24/08/2020 09:09

Siết chặt quản lý giống tôm nước lợ

Thời gian qua, việc quản lý giống tôm nước lợ tại các địa phương ven biển đạt được những kết quả nhất định.

Tuy nhiên, theo kết quả thanh tra, kiểm tra tại một số địa phương sáu tháng đầu năm 2020 cho thấy: có cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ không đủ điều kiện vẫn được cấp giấy Chứng nhận kiểm dịch, sử dụng tôm bố mẹ không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm chất lượng cho sinh sản. Giống tôm nước lợ chưa kiểm dịch vẫn được vận chuyển, lưu thông trên thị trường; sử dụng nhãn mác, bao bì giả. Tại các điểm giao dịch tập trung vẫn phát hiện giống tôm nước lợ không bảo đảm chất lượng và kích cỡ theo quy định.

Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất thủy sản của người dân tại các địa phương. Vì hiện nay, nhu cầu thả nuôi tôm nước lợ rất lớn, dẫn đến có những thời điểm giống khan hiếm cho nên xuất hiện nhiều cơ sở bán giống kém chất lượng. Trong khi đó, không phải hộ nuôi trồng thủy sản nào cũng có đủ kiến thức và thông tin để đánh giá chất lượng tôm giống.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo sở, ngành tổ chức kiểm tra, giám sát cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ một cách sát sao. Đồng thời xử lý nghiêm cơ sở không đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, sử dụng tôm bố mẹ không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không bảo đảm chất lượng, hết thời hạn sử dụng cho sinh sản. Đặc biệt, các địa phương có điểm giao dịch tôm giống nước lợ tập trung, các chợ tôm như: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, ngoài việc kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch, phải kiểm soát chất lượng và kích cỡ tôm giống để bảo vệ quyền lợi cho người nuôi.

Theo PHƯƠNG HÀ/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/siet-chat-quan-ly-giong-tom-nuoc-lo-613882/

Tags: Cà Mau, Bạc Liêu, Bộ Nông

TIN KHÁC

Trang trại bò sữa NutiMilk có chất lượng sữa tươi vượt trội CHĂN NUÔI

Trang trại bò sữa NutiMilk có chất lượng sữa tươi vượt trội

Vừa qua, NutiFood đã chính thức giới thiệu về Trang trại Bò sữa NutiMilk sau 2 năm tiếp quản từ Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và công bố thành quả ấn tượng khi cho ra nguồn sữa tươi chất lượng cao vượt trội 3.5g đạm - 4.0g béo trong 100ml,

Hàng chục năm qua người dân khu vực ven biển Cà Mau có nguồn thu nhập từ khai thác ruốc (moi), nhiều nơi đã hình thành làng nghề phổ biến tạo công ăn việc làm cho người dân vùng này.

Từ thực trạng xuống cấp, quá tải nghiêm trọng của cảng cá Vàm Láng và khu neo đậu tránh, trú bão thị trấn Vàm Láng (huyện Gò Công Đông) nhiều năm qua, tỉnh Tiền Giang đã quyết định xây dựng công trình khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu cá tại cửa sông Soài Rạp kết hợp bến cá Vàm Láng tại xã Kiểng Phước, nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản cho ngư dân trong mùa mưa, bão. Tuy nhiên, sau hơn 5 năm khởi công xây dựng, công trình vẫn chưa hoàn thành, đáp ứng sự mong đợi của ngư dân.

Bước vào mùa mưa bão, cũng như nhiều ngành sản xuất nông nghiệp khác, thủy sản là lĩnh vực rất dễ bị 'tổn thương'. Từ đầu năm 2020 đến nay, ở Việt Nam, nhiều hiện tượng thời tiết, khí hậu bất thường đã xảy ra như mưa to kèm dông lốc, mưa đá; mùa bão năm nay cũng có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm... Trước diễn biến phức tạp này, ngay từ đầu mùa, ngành thủy sản đã đề ra nhiều biện pháp để phòng, chống và khắc phục các rủi ro khi mưa lũ đến.

Lợi thế có dòng nước chảy quanh năm mà gần 40 hộ dân ở đội 9, thôn Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đang có thu nhập cao, ổn định nhờ nuôi cá chình, cá trắm cỏ trong lồng trên dòng sông Trà Khúc.

Các nguồn cung tôm lớn được dự báo sẽ giảm xuất khẩu (XK) tôm sang Trung Quốc, trong khi sản lượng tôm nội địa của Trung Quốc năm nay cũng dự kiến giảm, do vậy nhu cầu nhập khẩu thủy sản của nước này trong đó có tôm sẽ không giảm

Từ sau DTLCP đến nay, việc khôi phục đàn lợn ở Hiệp Hoà rất khó, có xã chỉ còn 2 hộ giữ được đàn lợn, thay vì 20 hộ như trước đó.

Thay vì phải loại bỏ chất thải rắn xây dựng, một Công ty ở tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xây dựng và đưa vào hoạt động dây chuyền 'hô biến' chúng thành cát, gạch không nung. Mô hình này đã và đang chứng minh được sự hiệu quả, thiết thực của nó.

Ngày 28-29/7/2020, tại TP Bắc Ninh, Trung tâm Khuyến nông và PTNN Công nghệ cao Bắc Ninh đã tổ chức lớp tập huấn 'Kỹ thuật nuôi cá lồng trên sông' cho 30 học viên là cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, các hộ nông dân, chủ mô hình nuôi cá lồng trên địa bàn 4 huyện Quế Võ, Gia Bình và Lương Tài và Thuận Thành.

Nhờ nhanh nhạy đầu tư máy cuốn rơm rạ bỏ không ngoài đồng, anh Vũ Kim Tuyền, thôn 6, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng mỗi năm và chủ động được nguồn thức ăn trong chăn nuôi bò thịt.

Xem tiếp