10/03/2020 11:01

Sóc Sơn thúc đẩy kinh tế trang trại

Phát triển kinh tế trang trại theo hướng tập trung, xa khu dân cư là định hướng được huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo nhiều năm qua, với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, cải thiện đời sống cho người nông dân.

Theo tiêu chí quy định tại Thông tư số 27/2011/TT-BNNPTNT ngày 13/4/2011 của Bộ NN&PTNT, hiện nay trên địa bàn huyện Sóc Sơn có 171 trang trại với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế, trong đó chủ yếu là các trang trại nhỏ và vừa, quy mô hộ gia đình.

Sóc Sơn thúc đẩy kinh tế trang trại - ảnh 1

Trang trại nuôi chim bồ câu tại xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn.

Thống kê về loại hình hoạt động, có 107 trang trại trồng cây ăn quả và 64 trang trại chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Tổng giá trị sản phẩm hàng hóa dịch vụ của các trang trại đạt trung bình gần 480 tỷ đồng/năm. Tổng thu nhập hàng năm của các trang trại đạt khoảng 105 tỷ đồng. Sự phát triển của các loại hình trang trại góp phần đa dạng hóa cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nâng giá trị sản xuất trên một đơn vị canh tác lên trên 245 triệu đồng/ha, góp phần cải thiện đời sống cho một bộ phận lớn người nông dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã đạt gần 50 triệu đồng/năm.

Để có được những kết quả tích cực trên, huyện Sóc Sơn đã tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chủ trương dồn điền đổi thửa của TP Hà Nội. Sau thành công của dồn ghép ruộng đất, địa phương tạo điều kiện cho thuê, tích tụ đất đai để chuyển đổi cơ cấu sản xuất. Nhờ đó, các chủ trang trại yên tâm khai thác, sử dụng đất có hiệu quả, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung…

Mặc dù vậy, việc khuyến khích phát triển kinh tế trang trại trên địa bàn huyện Sóc Sơn vẫn còn những rào cản nhất định. Hiện, địa phương chưa có quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế trang trại. Quy mô diện tích đất các trang trại còn nhỏ. Nguồn vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh chủ yếu là vốn hộ gia đình tự có, khó phát triển sản xuất lớn...

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vi Thị Bình Anh cho biết, nhằm khắc phục những hạn chế trên, thời gian tới, huyện Sóc Sơn sẽ đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch nông thôn mới, dồn điền đổi thửa gắn với quy hoạch nông nghiệp, tiến tới hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chuyên canh, quy mô lớn, tạo điều kiện cho kinh tế trang trại phát triển bền vững. Tiếp tục thúc đẩy chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Thúc đẩy phát triển kinh tế trang trại phù hợp với 3 vùng sinh thái. Nghiên cứu cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các chủ trang trại, nhất là về đất đai, miễn giảm thuế, vay vốn ưu đãi... Đặc biệt, huyện Sóc Sơn sẽ đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận để các trang trại được hưởng những chính sách khuyến khích phát triển của Nhà nước…

Theo LÂM NGUYỄN/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/soc-son-thuc-day-kinh-te-trang-trai-377298.html

Tags: kinh tế trang trại, sóc sơn

TIN KHÁC

Hà Tĩnh: Xác định nguyên nhân ngao chết hàng loạt CHĂN NUÔI

Hà Tĩnh: Xác định nguyên nhân ngao chết hàng loạt

Ngày 6/3, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Sau quá trình tìm hiểu, đơn vị đã xác định được nguyên nhân khiến ngao của người dân thả nuôi ở khu vực bãi triều ở xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) chết hàng loạt.

Hiện nay, tỷ lệ trâu, bò sinh sản mắc bệnh chậm sinh, vô sinh ngày càng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nhập từ nguồn bán bê, sữa của người nuôi. Do vậy, cần tìm hiểu đúng nguyên nhân gây bệnh và đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời.

Ngày 24-2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, trong 3 ngày (từ ngày 21 đến 23-2) không phát sinh bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố.

Ngày 25-2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có Công văn số 1421/BNN-TY gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt kiểm soát dịch cúm gia cầm.

Thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 2.300 con trâu, bò, của bà con địa phương mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM), trước tình trạng này, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã và đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để dập tắt hoàn toàn dịch bệnh này.

Do nhu cầu tiêu dùng giảm cùng với sự xuất hiện trở lại của dịch cúm A/H5N1 và H5N6 tại một số địa phương, cho nên từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay, giá sản phẩm gia cầm liên tục giảm. Đáng chú ý, tại một số tỉnh phía nam, giá gà thịt công nghiệp hiện vẫn thấp hơn giá thành sản xuất, khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Hàu là loài động vật nhuyễn thể dễ thích nghi với các điều kiện khí hậu khác nhau, sống bám lên nền đá, vách đá ven bờ biển hoặc cửa sông, nơi có dòng chảy và thủy triều thường xuyên lên xuống và ở những nơi có thực vật phù du phong phú làm thức ăn.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên khẳng định thông tin "giải cứu" tôm hùm với giá 200.000 đồng/kg chỉ là tin đồn thất thiệt

Gần 2 tuần nay, ngoài tôm hùm Alaska, cua hoàng đế, bào ngư, ốc vòi voi…các loại hải sản trong nước như cua gạch Cà Mau, ốc hương, tôm hùm xanh…cũng đồng loạt rớt giá vì ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19.

Quy trình được áp dụng để nuôi sá sùng thương phẩm ở những nơi có các điều kiện môi trường đáy, môi trường nước phù hợp tại khu vực miền Trung, Việt Nam.

Xem tiếp