24/09/2017 04:04

Sẽ rà soát, bãi bỏ 142 điều kiện kinh doanh nông nghiệp

Bộ NN&PTNT cho biết sẽ nghiên cứu sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ 142 điều kiện kinh doanh, đồng thời điều chỉnh 7 ngành nghề có phạm vi kiểm soát chưa phù hợp theo kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT).

Sẽ rà soát, bãi bỏ 142 điều kiện kinh doanh nông nghiệp - ảnh 1

Trong quý III/2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết sẽ hoàn thiện các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh theo Luật Đầu tư năm 2014, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp.

Hiện tại, lĩnh vực này đang có 33 ngành nghề kinh doanh có điều kiện với 290 điều kiện kinh doanh (60 điều kiện chung, 7 điều kiện về tài chính, 32 điều kiện về địa điểm, 90 điều kiện về năng lực sản xuất, 59 điều kiện về nhân lực, 6 điều kiện về phương án kinh doanh, 7 điều kiện về quy hoạch và 29 điều kiện khác) trong lĩnh vực NN&PTNT.

Theo kiến nghị của Bộ KH&ĐT, trong lĩnh vực NN&PTNT sẽ sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ 142 điều kiện. Ngoài ra, Bộ KH&ĐT cũng cho rằng có 7 ngành nghề có phạm vi kiểm soát chưa phù hợp cần điều chỉnh. Bộ NN&PTNT o biết chđã chỉ đạo các cơ quan trực thuộc chủ động rà soát các điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi quản lý để đề xuất việc sửa đổi, bổ sung theo kiến nghị của Bộ KH&ĐT.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng thường xuyên tổ chức phổ biến, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về các quy định đầu tư kinh doanh như: Phổ biến các quy định về quản lý thuốc thú y, quản lý nguyên liệu kháng sinh; tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong xuất khẩu thuốc thú y...

Cùng với đó, Bộ NN&PTNT tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường và triển khai các biện pháp ứng phó với chính sách thương mại của các đối tác về hỗ trợ doanh nghiệp như: Lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín của Australia; cảnh báo của Châu Âu về dư lượng kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản Việt Nam (rau quả, hồ tiều, hải sản đánh bắt bất hợp pháp...).

Bộ NN&PTNT cũng cho biết, trong quý IV, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung các chính sách liên quan đến thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Các chính sách tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai, tín dụng và thị trường tiêu thụ sản phẩm; khuyến khích doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị nông lâm thủy sản.

Đồng thời, đẩy mạnh việc tiếp nhận và giải quyết kịp thời kiến nghị của người dân và doanh nghiệp, thường xuyên tổ chức đối thoại để tổng hợp, đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với công tác quản lý nhà nước trong thực thi các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, theo Nghị quyết 19.

Theo Khánh Linh/thoibaotaichinhvietnam.vn


Link báo gốc: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2017-09-23/se-ra-soat-bai-bo-142-dieu-kien-kinh-doanh-nong-nghiep-48192.aspx

Tags: kinh doanh, Bộ Nông nghiệp, điều kiện kinh doanh

TIN KHÁC

Làm giàu trên đồng đất quê hương TIN TỨC

Làm giàu trên đồng đất quê hương

Trước kia, phần lớn người dân ở xã Sơn Công (huyện Ứng Hòa) sống bằng nghề nông với thu nhập thấp, bấp bênh. Có thời điểm, nam giới đi làm xa, địa phương chỉ còn phụ nữ, trẻ em và người già.

Mới đây, tại Hà Giang, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với UBND huyện Quản Bạ công bố chỉ dẫn địa lý “Quản Bạ” cho sản phẩm hồng không hạt Hà Giang.

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 50% sản lượng toàn cầu. Ngành hồ tiêu Việt Nam có cơ hội, cũng như nhiều lợi thế để chi phối và điều tiết thị trường hồ tiêu thế giới. Tuy nhiên, do chất lượng thấp, hồ tiêu Việt Nam đã không tận dụng được lợi thế của mình, dẫn đến bị các nhà nhập khẩu ép giá.

Ngày 22-9, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, địa phương vừa ban hành quyết định công nhận vùng sản xuất hoa ứng dụng công nghệ cao Thái Phiên, thuộc phường 12, TP Đà Lạt. Đây là vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên tại Lâm Đồng.

Tối 22-9, tại huyện Lục Nam (Bắc Giang) diễn ra khai mạc Ngày hội mỗi làng một sản phẩm huyện Lục Nam lần thứ nhất, năm 2017. Được biết, Lục Nam là huyện đầu tiên trong cả nước tổ chức ngày hội quảng bá sản phẩm nông nghiệp nhằm cụ thể hóa Chương trình mục tiêu quốc gia "Mỗi xã một sản phẩm - OCOP".

Ngày 22/9, UBND xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) đã long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định và trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.

Trước tình trạng ngao chết trên diện rộng xảy ra ở một vài địa phương, nhưng không phát hiện tác nhân gây bệnh nguy hiểm (Perkinsus) mà do môi trường, Cục Thú y đã có Công văn số 195/TY-TS gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên ngao.

Phát biểu tại buổi làm việc với Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn Bộ tiếp tục đồng hành cùng MTTQ Việt Nam để triển khai hiệu quả các chương phối hợp tạo sự gắn kết giữa Mặt trận và ngành NN&PTNT từ Trung ương đến địa phương qua đó góp phần đưa ngành nông nghiệp đạt những kết quả tích cực trong tăng trưởng và xuất khẩu.

Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) vừa có công văn số 1525/CN-TĂCN gửi các phòng thử nghiệm được chỉ định phân tích thức ăn chăn nuôi về việc rà soát quy trình và đăng ký hoạt động thử nghiệm liên phòng thức ăn chăn nuôi.

Sáng 21-9, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội thảo “Bàn giải pháp phát triển chăn nuôi ổn định, hiệu quả và bền vững”. Bên cạnh các nội dung về khắc phục bất cập, nhiều ý kiến nêu rõ việc đưa công nghệ cao vào chăn nuôi là hướng đi tất yếu, sẽ mang lại sự phát triển ổn định, hiệu quả, bền vững cho ngành chăn nuôi.

Xem tiếp