bỏ.

Sớm hỗ trợ nông dân trồng hoa thôn Hạ Lôi sau dịch Covid-19 - ảnh 1

Nông dân huyện Mê Linh chăm sóc hoa sau dịch Covid-19.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Phạm Thành Đô cho biết, những năm gần đây, doanh thu mỗi năm từ 1ha hoa, cây cảnh tại xã Mê Linh đạt trung bình khoảng 700 triệu đến 1 tỷ đồng, cao nhất trong số các địa phương có trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn.

Theo tính toán, với hơn 530ha hoa, cây cảnh bị thiệt hại trong 1 tháng qua, người nông dân thôn Hạ Lôi bị thất thu gần 30 tỷ đồng. Doanh thu dự kiến còn bị giảm nhiều hơn con số trên, do người dân sẽ mất thêm thời gian để phục hồi những diện tích cây trồng bị thiệt hại.

Tập trung khôi phục sản xuất

Ngay sau khi kết thúc cách ly y tế, bà con nông dân ở thôn Hạ Lôi đã khẩn trương quay trở lại sản xuất. Chị Đặng Thị Tình, trú tại thôn Hạ Lôi cho biết, thiệt hại sau dịch của gia đình ước khoảng 20 triệu đồng. Những ngày qua, chị đã huy động nhiều người thân trong gia đình khẩn trương cắt bỏ những cành hoa bị hư hỏng để phục hồi sản xuất.

Trong khi đó, anh Nguyễn Quang Thắng, trú cùng thôn Hạ Lôi cho biết, gia đình chuyên sản xuất hoa chậu xuất bán đi các tỉnh, thành lân cận Hà Nội. Sau dịch, nhiều chậu hoa đã bị hư hỏng. Điều đáng mừng là đối với số hoa còn lại, gia đình vẫn có khách thu mua và giữ được giá bán khá tốt.

“Giá bán dao động khoảng 50.000 - 200.000 đồng/chậu, không biến động quá lớn so với 1 tháng trước khi dịch bệnh bùng phát…” - anh Thắng chia sẻ.

Nhiều hộ trồng hoa, cây cảnh bị thiệt hại tại thôn Hạ Lôi cho biết, chính quyền địa phương đã phát thông báo, đề nghị bà con nông dân thống kế thiệt hại, gửi về UBND xã Mê Linh để tổng hợp. Tất cả đều hy vọng, mong ngóng từng ngày được hỗ trợ để có thêm chi phí phục hồi sản xuất sau ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, địa phương đang chỉ đạo UBND xã Mê Linh khẩn trương hoàn thành thống kê thiệt hại về hoa, cây cảnh của người dân thôn Hạ Lôi, để xem xét, có chính sách hỗ trợ. Bên cạnh đó, huyện cũng đang xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất, bảo đảm thực hiện nhiệm vụ kép là vừa phòng chống hiệu quả dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế, ổn định đời sống người dân trong tình hình mới.

Đại diện UBND huyện Mê Linh cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội quan tâm, có chính sách hỗ trợ đặc thù cho người trồng hoa, cây cảnh tại thôn Hạ Lôi bị ảnh hưởng trong dịch Covid-19. Trước mắt, chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với huyện trong công tác quảng bá, xúc tiến thương mại để tiêu thụ hoa, cây cảnh cho bà con nông dân thôn Hạ Lôi nói riêng, toàn huyện Mê Linh nói chung.

Theo LÂM NGUYỄN/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/som-ho-tro-nong-dan-trong-hoa-thon-ha-loi-sau-dich-covid-19-383922.html

Tags: nông dân, hoa, dịch Covid-19

TIN KHÁC

Kỹ thuật gây trồng cây bạch đàn Caman TRỒNG TRỌT

Kỹ thuật gây trồng cây bạch đàn Caman

Bạch đàn Caman (còn có tên khác là bạch đàn trắng Caman) là cây gỗ lớn, chiều cao có thể đạt tới 60 m, đường kính đạt tới 3,6 m. Bạch đàn caman có nguồn gốc từ Australia và phân bố rộng rãi ở các vùng nhiệt đới, vùng đồi núi thấp dưới 600 m

Năm 2020 điều kiện thời tiết thuận lợi, vải thiều ra hoa, đậu quả sai hơn năm trước. Hiện nay ở miền Bắc trà vải sớm ở giai đoạn kín cùi - đỏ cuống, một số đang thu hoạch; trà vải thiều chính vụ đang phát triển cùi và hạt chuẩn bị thu hoạch.

Bắt đầu đi vào sản xuất rau an toàn từ năm 2017, đến nay Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Ngăm Mạc, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã dần khẳng định được hiệu quả khi đã xây dựng được cửa hàng giới thiệu sản phẩm, tìm được đầu ra ổn định cho các thành viên, qua đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Vụ lúa Hè Thu năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang phối hợp Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thuận triển khai thực hiện dự án sản xuất lúa giảm chi phí, an toàn theo cánh đồng lớn, tại 04 xã của huyện Vĩnh Thuận là Vĩnh Bình Bắc, Vĩnh Bình Nam, Bình Minh và Tân Thuận, với quy mô cánh đồng lúa 230 ha/xã, từ nguồn vốn chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Vào những ngày này, về thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang), chúng tôi được chiêm ngưỡng những đồi dứa Queen bạt ngàn đang vào vụ thu hoạch.

Nắng hạn gay gắt, nhiều vườn cây ăn quả tại huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) bị ảnh hưởng, có những vườn chết cây, mất trắng, thiệt hại nặng.

Cậu thanh niên Hoàng Khắc Cần, dân tộc Sán Chay ở Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã cùng Công ty cổ phần Sản phẩm thiên nhiên DK (DK Natura Jsc) nhân rộng cây dược liệu thìa canh, phát triển thành sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Trái sầu riêng có mùi rất đặc biệt và hình dáng cũng rất đặc biệt bởi được bao bọc bởi chi chít những chiếc gai. Vì thế, có người còn gọi trái sầu riêng là “trái gai”. Nhiều năm qua bà con vùng đồng bằng sông Cửu Long có thu hoạch cao từ loại trái cây này. Tới nay, cây sầu riêng đã được trồng ở nhiều địa phương, cũng cho kết quả tốt.

Trong 03 ngày, từ ngày 25- 27/04/2020, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận đã giao giống mía mới cho nông dân xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, thuộc mô hình trồng giống mía mới, áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh, liên kết với nhà máy tiêu thụ mía nguyên liệu, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện trong năm 2020.

Sau nhiều tháng gieo trồng vụ xuân, chăm sóc, đến nay hơn 250ha giống ngô (bắp) DK 6919 S hay còn gọi là ngô biến đổi gen ở địa bàn huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng sắn và một số giống ngô truyền thống khác, với năng suất ước tính 5,5-6 tấn/ha.

Xem tiếp