14/04/2018 03:41

Sở Công thương tỉnh Hải Dương: Chủ động tìm đầu ra cho vải thiều

Thời tiết năm nay thuận lợi cho cây vải ra hoa, tạo quả và dự báo, vải thiều Hải Dương sẽ cho năng suất cao. Trước tình hình đó, Sở Công Thương Hải Dương đã chủ động các biện pháp xúc tiến tìm đầu ra cho qua vải niên vụ 2018.

Sở Công thương tỉnh Hải Dương: Chủ động tìm đầu ra cho vải thiều - ảnh 1

Quả vải của Hải Dương có chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng 

Đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Phạm Thanh Hải – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương - cho biết, Hải Dương là quê hương của vải thiều Thanh Hà nổi tiếng. Diện tích trồng vải hàng năm của tỉnh duy trì khoảng 11.000 ha; sản lượng vải quả từ 40.000 đến 50.000 tấn/ năm; thời vụ thu hoạch từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 7 hàng năm.

Những năm qua, tỉnh Hải Dương tập trung chỉ đạo phát triển các vùng trồng vải chất lượng cao, an toàn. Toàn tỉnh đã xây dựng được 36 mô hình sản xuất vải theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích 252 ha, trong đó, 151 ha được chứng nhận với sản lượng trên 1.500 tấn. Ngoài ra, trên 2.000 ha vải an toàn sản xuất theo hướng VietGAP với sản lượng gần 20.000 tấn.

Không chỉ tiêu thụ ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, Hải Dương đã triển khai sản xuất quả vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Mỹ và Australia, với 13 mã, diện tích trên 130 ha, sản lượng gần 700 tấn. Ngoài ra, quả vải của Hải Dương còn được xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Malaysia và một số nước thuộc châu Âu.

Hứa hẹn vụ bội thu

Ông Phạm Thanh Hải cho hay, năm 2018, với điều kiện thời tiết thuận lợi, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng với trình độ thâm canh ngày càng cao của nông dân... nên sản lượng quả vải của tỉnh dự báo đạt khoảng 50.000 tấn, riêng vải thiều Thanh Hà đạt khoảng 25.000 tấn.

Nhằm xúc tiến tiêu thụ vải thiều niên vụ 2018, Sở Công Thương tỉnh Hải Dương vừa có công văn gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; sở, ban, ngành trong tỉnh; siêu thị, trung tâm thương mại, hiệp hội doanh nghiệp… về việc phối hợp, đẩy mạnh tiêu thụ quả vải.

Theo đó, Sở Công Thương Hải Dương đề nghị các tỉnh, thành phố tích cực quảng bá, giới thiệu, hỗ trợ kết nối cung, cầu tiêu thụ quả vải ; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công tác thu mua, tiêu thụ tại địa phương và xuất khẩu; hỗ trợ tỉnh và doanh nghiệp đưa quả vải vào bán tại siêu thị, hệ thống phân phối lớn tại địa bàn. Bên cạnh đó, cung cấp thông tin về sản lượng, thời vụ, danh sách các đầu mối thu mua; dự báo nhu cầu tiêu thụ quả vải tại địa bàn; hỗ trợ tỉnh Hải Dương kết nối với doanh nghiệp có năng lực để xuất khẩu quả vải vào những thị trường mới; tuyên truyền chính sách hỗ trợ, khuyến khích tiêu thụ quả vải của tỉnh trên phương tiện thông tin đại chúng địa phương.

Sở Công Thương cũng đề nghị cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là những tỉnh có biên giới với Trung Quốc phối hợp với Sở Công Thương và ngành chức năng của Hải Dương, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước giải quyết thủ tục hành chính, vận chuyển, tiêu thụ và xuất khẩu quả vải một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Nhằm giới thiệu và tôn vinh quả vải - đặc sản tiêu biểu của tỉnh đến đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, du khách quốc tế, Hải Dương dự kiến tổ chức Lễ hội vải thiều và sản phẩm nông sản vào cuối tháng 5/2018.

Tags: vải thiều, trồng vải, vải được mùa, Sở Công Thương, vải cho năng suất cao

TIN KHÁC

Ổi Đông Dư - đặc sản Hà thành KHUYẾN NÔNG

Ổi Đông Dư - đặc sản Hà thành

Ổi Đông Dư đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu ổi đặc sản từ năm 2005.

Những ngày này, ngư dân ở các làng biển Ninh Thuận đang khẩn trương thu hoạch rong sụn. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, rong sụn đạt năng suất và giá bán cao nên người trồng rong rất phấn khởi.

Tây Ninh hiện có gần 14.000 ha sắn vụ Đông Xuân 2017-2018 bị nhiễm bệnh khảm lá, chiếm gần 55% diện tích sắn được trồng trên toàn tỉnh.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, để ngành nông nghiệp phát triển bền vững, cần có những điều chỉnh để đảm bảo tăng trưởng cũng như tận dụng tốt cơ hội mà các hiệp định thương mại mang lại, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Đời sống của hơn 1.000 hộ thành viên Hợp tác xã sản xuất cà phê khu vực cao nguyên Boloven, thuộc ba huyện nghèo ở ba tỉnh Nam Lào gồm Champasak, Secong và Salavan, đã thay đổi hoàn toàn khi cùng tham gia mô hình càphê tự quản tại hợp tác xã này.

Ngày 13/4, anh Trần Ngọc Ngân, xã Tân Lợi Thạnh, huyện Giồng Trôm, Bến Tre cho biết, anh vừa bắt được con cá "khủng" nghi là cá sửu vàng, nặng 26 kg.

Theo Luật Quy hoạch, sẽ không còn việc cơ quan quản lý quy hoạch 'trồng cây gì, nuôi con gì' ở các địa phương. Mỗi nông dân, tổ chức sản xuất nông nghiệp phải chủ động nắm bắt tín hiệu thị trường để thoát cảnh “giải cứu” nông sản mỗi khi được mùa.

Hằng năm vào mùa hạn, tỉnh Ninh Thuận luôn quay quắt ứng phó với tình trạng khan hiếm nước sản xuất, chăn nuôi tại những vùng cao, nhưng thiên nhiên cũng bù đắp lại giữa nắng hạn gay gắt, diêm dân nơi đây đang tất bật với việc thu hoạch muối. Trong quý I/2018, diêm dân vừa trúng mùa, lại được giá nên rất phấn khởi.

Ngày 12/4, UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, Hội Quế Trà My tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp xúc tiến đầu tư phát triển cây quế Trà My”, nhằm tranh thủ ý kiến từ doanh nghiệp, người trồng quế, nhà khoa học, đối tác để tìm ra giải pháp căn cơ nhất phục vụ cho việc bảo tồn và phát triển quế Trà My.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Lâm nghiệp, Luật Thủy sản.

Xem tiếp