29/12/2019 01:27

Si Ma Cai phòng, chống đói, rét cho gia súc

Huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) hiện có 19.927 con gia súc các loại, trong đó có 13.400 con trâu, hơn 6.000 con bò và 500 con ngựa. Đây đều là những loại gia súc có sức chịu rét kém, dễ bị dịch bệnh nếu chăm sóc không chu đáo, nhất là trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Để đảm bảo cho đàn gia súc phát triển ổn định, ngay từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo các xã vận động người dân tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc trong 2 đợt với hàng nghìn liều vắc xin các loại, đồng thời hướng dẫn người dân dự trữ thức ăn cho gia súc. Đến nay, có hơn 3.000 hộ dự trữ được 200 kg thức ăn khô trở lên, 1.500 hộ dự trữ dưới 200 kg và người dân đã trồng 21 ha ngô dày làm thức ăn cho gia súc trong những ngày giá rét. Ngoài ra, huyện cũng chỉ đạo cán bộ chuyên môn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, che chắn không để gió lùa, có thể sưởi ấm cho gia súc những ngày rét hại và cho gia súc ăn thêm thức ăn tinh bột để gia súc có sức đề kháng với dịch bệnh, đồng thời không chăn thả gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại.

Si Ma Cai phòng, chống đói, rét cho gia súc - ảnh 1

Hướng dẫn người dân che chắn chuồng trại, phòng, chống rét cho gia súc tại xã Mản Thẩn.

Ông Viên Đình Hiệp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Vào mùa đông, nguồn cỏ trồng và cỏ tự nhiên không còn đáp ứng đủ cho gia súc. Do đó, ngay sau khi các xã bước vào thu hoạch lúa chính vụ, ngành nông nghiệp huyện đã tuyên truyền, khuyến cáo người dân tích trữ rơm, rạ và một số phụ phẩm nông nghiệp khác để đảm bảo nguồn thức ăn cho gia súc; tập trung chăm sóc diện tích cỏ trồng, bổ sung thức ăn tinh như cám gạo, bột ngô, cây chuối... và cho trâu, bò uống nước ấm, nước muối để tăng sức đề kháng. Cùng với đó là khuyến khích bà con đầu tư làm mới và tu sửa chuồng trại, che chắn chống rét, thực hiện nuôi nhốt, không chăn thả gia súc trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Huyện đã mở hàng chục lớp tập huấn về phòng, chống đói, rét cho gia súc với hàng nghìn lượt người tại tất cả các xã tham gia, đồng thời cử cán bộ khuyến nông xuống các thôn, bản kiểm tra, rà soát toàn bộ số chuồng nuôi nhốt gia súc. Sau khi kiểm tra, đối với những chuồng trại chưa đạt chuẩn, cán bộ khuyến nông hướng dẫn bà con sửa chữa và che chắn kín gió tạm thời bằng bạt để chống rét cho gia súc.

Rút kinh nghiệm từ những vụ rét trước, ngay sau khi thu hoạch lúa mùa, gia đình anh Giàng Seo Lùng, thôn Sẻ Mản Thẩn, xã Mản Thẩn đã sửa lại chuồng trại chắc chắn, tích trữ rơm, rạ, chăm bón tốt cho diện tích cỏ và làm thức ăn ủ muối để đảm bảo nguồn thức ăn trong những ngày giá rét cho 3 con trâu của gia đình. Anh cũng chủ động học hỏi kinh nghiệm từ các hộ khác để bảo vệ đàn vật nuôi khi trời chuyển rét đậm, rét hại. Anh Lùng cho biết, không riêng gì gia đình anh mà các hộ có gia súc ở thôn đều biết cách làm này.

