27/04/2020 03:43

Sốc: Giá cua biển bán sang Trung Quốc rẻ bất thường

Cua sống xuất sang thị trường Trung Quốc với giá trung bình quá rẻ, chỉ khoảng 2 USD/kg (200 g trở lên/con).

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tám tháng đầu năm nay, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam đạt hơn 86 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2018. Tám tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu cua ghẹ sang 32 thị trường trên thế giới.

Đáng chú ý, xuất khẩu cua ghẹ sang thị trường Trung Quốc tăng trưởng tốt nhất trong số các thị trường nhập cua ghẹ chính của Việt Nam, tăng 219%, đạt 1,2 triệu USD.

Nghịch lý là Việt Nam xuất chủ yếu là cua sống sang thị trường Trung Quốc nhưng với giá xuất trung bình quá rẻ, chỉ khoảng 2 USD/kg (200 g trở lên/con), tương đương khoảng 46.000 đồng/kg. Còn giá cua sống cỡ 500 g/con có giá trung bình 6 USD/kg, tính ra cũng chỉ 138.000 đồng/kg.

Sốc: Giá cua biển bán sang Trung Quốc rẻ bất thường - ảnh 1

Trong khi đó, cua biển sống loại trên 200 g/con xuất khẩu sang thị trường Mỹ có giá trung bình khoảng 14 USD/kg, tương đương 322.000 đồng/kg. Ngoài ra, Mỹ nhập khẩu nhiều thịt ghẹ đóng lon của Việt Nam với giá trung bình 155-200 USD/thùng loại thịt ghẹ tiệt trùng đóng lon sắt.

Giá cua biển sống xuất khẩu sang Trung Quốc rẻ bất thường được cho là doanh nghiệp khai giá thấp để né thuế.

Lý giải về mức giá xuất khẩu rẻ bất thường của cua biển sống xuất khẩu sang Trung Quốc, đại diện một doanh nghiệp thủy sản cho biết giá cua loại trọng lượng 200-300 g/con đã là 160.000-180.000 đồng/kg; cua loại 1 trọng lượng 500 g/con có giá 220.000-280.000 đồng/kg. Bán lẻ trên thị trường trong nước, giá cua thịt cũng 250.000-480.000 đồng/kg.

Vì vậy, theo đại diện công ty này, không thể có mức giá rẻ như vậy đối với cua biển sống xuất bán sang Trung Quốc, nhất là theo số liệu xuất khẩu chính ngạch. Đây có thể do doanh nghiệp khai báo giá thấp để né thuế phải đóng.

“Ngoài ra, có thể do giai đoạn này Trung Quốc siết tiểu ngạch, xuất khẩu chính ngạch lại yêu cầu truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chất lượng nên có thể những lô hàng cua biển sống tập kết ra phía bắc để xuất sang thị trường này gặp khó khăn. Bị các thương nhân Trung Quốc gây khó dễ, sợ cua để lâu chết nên bị ép giá, phải bán giá thấp” - giám đốc công ty này chia sẻ.

Theo Quang Huy/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: https://plo.vn/kinh-te/soc-gia-cua-bien-ban-sang-trung-quoc-re-bat-thuong-862245.html

TIN KHÁC

22 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo nhưng không có giá trị làm thủ tục hải quan TIN TỨC

22 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo nhưng không có giá trị làm thủ tục hải quan

Theo Tổng cục Hải quan, 22 doanh nghiệp này không nằm trong danh sách doanh nghiệp được công bố nên tờ khai xuất khẩu gạo của các đơn vị này không có giá trị làm thủ tục hải quan.

Khoai lang Đồng Thái, nhãn chín muộn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê, rau an toàn Tiền Lệ... là những sản vật riêng của Thủ đô Hà Nội, được người tiêu dùng khắp nơi tín nhiệm. Sau khi được bảo hộ nhãn hiệu tập thể, các sản phẩm này ngày càng được nâng tầm giá trị, đưa thương hiệu vươn xa tới nhiều thị trường hấp dẫn.

Theo Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội, đến nay, toàn thành phố có 795 hợp tác xã phi nông nghiệp (trong đó có 267 hợp tác xã công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 304 hợp tác xã thương mại, dịch vụ; 71 hợp tác xã vận tải; 13 hợp tác xã xây dựng; 42 hợp tác xã loại hình khác và 98 quỹ tín dụng nhân dân).

Từ đầu năm đến nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp. Trong đó tăng cường kiểm tra, đánh giá, xếp loại, xây dựng và phát triển chuỗi nông sản an toàn nhằm kiểm soát chất lượng các mặt hàng nông sản bán ra thị trường. Tuy nhiên, do nhiều cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố nhỏ lẻ, hoạt động theo thời vụ gây khó khăn cho các ngành chức năng trong quá trình xử lý vi phạm.

Nhằm cung cấp những mặt hàng thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô, ngành Nông nghiệp Hà Nội đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó, giúp người sản xuất và doanh nghiệp ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

45 năm thống nhất cùng đất nước, Đồng bằng sông Cửu Long - miền Tây Nam bộ - luôn gánh trên vai sứ mệnh là vùng trọng điểm nông nghiệp, đóng góp gần 60% sản lượng lúa quốc gia. Một mảnh đất chỉ chiếm khoảng 1/8 diện tích Việt Nam, nhưng đóng góp lớn vào việc đưa đất nước trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Hạt gạo đã, đang và sẽ góp phần làm nên một miền Tây giàu đẹp.

Nếu như mọi năm vải thiều đầu mùa được xem là loại quả đắt đỏ, thì năm nay vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, tại TP Hồ Chí Minh giá vải thiều đã giảm phân nữa chỉ còn từ 50.000-80.000 đồng/kg.

Từ ngày xửa, ngày xưa ông bà ta đã phân ra: lúa nếp, lúa tẻ. Lúa xay xát thì sinh ra gạo, nên gọi là gạo nếp, gạo tẻ, ngày thường ăn gạo tẻ, lễ tết cúng đơm mới đồ xôi, làm bánh chưng mới dùng gạo nếp. Nếu phân chia theo kích thước thì gọi là: gạo và tấm (hạt nhỏ), tất nhiên là cũng có: nếp và tấm nếp.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, ngoài những tác động bất lợi, dịch Covid -19 chính là cơ hội để ngành nông nghiệp chủ động tái cơ cấu, lựa chọn phương thức sản xuất thích ứng với mọi điều kiện.

Mặc dù đang là thời điểm giữa mùa vụ nhưng tại cánh đồng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vắng bóng người làm muối. Trên cánh đồng, các bãi ven đường còn nguyên các đống muối, mỗi đống khoảng vài tấn được ủ bằng bạt để chống mưa nắng và bụi bặm.

Xem tiếp