15/08/2019 04:51

Sơ Pai xây dựng thương hiệu sâm đương quy

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Dược liệu Quang Vinh (xã Sơ Pai) là đơn vị tiên phong trồng sâm đương quy ở huyện Kbang và bước đầu đã thu được thành công. Hiện HTX này đang nỗ lực để xây dựng sâm đương quy thành sản phẩm OCOP của xã Sơ Pai.

Sơ Pai xây dựng thương hiệu sâm đương quy - ảnh 1

Anh Hậu (bìa phải) giới thiệu vườn ương cây dược liệu đương quy. Ảnh: Lê nam

Năm 2017, HTX Nông nghiệp Dược liệu Quang Vinh đưa vào trồng thử nghiệm 1,7 ha sâm đương quy. Nhận thấy loại cây này phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, năm 2019, HTX đã mở rộng diện tích trồng thêm 8 ha và làm vườn ươm cây giống rộng 2,5 ha. Anh Phạm Văn Hậu-Giám đốc HTX-cho biết: Đến nay có thể khẳng định, cây đương quy rất thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Kbang. Đầu tháng 3 vừa qua, tôi đưa sản phẩm sâm đương quy đi kiểm tra tại Viện Dược liệu Trung ương. Kết quả cho thấy, sâm đương quy trồng ở Kbang có hàm lượng tinh dầu cao hơn nơi khác.

“Hiện nay, chúng tôi đã sản xuất những sản phẩm gồm: sâm đương quy ngâm rượu, sâm đương quy ngâm mật ong, sâm đương quy sấy khô và trà thảo mộc đương quy. Những sản phẩm này đã được giới thiệu, quảng bá tại Hội chợ nông sản an toàn huyện Kbang, Ngày hội Du lịch Kbang và đang được bày bán tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Thời gian tới, HTX sẽ đầu tư thêm nhà máy chế biến và đăng ký bản quyền thương hiệu sâm đương quy Quang Vinh. Sản phẩm này cũng được HTX đăng ký trở thành sản phẩm OCOP của xã Sơ Pai”-anh Hậu nói.

Cũng theo anh Hậu, Kbang có khí hậu nhiệt đới ẩm, đất có độ mùn cao, tơi xốp rất phù hợp với các loại cây dược liệu nói chung và cây đương quy nói riêng. Ngoài ra, cây đương quy còn phù hợp với khí hậu ẩm mát, có cây che bóng. Do đó, với 8 ha đương quy vừa trồng, HTX đã cho trồng xen các loại cây ăn quả để vừa làm cây che bóng, vừa tăng thêm thu nhập. Để có đầu ra ổn định, HTX đang ký kết với Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh thu mua sản phẩm cho bà con với giá 25.000 đồng/kg. Với điều kiện khí hậu thuận lợi, mỗi héc ta đương quy sẽ cho thu hoạch 20-25 tấn sản phẩm, sau khi trừ chi phí người dân có thể thu lãi 150-200 triệu đồng.

“Chi phí đầu tư trồng đương quy khoảng 350-400 triệu đồng/ha. Việc trồng loại cây này cũng đòi hỏi kỹ thuật rất kỹ từ khâu xử lý đất, làm đất đến khâu chăm sóc để phòng ngừa bệnh và đảm bảo năng suất. Nếu xử lý đất không tốt sẽ làm cho cây dễ bị bệnh thối nhũn, nhiễm khuẩn làm giảm năng suất, thậm chí mất trắng. Do đó, cây được trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học”-anh Hậu chia sẻ.

Sơ Pai xây dựng thương hiệu sâm đương quy - ảnh 2

Vườn sâm đương quy của HTX Nông nghiệp Dược liệu Quang Vinh phát triển rất tốt. Ảnh: L.N

         

Ông Nguyễn Mạnh Tuyển-Chủ tịch UBND xã Sơ Pai-cho biết: Nhằm góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân, xã đã đăng ký xây dựng sản phẩm sâm đương quy thành sản phẩm OCOP năm 2019 và giao cho HTX Nông nghiệp Dược liệu Quang Vinh triển khai.

Thời gian tới, UBND xã sẽ phối hợp với cơ quan chức năng của huyện hỗ trợ HTX trong việc xây dựng, triển khai phương án kinh doanh và xây dựng nhãn hiệu hàng hóa; hỗ trợ về mặt quản lý, xác định nguồn gốc và thương mại hóa sản phẩm thông qua các hoạt động quảng bá sản phẩm, thương mại điện tử, trưng bày tại các hội chợ do huyện, tỉnh tổ chức…

 


Ông Mã Văn Tình-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang: Năm 2019, huyện Kbang được UBND tỉnh phân bổ hơn 3,4 tỷ đồng để triển khai chương trình OCOP.

Trước mắt, huyện tập trung đầu tư khoảng 3 tỷ đồng vào việc phát triển những sản phẩm sẵn có của địa phương là cây dược liệu gồm mật nhân, đương quy, sâm đá; đồng thời hỗ trợ các cá nhân, HTX, doanh nghiệp đã đăng ký sản phẩm về việc quảng bá sản phẩm và tiến hành chứng nhận quy trình sản xuất an toàn gắn với truy xuất nguồn gốc.

Theo LÊ NAM/Báo Gia Lai

Tags: sâm đương quy, Sơ Pai

TIN KHÁC

Giải pháp trước vụ thu hoạch mía TIN TỨC

Giải pháp trước vụ thu hoạch mía

Để giảm áp lực cho người trồng mía trước khi vào vụ thu hoạch, đồng thời giữ vững diện tích vùng mía nguyên liệu, hiện nhà máy đường và ngành chức năng tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản an toàn cho người dân, Hội Nông dân xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ, đã thành lập Tổ hội trồng rau màu ấp 7. Hơn 3 năm hoạt động, đến nay, đơn vị cung ứng ra thị trường một lượng lớn rau an toàn.

ĐBSCL chiếm diện tích 12% cả nước, dân số 19%, giàu tiềm năng phát triển nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, chế biến, du lịch.

Mô hình chuỗi liên kết nuôi vỗ béo trâu, bò thịt gắn với tiêu thụ sản phẩm tại Tuyên Quang bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế tích cực. Đơn vị thu mua chủ động được nguồn hàng có chất lượng; người chăn nuôi được bao tiêu đầu ra, lợi nhuận cao và ổn định.

Từ đôi dúi giống, đến nay, chị Nguyễn Thị Nam (xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã sở hữu hơn 20 con dúi bố mẹ.

Đến thời điểm này, hầu như nhà nào ở Tân Kỳ (Nghệ An) cũng tự sản xuất phân hữu cơ vi sinh, từ vài tấn đến hàng trăm tấn/năm.

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp cho giống lúa DT45 tại vùng sinh thái Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Câu chuyện nông sản ùn ứ, không bán được sang Trung Quốc không phải mới xảy ra mà đã tồn tại hàng chục năm qua và từng khiến người nông dân Việt Nam gặp nhiều phen lao đao.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP hiện có 749 cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm.

Sáng 15-8, UBND huyện Đan Phượng đã tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”, trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2018 trên địa bàn huyện. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy.

Xem tiếp