Tại xã Sín Chéng, người dân cũng chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi. Chị Cư Thị Dua, người dân thôn Sín Chải cho hay: Vừa qua, tôi được tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật chế biến, bảo quản thức ăn xanh và phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông. Tôi đã biết ủ thức ăn chua và sửa chữa, gia cố chuồng trại nuôi nhốt để không phải thả rông gia súc”.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Si Ma Cai đều chủ động dự trữ rơm, rạ, chăm sóc diện tích cỏ hiện có và gieo bổ sung nhiều ruộng ngô dày để làm thức ăn cho gia súc. Bà con cũng sửa chữa, làm mới chuồng trại đảm bảo giữ ấm cho gia súc và thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi so với những năm trước. Đến thời điểm này, người dân các thôn cơ bản tích trữ đủ lượng thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông.

Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền và sự chủ động của người chăn nuôi, tin tưởng rằng đàn gia súc của huyện Si Ma Cai sẽ được chăm sóc và bảo vệ tốt trong mùa đông này.

Theo MẠNH LINH/Báo Lào Cai điện tử


Link báo gốc: http://baolaocai.vn/kinh-te/si-ma-cai-phong-chong-doi-ret-cho-gia-suc-z3n20181228142320802.htm

Tags: gia súc, gia cầm, rét, chống rét, chống rét cho gia súc, chống đói

TIN KHÁC

Nông sản Bình Thuận 'nước rút' cho vụ Tết KHUYẾN NÔNG

Nông sản Bình Thuận 'nước rút' cho vụ Tết

Thời điểm này, nông dân tỉnh Bình Thuận đang tập trung chăm sóc, chuẩn bị cho ra những nông sản chất lượng phục vụ nhu cầu thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Dù chưa cho thu hoạch chính thức, cũng không được chăm sóc cẩn thận, kỳ công như hồ tiêu, cà phê nhưng mắc ca-loài cây được mệnh danh là 'nữ hoàng quả khô' đã từng bước khẳng định vị thế của mình khi đem lại niềm vui cho người nông dân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, năm 2019, toàn tỉnh có khoảng trên 6.900 ha đất lúa thiếu nước không sản xuất được, tập trung trong vụ Hè Thu 2019, ở 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ và Triệu Phong.

Lớn lên giữa vùng nguyên liệu sản xuất xoài xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh, anh Nguyễn Văn Hiếu chứng kiến nhiều vụ xoài của gia đình bị thương lái ép giá, đầu ra bấp bênh. Với mong muốn nâng cao giá trị nông sản của quê hương, anh Hiếu mạnh dạn khởi nghiệp với sản phẩm xoài canh tác hữu cơ và rượu xoài.

Từ 4 đôi heo rừng mua được từ năm 2008 về nuôi thử nghiệm và đến nay gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (trú thôn An Bình, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã bán ra thị trường trên dưới 100 con heo thương phẩm mỗi năm, lãi hơn 100 triệu đồng.

Thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề cũng là lúc người trồng mai huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang tất bật chăm sóc những chậu mai phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết.

Nông dân cần phải liên kết chặt chẽ với nhà khoa học, doanh nghiệp, trong mối liên kết này, doanh nghiệp có vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao để sản xuất sản phẩm chất lượng, đẩy mạnh thương mại.

Với con số ấn tượng 4.000 du khách tham quan/năm, mô hình vườn cây ăn trái của chị Nguyễn Thị Mạnh (vườn du lịch “Bé Tèo”) ở xã Lâm Sơn (Ninh Sơn) đã dần trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Qua những tín hiệu khả quan từ mô hình du lịch, chị đã khẳng định hướng đi đúng đắn trong cách làm kinh tế của mình.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Trần Thị Sánh (sinh năm 1974 quê gốc Nam Định) nhưng năm 1977, chị theo gia đình lên tỉnh Yên Bái sinh sống. Đến năm 1994 chị lập gia đình và sinh sống tại xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Mô hình nuôi lươn không bùn không còn là mới lạ và nó cũng chính là mô hình mang lại nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của một gia đình nông dân nghèo - gia đình anh Nguyễn Văn Nam ở ấp Vĩnh Phú A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Xem tiếp