10/09/2019 11:00

Sóc Sơn phát triển vùng cây dược liệu

Nằm ở phía Bắc của Thủ đô, huyện Sóc Sơn có nhiều điều kiện tự nhiên thích hợp để phát triển tiềm năng cây dược liệu. Đây cũng là hướng đi mới trong phát triển kinh tế của địa phương.

Nhiều năm trước, ông Trịnh Hồng Phong ở xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn chỉ biết trông vào diện tích đất đồi gò trồng sắn cho thu nhập thấp. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, được sự hỗ trợ của Hợp tác xã Bảo tồn và phát triển cây dược liệu huyện Sóc Sơn, ông bắt tay vào trồng cây dược liệu. Bên cạnh được tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc, sản phẩm cây dược liệu của gia đình ông Phong còn được hợp tác xã hỗ trợ thu mua.

Việc tiêu thụ thuận lợi giúp hộ ông Phong không chỉ có thu nhập khá hơn so với canh tác truyền thống mà còn yên tâm mở rộng sản xuất.
Không riêng tại xã Bắc Sơn, mô hình trồng cây dược liệu đang lan tỏa ra nhiều địa phương khác với số lượng nông dân tham gia ngày một đông đảo, đặc biệt là tại các xã: Bắc Phú, Minh Trí, Minh Phú, Nam Sơn, Hiền Ninh, Xuân Giang…

Sóc Sơn phát triển vùng cây dược liệu - ảnh 1

Nông dân chăm sóc vườn cây dược liệu.

Thống kê của Phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn cho thấy, toàn huyện hiện có trên 66ha diện tích đất trồng cây dược liệu. Chủng loại cây dược liệu chủ yếu là: Cà gai leo, Đinh lăng, Kỳ tử, Chi tử, Kim ngân hoa, Chè hoa vàng, Khôi tía, Dẻ quạt, Bạch hoa xã…

Đánh giá hiệu quả kinh tế từ việc phát triển cây dược liệu cho thấy, nhờ áp dụng tổng thể các biện pháp kỹ thuật về giống thuần chủng, kỹ thuật thâm canh hữu cơ, cơ giới hóa các khâu sản xuất, chế biến, cây dược liệu mang lại giá trị gia tăng từ 280 - 420 triệu đồng/ha so với các loại cây trồng truyền thống trên đất đồi gò. Đời sống của người nông dân nhiều địa phương nhờ đó cũng được nâng cao, góp phần tích cực hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo trong xây dựng nông thôn mới.

Dù đã đạt được những kết quả khả quan, song Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vi Thị Bình Anh cũng thẳng thắn nhìn nhận, các mô hình trồng cây dược liệu trên địa bàn hiện vẫn còn nhỏ lẻ. Diện tích được liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm với các tổ chức, DN, hợp tác xã còn hạn chế. Cơ sở hạ tầng phục vụ chuyên canh cây dược liệu còn nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất lớn…

Cũng theo bà Vi Thị Bình Anh, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục mở rộng các vùng chuyên canh trồng cây dược liệu hữu cơ chất lượng cao. Từng bước xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cây dược liệu. Đồng thời, phát triển vùng cây dược liệu kết hợp du lịch trải nghiệm nông nghiệp sinh thái và văn hóa - tâm linh.

Tuy nhiên, để cây dược liệu phát triển bền vững trên đất Sóc Sơn, bà Bình Anh kiến nghị TP nghiên cứu, ban hành các cơ chế, chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực cây dược liệu; hướng tới mục tiêu đưa huyện Sóc Sơn trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái – trải nghiệm, kết hợp với chăm sóc sức khỏe từ các sản phẩm thảo dược hữu cơ thiên nhiên bản địa.

Theo TÙNG NGUYỄN/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/soc-son-phat-trien-vung-cay-duoc-lieu-352112.html

Tags: cây dược liệu, sóc sơn

TIN KHÁC

Phòng, chống bệnh cúm gia cầm: Chú trọng công tác tuyên truyền TIN TỨC

Phòng, chống bệnh cúm gia cầm: Chú trọng công tác tuyên truyền

Hiện nay, các hộ chăn nuôi đang nhập giống gia cầm về nuôi, chuẩn bị nguồn cung thực phẩm cho thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Do quy mô chăn nuôi và giết mổ gia cầm còn nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư trước bối cảnh biến đổi khí hậu khó lường nên nguy cơ xuất hiện cúm gia cầm rất lớn. Để kiểm soát dịch bệnh, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi; đồng thời, chuyển dần sang chăn nuôi tập trung, an toàn

Giải pháp căn bản và lâu dài để duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định và bền vững cho nông nghiệp, nông thôn là nâng cao năng lực sáng tạo, thúc đẩy ứng dụng khoa học - công nghệ. Đó là tinh thần chung mà lãnh đạo của cả ngành Nông nghiệp và Khoa học - Công nghệ đã khẳng định khi bàn về những vấn đề phát triển và cơ cấu lại ngành Nông nghiệp Việt Nam hiện nay.

Đại Đoàn Kết đã có bài phản ánh “Bảo hiểm nông nghiệp… vẫn khó”. Mới đây, trả lời báo chí ông Nguyễn Quang Huyền- Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ Tài chính phối hợp với cơ quan liên quan quán triệt đầy đủ đến người dân và doanh nghiệp bảo hiểm để thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp (BHNN).

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho hay hiện phần lớn nhãn chín muộn ở Hà Nội tiêu thụ dưới dạng quả tươi, qua sơ chế, chế biến, đóng gói nhãn mác (khoảng 3-5% sản phẩm).

Thỏa thuận đạt được với Công ty Fruit One của Việt Nam cho phép Công ty In2Fruit của Nam Phi sẽ xuất khẩu đợt đầu từ 10 đến 12 container với trị giá ước tính khoảng 35.000 USD.

Thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động và sản sinh ra những nhà nông 4.0. Họ đã áp dụng công nghệ tiên tiến, thông minh nhất vào chăn nuôi, trồng trọt, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Mặc dù trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện một số mô hình trồng rau an toàn (RAT) công nghệ cao với mức đầu tư ban đầu khá lớn, song để mang lại hiệu quả bền vững, đòi hỏi ngành nông nghiệp và các địa phương phải chú trọng hơn nữa vấn đề phát triển mạng lưới tiêu thụ RAT.

Những ngày này đi dọc trên các tuyến đường Lê Văn Lương, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Trãi… hay các chợ truyền thống tại Hà Nội không khó để bắt gặp những xe thồ chất đầy đào có size (cỡ) lớn, vỏ và ruột màu hồng, ăn có vị ngọt, giòn và mùi hương khá thơm. Loại đào này được người bán hàng đặt cho cái tên khá độc đáo “đào tiên Tôn Ngộ Không”.

Sau gần 2 năm phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QRcode để truy xuất nguồn gốc nông sản trên thị trường Hà Nội, thực tế đã xuất hiện những bất cập, do người tiêu dùng thờ ơ, còn các đơn vị sản xuất chưa mặn mà...

Hiện nay, nhu cầu về giống cây trồng chất lượng cao khá lớn, nhưng các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa đáp ứng đầy đủ. Trong xu thế phát triển nông nghiệp theo hướng đô thị, ứng dụng công nghệ cao, việc đầu tư cho sản xuất giống cây trồng chất lượng đang là đòi hỏi cấp thiết…

Xem tiếp