15/09/2020 10:27

Số hóa chuỗi cung ứng nông nghiệp

Chuỗi cung ứng nông sản sang thị trường các nước trên thế giới của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam từ lâu đang tồn tại nhiều hạn chế và điều đó lại càng bộc lộ rõ hơn trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát. Vậy cần làm gì để khắc phục?

Trao đổi về chuỗi cung ứng nông nghiệp thời Covid-19, ông Nguyễn Xuân Hùng, lãnh đạo một DN chuyên cung cấp giải pháp thương mại điện tử và logistics cho biết, việc vận chuyển nông sản sang các thị trường nước ngoài đã bộc lộ trong chuỗi cung ứng khá nhiều hạn chế.

Theo ông Hùng, vấn đề đầu tiên phải nói đến tính tự động hoá ở trong mảng này hầu như không thấy. Điển hình như 9 loại quả mà Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc thì các data (dữ liệu) về các loại quả này gần như là không có.

'Nó cũng không có bộ tiêu chuẩn nào về sản phẩm nên người đứng ra làm các thủ tục về xuất nhập khẩu gần như phải chủ động yêu cầu nhà vườn cung cấp. Cũng vì không có hồ sơ chuẩn nên các thông tin cung cấp cũng không được liền mạch. Phía công ty cung cấp giải pháp về logistics cũng phải đứng ra để làm hệ thống hoá lại toàn bộ', ông Hùng nói.

Vấn đề thứ hai được cho là tồn tại rất lớn là những yêu cầu của thị trường nhập khẩu không được truyền thông đầy đủ đến cho người thu hoạch trái cây và đóng gói trái cây để xuất khẩu.

Ở góc độ một DN hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt, ông Nguyễn Việt Dũng cho biết, đang gặp những vấn đề tương tự như những gì ông Hùng đã chia sẻ. Theo ông Dũng, các thay đổi về mặt thị trường trong mùa dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến phương thức cũng như khâu sản xuất trồng trọt.

Cụ thể hơn như cây cà phê phải mất 3 - 4 năm để trồng, sau đó mới đến những kỳ thu hái đầu tiên. Tương tự như vậy là khoảng thời gian rất dài với cây chè và đặc biệt là các loại nông sản mà thị trường đòi hỏi chất lượng cao cũng như chế biến sâu.

'Do đó, các thông tin về mặt thị trường rất quan trọng đối với các khâu sản xuất. Là DN trực tiếp trồng và chế biến, chúng tôi hiểu rõ điều đó và đồng thời nó bài toán rất lớn mà chúng tôi đang đối diện, từ thị trường, người tiêu dùng cho đến các data bị phân tán' - ông Dũng chia sẻ.

Mặt khác, giới chuyên gia đánh giá, chuỗi cung ứng nông sản trong thương mại quốc tế rất phức tạp vì bao gồm nhiều bên liên quan tại nhiều quốc gia. Nhiều quy trình hiện vẫn dựa trên giấy tờ bản cứng, gây trì hoãn việc chia sẻ thông tin và cản trở hàng hóa lưu thông hiệu quả.

Trong khi đó, các chuỗi cung ứng ứng dụng Blockchain (công nghệ chuỗi khối) cho phép tất cả các bên liên quan, từ sản xuất nông sản đến phân phối và bán hàng - truy cập thông tin đáng tin cậy và có thể kiểm chứng về chuyển động và dòng thời gian của bất kỳ sản phẩm nông sản nào.

Chuyên gia kinh tế, TS Phạm Công Hiệp cho biết, các giải pháp Blockchain trong vận chuyển hàng hải và khai thác cảng có thể cải thiện đáng kể việc số hóa các hoạt động xuyên biên giới, mang lại hiệu quả và giảm chi phí. Ứng dụng như vậy sẽ cho phép theo dõi các chuyển động của các lô hàng nông sản, tài liệu và giao dịch tài chính, mà không cần dựa vào xác minh của các tổ chức tài chính trung gian hoặc cập nhật thông tin thủ công từ nhiều nguồn khác nhau.

Vì vậy, đẩy nhanh số hóa chuỗi cung ứng nông sản là việc cần làm ngay.

Theo Quốc Định/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/so-hoa-chuoi-cung-ung-nong-nghiep-507392.html

Tags: doanh nghiệp, dịch Covid-19, số hóa, chuỗi cung ứng nông nghiệp

TIN KHÁC

Tọa đàm trực tuyến 'Tìm giải pháp cho ngành mía đường trong tình hình mới' NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Tọa đàm trực tuyến 'Tìm giải pháp cho ngành mía đường trong tình hình mới'

Qua 25 năm xây dựng và thực hiện chương trình 'Một triệu tấn đường', ngành mía đường Việt Nam đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tạo việc làm cho hơn 350 nghìn hộ nông dân, chủ động được nguồn đường sản xuất trong nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện xóa đói giảm nghèo, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

Nối nghiệp cha anh làm nghề giò chả gần 30 năm nay, cơ sở chế biến Thực phẩm Mạnh Cường (Đông Anh, Hà Nội), quyết dành OCOP 4 sao năm 2020.

Tháng 8, tháng 9, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức 02 lớp tập huấn về 'Kỹ thuậy nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa đảm bảo an toàn thực phẩm' tại 02 tỉnh biên giới Lai Châu và Đắc Lắc và 01 lớp 'Kỹ thuật phòng và trị bệnh cho cá nuôi nước ngọt' tại tỉnh Gia Lai.

Trong chuyến công tác vào đầu năm 2020, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Lệ Hà, thôn 7 xã Đăk Ha huyện Đăk Glong, một trang trại hữu cơ kết hợp chăn nuôi và trồng trọt với tổng diện tích đất trên 10 ha, sản xuất theo hướng hữu cơ an toàn và bền vững.

Thời gian qua, Lâm Đồng đã tổ chức có hiệu quả phong trào thi đua đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng toàn diện, bền vững. Những kết quả của phong trào đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện đạt và vượt 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ X.

Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Từ ngày 8-10/9/2020, sự kiện triển lãm Macfrut được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ với các nhà cung cấp trái cây hàng đầu thế giới.

Hiện nay, phát triển chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gia cầm nói riêng là một trong những mục tiêu của ngành nông nghiệp tỉnh Phú Thọ. Tại tỉnh đã hình thành được các chuỗi liên kết từ khâu cung cấp giống, thức ăn, chăn nuôi, thú y, giết mổ, chế biến, tiêu thụ với sự tham gia của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước như: CP Group, Hòa Phát, Mavin.

Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Triển khai Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh thành phố Hà Nội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Hà Nội đặt mục tiêu, sẽ giảm 1,76 triệu tấn CO2 vào năm 2025 và 4,88 triệu tấn CO2 vào năm 2030 trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp...

Xem tiếp