05/04/2019 02:30

Siêu thị gói rau bằng lá chuối: Thiết thực bảo vệ môi trường

Nhằm bảo vệ môi trường, những ngày gần đây, nhiều siêu thị đã triển khai thử nghiệm gói rau củ bằng lá chuối thay vì sử dụng túi nilon. Việc làm này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ phía người tiêu dùng.

Siêu thị gói rau bằng lá chuối: Thiết thực bảo vệ môi trường - ảnh 1

Siêu thị Big C thí điểm bọc rau bằng lá chuối góp phần bảo vệ môi trường. Ảnh: Hoài Nam

Từ gói rau bằng lá chuối...

Hình ảnh các bó rau củ được gói bằng lá chuối thay vì túi nilon tại một siêu thị ở Thái Lan đang khiến cộng đồng mạng quan tâm, việc làm tuy nhỏ nhưng mang một ý nghĩa lớn khi góp phần bảo vệ môi trường. Bắt nhịp với xu hướng này, nhiều siêu thị, cửa hàng ở Việt Nam cũng bắt đầu thử nghiệm gói rau củ bằng lá chuối.

Theo đó, từ ngày 1/4, các siêu thị Big C ở Hà Nội đã áp dụng gói rau bằng lá chuối đối với các sản phẩm cần tây, măng tây xanh, rau húng, rau diếp cá, rau răm, rau thơm, thì là... Riêng hệ thống siêu thị Big C khu vực miền Trung và miền Nam, hoạt động này được áp dụng cho các sản phẩm rau rừng tự nhiên của Dự án Sinh kế cộng đồng hỗ trợ nông dân huyện Sơn Hà (tỉnh Quảng Ngãi). Phó Tổng giám đốc siêu thị Big C Thăng Long Nguyễn Thái Dũng cho biết: Từ nay đến hết tháng 4, hệ thống siêu thị Big C sẽ áp dụng thí điểm bao gói rau bằng lá chuối, sau đó tiếp tục nghiên cứu mở rộng.

Tương tự, hệ thống siêu thị Co.opmart cũng đang thử nghiệm và từng bước nhân rộng việc gói các loại rau, củ, quả bằng lá chuối tươi. Đại diện siêu thị Co.opmart Hà Đông (Hà Nội) cho biết, đây là cách làm thiết thực để siêu thị và người tiêu dùng cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống, bởi lá chuối sẽ tự hủy sau khi chôn lấp. Hệ thống siêu thị LOTTE Mart cũng triển khai việc dùng lá chuối gói các loại rau củ như hành lá, cà rốt thay cho túi nilon. Trong khi đó, hệ thống siêu thị Vinmart cũng khẳng định đã có kế hoạch sử dụng lá chuối gói hàng cho một số mặt hàng thực phẩm.

Không chỉ siêu thị mới áp dụng việc sử dụng lá chuối để gói các loại rau xanh mà hệ thống cửa hàng kinh doanh rau sạch cũng đã từng bước áp dụng. Đại diện cửa hàng Bác Tôm trên phố Hoa Lư (Hà Nội) cho biết, thời gian tới, hệ thống cửa hàng Bác Tôm sẽ áp dụng đại trà lót lá chuối cho các mặt hàng rau củ. Hiện tại, DN đang tính toán lại chi phí đầu vào để tránh đội giá quá cao.

Phong trào lan rộng

Không dừng lại ở việc sử dụng lá chuối gói thực phẩm, các siêu thị còn đua nhau sử dụng và phân phối các sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường.

Tổng Giám đốc LOTTE Mart Việt Nam Kang Min Ho cho biết, hệ thống LOTTE Mart đang bán các ống hút giấy, túi eco-green (loại có thể tái chế), vỏ hộp nhựa làm từ bã mía, trứng gà gói bằng bao bì giấy thay vì hộp nhựa thông thường. Sắp tới, LOTTE Mart sẽ bán thêm sản phẩm ống hút bằng bột gạo và toàn bộ đồ ăn chín được bán tại LOTTE Mart Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng sẽ được đựng trong hộp làm từ bã mía. “Mặc dù hộp đựng thức ăn chín làm từ bã mía tự nhiên nhưng vẫn dùng hâm nóng thức ăn trực tiếp trong lò vi sóng hoặc cấp đông sản phẩm đến âm 40oC. Ngoài ra, sản phẩm còn có khả năng đựng được nước nóng hoặc dầu ăn nóng trên 100oC mà không bị biến dạng hay thấm từ trong ra ngoài. Quan trọng hơn cả, đây là sản phẩm tự phân hủy sinh học khi chôn dưới đất trong vòng 45 ngày nên rất thân thiện môi trường” - ông Kang Min Ho nói.

