29/10/2018 09:44

Siêu bão Yutu liệu có trở thành cơn bão số 7 và ảnh hưởng tới Việt Nam?

Sau khi gây thiệt hại nặng nề cho những nơi đi qua, siêu bão Yutu được dự đoán sẽ giảm cấp độ và đổi hướng đi vòng lên phía Nam Nhật Bản.

Siêu bão Yutu liệu có trở thành cơn bão số 7 và ảnh hưởng tới Việt Nam? - ảnh 1

Vị trí và đường đi của bão Yutu

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, vào hồi 1h ngày 29/10, vị trí tâm bão Yutu ở vào khoảng 17,7 độ Vĩ Bắc; 126,9 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 480km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (165 - 185km/giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15 - 20km. Đến 1h ngày 30/10, vị trí tâm bão ở ngay trên vùng biển phía Đông đảo Luzon. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (165 - 185km/giờ), giật cấp 17.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15 - 20km. Đến 1h ngày 31/10, vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 670km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 - 13 (120 - 150km/giờ), giật cấp 16.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 1h ngày 01/11, vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 480km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 - 12 (100 - 135km/giờ), giật cấp 15.

Trước đó, vào ngày 25/10 bão Yutu đã đổ bộ lên 2 hòn đảo thuộc quần đảo Bắc Mariana - phần lãnh thổ của nước Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương gây mưa lớn, lụt lội tại những nơi nó đi qua.

Theo Trung tâm dự báo thời tiết AccuWeather (Mỹ), bão Yutu đạt cấp 5 (cấp mạnh nhất trong thang bão Saffir-Simpson) với sức gió có lúc đạt đến 290km/h. Các chuyên gia nhận định bão Yutu sẽ giảm cấp khi tiến vào Phi-líp-pin vào thứ Ba, thứ Tư tuần này. Sau đó, bão sẽ di chuyển chậm lại và di chuyển lên Trung Quốc và phía Đông Bắc Nhật Bản vào cuối tuần tới.

Trước đó, trao đổi với PV báo Lao Động, ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết, nghiên cứu dữ liệu cho thấy, có 2 dự đoán: Một là, bão sẽ vòng lên phía Nam Nhật Bản; hai là có khả năng bão Yutu sẽ vào biển đông nhưng suy yếu dần và tan trên biển. Như vậy, cả 2 dự đoán về bão đều không ảnh hưởng đến Việt Nam.

Chủ động ứng phó với bão Yutu

Ngày 28/10, để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa cùng các đơn vị liên quan, triển khai thực hiện việc thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện, tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến, vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng, tránh.

Các đơn vị trên thường xuyên theo dõi diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng, giữ liên lạc thường xuyên với chủ và thuyền trưởng các phương tiện, tàu thuyền để thông tin, xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Tags: thời tiết, siêu bão, cơn bão số 7, chống bão, bão yutu, bão số

TIN KHÁC

Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng, Nam Bộ nắng nóng, bão Yutu giật trên cấp 17 THỜI TIẾT NÔNG VỤ

Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng, Nam Bộ nắng nóng, bão Yutu giật trên cấp 17

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 29/10, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì hình thái thời tiết se lạnh về đêm và sáng sớm, ngày nắng, nhiệt độ cao nhất không quá 30 độ C, Nam Bộ nắng nóng. Các khu vực còn lại trên cả nước rải rác có mưa rào và dông

Sáng sớm nay (27/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, gây ra mưa rào và dông cho các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều tối nay (22-10), bộ phận không khí lạnh đã báo sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía bắc, đêm nay ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Bắc Bộ ít mưa, Đà Nẵng đến Phú Yên mưa to, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác.

Vừa qua, lũ cộng với triều cường tại một số địa phương ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã khiến mực nước lên cao, gây nguy cơ gây vỡ một số đoạn đê xung yếu và đe dọa đến một số diện tích sản xuất lúa Thu Đông.

Hôm nay (13/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh nên các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to, một số nơi có lượng mưa lớn như: A Lưới (Thừa Thiên Huế) 29mm, Đà Nẵng 16mm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay (8-10), ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Khoảng tối và đêm mai (9-10), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết chiều tối và đêm 7/10, nhiều khu vực trong cả nước có mưa và dông, riêng Nam Bộ có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, vùng núi trời lạnh với nhiệt độ từ 19-21 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chiều tối và đêm 6/10, khu vực Bắc Bộ không mưa, trời lạnh về đêm với nhiệt độ vùng núi từ 17-20 độ C.

Trong đêm 3 và ngày 4/10, ở các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa, mưa vừa và dông; riêng các tỉnh Quảng Nam - Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Xem tiếp