14/05/2019 09:35

Sợ trách nhiệm?

Mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia đã rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt các giải pháp ứng phó, tuy nhiên bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn tiếp tục lây lan trên diện rộng.

Không chỉ ảnh hưởng ngày một lớn đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế, dịch tả lợn châu Phi còn đang tác động nhiều mặt đến đời sống của hàng triệu hộ chăn nuôi.

Một trong những nguyên nhân của tình trạng lây lan dịch bệnh với tốc độ nhanh chóng là một số địa phương chưa chủ động giám sát, chưa nắm bắt kịp thời thông tin dịch bệnh, chậm báo cáo, báo cáo thiếu chính xác và đặc biệt là chậm công bố dịch, thậm chí còn giấu dịch. Điều đó cho thấy tình trạng chủ quan, lơ là, thậm chí là thờ ơ, thiếu trách nhiệm, không nắm bắt kịp thời diễn biến dịch bệnh của các cấp chính quyền một số địa phương.

Chủ trì Hội nghị bàn giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi đầu tháng 3/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo “chống dịch như chống giặc” và các cấp chính quyền phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ khi để dịch tả lợn châu Phi bùng phát. Phải chăng vì lo sợ trách nhiệm nên các cấp chính quyền một số địa phương đã giấu dịch?


Thậm chí người chăn nuôi tại một số địa phương cũng có tâm lý muốn giấu dịch. Bởi trên thực tế, số địa phương ban hành mức hỗ trợ lợn bị tiêu hủy khác nhau, thậm chí cao hơn giá bán thị trường giai đoạn đầu khi dịch mới xảy ra, dẫn đến có trường hợp người chăn nuôi bỏ mặc lợn bị mắc bệnh để nhận hỗ trợ. Trách nhiệm một lần nữa thuộc về chính quyền địa phương, khi đã thiếu sâu sát, thiếu thực tế trong xây dựng mức hỗ trợ lợn bị tiêu hủy cho người chăn nuôi.

Tại Hội nghị đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tổ chức ngày 13/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chỉ ra một loạt giải pháp trọng tâm cần triển khai. Một trong những giải pháp đầu tiên đối với các địa phương là cần chủ động phát hiện sớm, báo cáo và công bố dịch bệnh theo quy định, để kịp thời triển khai giải pháp ứng phó. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình che giấu dịch, vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường.

Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thời gian qua là rất quyết liệt. Tuy nhiên, hiệu quả xử lý đến đâu lại là trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương. Phòng, chống dịch tả lợn châu Phi là bài toán lâu dài, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Chính vì vậy, đã đến lúc chính quyền các cấp cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc việc công khai dịch để người dân biết, chủ động các biện pháp phòng, chống. Bên cạnh đó, cần thiết phải có chế tài xử lý nghiêm lãnh đạo các địa phương để xảy ra tình trạng giấu dịch, thậm chí phải xử lý mạnh tay để tạo sức răn đe. Có như vậy, bệnh dịch tả lợn châu Phi mới sớm được khống chế thành công.

Tags: giải pháp, dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Hà Nội hướng tới chuẩn nông thôn mới nâng cao TIN TỨC

Hà Nội hướng tới chuẩn nông thôn mới nâng cao

Những năm qua, Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở TP Hà Nội đã gặt hái nhiều thành công: Hiện có bốn huyện và 323 xã trong tổng số 386 xã của thành phố đạt chuẩn NTM, “cán đích” trước hai năm so mục tiêu đề ra là hết năm 2020, có 80% số xã đạt chuẩn NTM. Bộ mặt nông thôn tiếp tục có nhiều đổi thay, nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, chú trọng chất lượng và hiệu quả, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện.

Hiện vẫn còn nhiều tồn tại và bất cập trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, đang có những hướng đi tích cực, giúp nông dân tiếp cận với sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, sau hơn 2 tháng xâm nhiễm vào địa bàn thành phố, đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 6.103 hộ chăn nuôi (chiếm 7,57% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi của thành phố) ở 1.012 thôn, tổ dân phố của 318 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 95.910 con lợn (chiếm 5,12% tổng đàn lợn của thành phố). Các huyện có số lượng lợn bị tiêu hủy lớn là Sóc Sơn 28.988 con, Quốc Oai 9.409 con, Đông Anh 8.473 con, Phú Xuyên 6.966 con…

Sau thời gian tạm yên ắng, gần đây bệnh dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại 2 tỉnh gần TPHCM là Đồng Nai và Bình Phước, cũng như chưa có dấu hiệu dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Là một trong những địa phương có diện tích trồng trọt và đàn vật nuôi lớn, bên cạnh sản phẩm chính cung ứng cho người tiêu dùng, Hà Nội còn có lượng lớn phế phụ phẩm nông nghiệp. Để khai thác hiệu quả nguồn nguyên liệu này, Hà Nội đang có nhiều biện pháp cụ thể để phế phụ phẩm nông nghiệp được sử dụng hữu hiệu, thiết thực hơn...

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với mục tiêu phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; trọng tâm là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ... có lợi thế của từng địa phương. Sau một năm thực hiện, Chương trình OCOP giai đoạn 2018-2020 đã có thành công bước đầu, dần tạo sức lan tỏa rộng rãi...

Công ty Vissan cam kết nếu dịch bệnh xảy ra, sẽ thu mua dự trữ 3.600 tấn trong 45 ngày; nhập khẩu thịt từ các nước. Trong khi, Sargifood có thể cung cấp thịt heo dưới tuổi xuất chuồng (80 - 90kg/con) và tập trung phát triển nguồn heo giống hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn...

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Trung Quốc lưu ý, các doanh nghiệp Việt muốn chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc cần phải nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, xây dựng thương hiệu; cập nhật thông tin về thị trường, chính sách xuất nhập khẩu cũng như những quy định về chất lượng sản phẩm...

Sau 1 tháng nỗ lực phòng chống Dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Hòa Bình đã công bố hết dịch vào đầu tháng 4/2019.

Xem tiếp