15/03/2019 09:58

Siết quản lý chất lượng tôm giống

Thời điểm thả tôm giống vụ nuôi đầu năm 2019 đã cận kề. Để đảm bảo sản xuất thắng lợi, ngành chức năng ở Bình Định đang siết chặt quản lý chất lượng tôm giống để người nuôi không lâm cảnh “tiền mất tật mang”.

Theo ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, trong vụ nuôi này, toàn tỉnh có hơn 443ha diện tích nuôi tôm nước lợ, trong đó có hơn 131ha được nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT), số còn lại nuôi tôm sú. Số lượng con giống cần có để thả nuôi khoảng hơn 247 triệu con.

Siết quản lý chất lượng tôm giống - ảnh 1

Ảnh minh họa

Kiểm tra chất lượng tôm giống tại Trạm Thực nghiệm nuôi trồng thủy sản Cát Tiến

Hiện Bình Định có 18 cơ sở, doanh nghiệp chuyên SX giống tôm nước lợ, tổng sản lượng tôm giống các cơ sở trên SX được trong năm 2018 ước đạt hơn 6.200 triệu con; trong đó có hơn 6.000 triệu con giống TTCT và 150 triệu con giống tôm sú. Kể như nguồn tôm giống được chủ động, người nuôi tôm ở Bình Định không cần phải mua giống từ tỉnh ngoài về như những năm trước đây.

Theo ông Lê Tấn Phát, Phó Trưởng trạm phụ trách Trạm Thực nghiệm nuôi trồng thủy sản Cát Tiến (Sở NN-PTNT Bình Định), mỗi năm trạm SX và cung ứng cho người nuôi tôm tại Bình Định từ 4 - 5 triệu con tôm giống.

“Trong vụ nuôi này, chúng tôi chủ yếu SX con giống tôm sú. Quá trình SX con giống, quản lý tôm mẹ, chăm sóc ấu trùng, thức ăn cho con giống được chúng tôi thực hiện đúng quy trình, đạt tiêu chuẩn về quản lý, thực hành. Trong SX, chúng tôi sử dụng chế phẩm sinh học ổn định môi trường, nhờ đó con giống đạt chất lượng tốt”.

Ông Nguyễn Thanh Hải, chủ hộ nuôi tôm ở thôn Hội Tân, xã Nhơn Hội (TP Quy Nhơn) cho hay: “Vào khoảng 20/3 tôi sẽ thả nuôi khoảng 50 vạn con giống TTCT theo lịch thời vụ mà ngành nông nghiệp tỉnh đưa ra. Mấy năm nay, tôi mua con giống của một công ty có uy tín, giống đã qua kiểm định, nên tỉ lệ sống rất cao, nuôi rất đạt hiệu quả”.

Ông Phan Văn Chạy có thâm niên trong nghề nuôi tôm ở thôn Đông Điền, xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước) chia sẻ: “Đối với con tôm, ngoài việc tuân thủ lịch thời vụ, chất lượng con giống góp phần không nhỏ trong sự thành bại của vụ nuôi. Do đó, tôi luôn chọn mua tôm giống có chất lượng tốt, sạch bệnh, có chứng nhận rõ ràng”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Bình Định cho biết, trên địa bàn tỉnh có 2 doanh nghiệp chuyên SX tôm giống quy mô lớn là Cty CP Chăn nuôi CP Việt Nam - Chi nhánh Bình Định, Cty CP Việt - Úc Bình Định và 1 cơ sở SX tôm giống của ngành nông nghiệp tỉnh là Trung tâm Giống thủy sản Bình Định. Các đơn vị này luôn chấp hành tốt các quy định về khai báo, xét nghiệm, kiểm dịch chất lượng tôm giống; quản lý, kinh doanh, vận chuyển giống tôm.

“Đối với các cơ sở SX tôm giống quy mô nhỏ lẻ trong tỉnh, chúng tôi phải tăng cường quản lý, siết chặt công tác khai báo, kiểm dịch để đảm bảo chất lượng nguồn tôm giống", bà Lan chia sẻ.

“Ngay từ đầu vụ ngành chức năng đã phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, các địa phương tăng cường công tác quản lý chất lượng tôm giống. Chúng tôi tổ chức kiểm tra tại cơ sở SX, quy trình xả thải tôm bố mẹ. Sở NN-PTNT cũng đã ban hành lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ năm 2019. Khuyến cáo người nuôi tôm tuân thủ nghiêm cẩn lịch thời vụ, đối tượng nuôi, mật độ nuôi nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh”, ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định.

Theo DƯƠNG LAM/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi trồng thủy sản, tôm giống, nuôi tôm giống

TIN KHÁC

Xen canh bồn bồn trong vuông tôm THỦY-HẢI SẢN

Xen canh bồn bồn trong vuông tôm

Những năm gần đây, người dân ở huyện Cái Nước (Cà Mau) có cuộc sống ổn định nhờ trồng cây bồn bồn. Đây là loài rau đặc sản, dễ trồng, hiệu quả kinh tế cao và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Phú Yên giá gỗ nguyên liệu tăng, sắn củ tươi cũng được giá nên nông dân khai thác gỗ keo bán rồi cày đất trồng sắn.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Ninh Bình, thời gian qua, tại khu vực bãi nuôi ngao giống của huyện Kim Sơn (khu vực ngoài đê Bình Minh 3 đoạn từ ngánh Đứt đến ngánh Kim) đã xảy ra hiện tượng ngao ương bị chết bất thường với tỉ lệ chết cao.

Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi có lợi thế của các huyện ven biển ở TP.HCM. Đây cũng là loại thủy sản nuôi có nhiều ưu điểm...

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trong thành phần dinh dưỡng của các loài động vật thủy sản, nhất là trong mô hình nuôi thâm canh sử dụng thức ăn công nghiệp. Việc bổ sung các khoáng vi lượng hay nguyên tố vi lượng cho tôm cá không những giúp cho loài thủy sản nuôi khỏe mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của loài nuôi.

Bổ sung vào ao nuôi để quản lý môi trường và sức khỏe tôm là rất cần thiết, đã được nhiều nơi áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phòng hiện tượng nhiễm lại phèn, nên kết hợp sử dụng phương pháp nâng cao ôxy, sử dụng vôi nung, cung cấp dinh dưỡng, sử dụng vi khuẩn quang hợp (EM). Ngoài ra, trong quá trình cải tạo ao, cần bổ sung canxi, magie, phospho...

Nuôi cá rô phi đơn tính đực cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là sử dụng cá giống lai xa, con lai có tốc độ sinh trưởng nhanh nhờ ưu thế lai, tăng khả năng chống chịu, chịu lạnh, giá trị thương phẩm cao. Xin giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật của mô hình này.

Cá lăng nha (Hemibagrus wyckioides, Fang & Chaux, 1949) là loài cá nước ngọt phân bố ở châu Á, đặc biệt là các nước Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan. Ở Việt Nam, cá lăng nha phân bố nhiều ở Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu đã xây dựng thành công mô hình nuôi tôm thẻ thâm canh bằng công nghệ Biofloc.

Xem tiếp