Tương tự, hệ thống siêu thị Big C, Co.opmart cũng đang tiếp tục thí điểm phục vụ khách hàng đựng thực phẩm bằng túi vi sinh làm từ bột ngô tự phân hủy hoàn toàn. Bên cạnh đó, để góp phần bảo vệ môi trường thông qua việc giảm thiểu tác hại của túi nilon, Big C, Co.opmart đã triển khai sử dụng tấm màng Co, túi nilon tự hủy sinh học từ năm 2015 và vẫn tiếp tục áp dụng cho đến nay.

Việc dùng màng Co, túi nilon tự hủy sinh học hoặc lá chuối bọc thực phẩm tuy mới được các siêu thị triển khai nhưng đã nhanh chóng được người tiêu dùng chấp nhận và ủng hộ. Hy vọng việc làm này sẽ tiếp tục được nhân rộng tới các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ truyền thống và nhiều cơ sở kinh doanh khác.

Theo Lê Nam/tieudung.vn


Link báo gốc: http://tapchitaichinh.vn/tai-chinh-kinh-doanh/sieu-thi-goi-rau-bang-la-chuoi-thiet-thuc-bao-ve-moi-truong-305054.html

Tags: siêu thị, bảo vệ môi trường, gói rau bằng lá chuối, lá chuối

TIN KHÁC

Liên kết sản xuất lúa là hướng phát triển bền vững TIN TỨC

Liên kết sản xuất lúa là hướng phát triển bền vững

Năm 2019, khoảng 30 doanh nghiệp (DN) có kế hoạch liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa, nếp trên địa bàn tỉnh với diện tích 65.800ha, tăng hơn so năm 2018. Đây là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh thị trường lúa, gạo không ổn định.

KTNT Song song với các chính sách thắt chặt, cơ chế mới từ thị trường Trung Quốc mặt khác cũng “mở cửa” thênh thang hơn cho những nhà sản xuất đáp ứng được các điều kiện kỹ thuật, có sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn về ATTP và minh bạch nguồn gốc.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, giá trị nhập khẩu nông, lâm, thủy sản ba tháng đầu năm đạt 7,25 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Cam sành là cây ăn quả đặc sản của Hà Giang, được trồng tập trung tại 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên. Tính đến thời điểm cuối năm 2018, tổng diện tích cam sành của Hà Giang đạt gần 7.150 ha, trong đó có khoảng 5.190 ha cho thu hoạch và tổng sản lượng ước đạt 62 nghìn tấn (thời gian chín và thu hoạch của cam sành từ tháng 12 đến tháng 3 dương lịch của năm sau). Huyện Bắc Quang có diện tích và sản lượng cam sành lớn nhất tỉnh.

Niên vụ mía đường 2018 - 2019, tại tỉnh Phú Yên có 28.000 ha mía đang trong thời điểm thu hoạch rộ. Do ảnh hưởng chung, giá mía năm nay giảm mạnh, trong khi đó các công ty mía đường trên địa bàn lại thu mua với nhiều mức giá khác nhau. Điều này không chỉ khiến người nông dân chịu thiệt, mà còn dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong các vùng nguyên liệu...

Thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp” gắn với phát triển lĩnh vực chăn nuôi, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch hàng năm trình UBND tỉnh phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt. Đến nay Đề án đã mang lại nhiều kết quả khích lệ, tăng giá trị thu nhập cho người chăn nuôi.

Sản phẩm lúa hữu cơ ở hai xã đảo Long Hòa và Hòa Minh (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) nổi tiếng là gạo ngon. Thế nhưng, qua gần 10 năm sản xuất, gạo hữu cơ của hai xã đảo vẫn chưa có được một thương hiệu cho mình.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: “Hiệp định CPTPP đã mở ra cơ hội lớn cho các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, trong đó có các mặt hàng nông sản như lúa gạo, trái cây, thuỷ sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Chiều 14/3, tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã chủ trì cuộc họp bàn giải pháp khống chế và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Tham dự có lãnh đạo UBND của 17 tỉnh, thành phố và các cơ quan tham mưu thuộc Bộ NN-PTNT. Dịch tả lợn Châu Phi đã lan rộng ra 16 tỉnh, thành

Theo thống kê mới nhất, tính đến ngày 13/3, đã có 16 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi.

Xem tiếp