09/11/2018 09:27

Sấy hồng Đà Lạt bằng công nghệ Hàn Quốc

Lần đầu tiên những quả hồng đặc sản của thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận được áp dụng công nghệ sấy hiện đại nhập khẩu từ Hàn Quốc. Với công nghệ này đã cho ra thành phẩm hồng dẻo thơm ngon như hồng chín cây và có giá trị gấp 2 – 3 lần so với hồng sấy truyền thống trên thị trường.

Sấy hồng Đà Lạt bằng công nghệ Hàn Quốc - ảnh 1

Khu vực sơ chế, gọt vỏ hồng trước khi được phân loại và đưa vào lò sấy

Người thực hiện phương pháp sấy hồng này là bà Trịnh Thị Liên (chủ Cơ sở sản xuất Ha Na, đường Khe Sanh, Phường 10, thành phố Đà Lạt) khi bà cùng chồng là người Hàn Quốc đến phố núi Đà Lạt an dưỡng tuổi già. Khi chứng kiến vùng nguyên liệu hồng dồi dào của Đà Lạt và các vùng phụ cận, bà Liên đã cất công đến vùng trồng hồng nổi tiếng của Hàn Quốc, tìm hiểu về công nghệ sấy hồng dẻo để đưa về phố núi từ năm 2017.

Để đảm bảo cho hồng sấy đều đẹp, ngay từ đầu vào, cơ sở phải nhập hồng tuyển chọn ở huyện Đơn Dương về. Những khay hồng gọt vỏ được đưa vào 4 tủ sấy tự động nhập khẩu hoàn toàn từ Hàn Quốc với công nghệ sấy nhiệt nhẹ. Sau khoảng 5 ngày sẽ cho ra thành phẩm hồng nguyên trái, đối với hồng trái lớn hơn mất 7 ngày, còn hồng chẻ miếng mất thời gian 3 ngày sấy.

Sấy hồng Đà Lạt bằng công nghệ Hàn Quốc - ảnh 2

Công nhân đưa hồng vào sấy trong tủ sấy tự động nhập khẩu hoàn toàn từ Hàn Quốc với công nghệ sấy nhiệt nhẹ

Chiếc máy sấy với công nghệ rất đặc biệt, nó mô phỏng nhiệt độ và độ ẩm giống như thời tiết tự nhiên. Hai ngày đầu tủ sấy luôn ở mức 45 độ C, sau đó giảm còn 35 độ và 30 độ, máy cũng có hệ thống thoát hơi, thoát khí giúp độ ẩm bên trong chỉ tầm dưới 50%.

Hồng thành phẩm được đóng gói cẩn thận, sau đó đưa vào kho lạnh bảo quản cấp đông ở nhiệt độ - 40 độ C giúp cho trái hồng luôn giữ được màu sắc, vị ngon như khi mới sấy xong và để được lâu nhiều năm liền.

Sấy hồng Đà Lạt bằng công nghệ Hàn Quốc - ảnh 3

Sản phẩm hồng sấy công nghệ Hàn Quốc có mức giá thị trường từ 450.000 – 520.000 đồng/kg hồng nguyên trái hoặc hồng chẻ miếng

Bắt đầu thực hiện từ mùa hồng năm 2017, Cơ sở Ha Na chỉ sản xuất được vài tấn hồng sấy dẻo cung cấp cho thị trường. Không chạy theo số lượng, mùa hồng năm nay cơ sở cũng không tăng thêm số lượng mà chú trọng vào tuyển chọn hồng ngon, những quả đẹp và ưu tiên tiêu chí sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu.

Hiện Cơ sở Ha Na đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng cấp chứng nhận an toàn thực phẩm đối với sản phẩm hồng sấy dẻo.

Theo Nguyễn Dũng/Báo Lâm Đồng

Tags: hồng đà lạt, sấy hồng, công nghệ hàn quốc, đặc sản hồng đà lạt

TIN KHÁC

Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể KHUYẾN NÔNG

Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Để phát huy vai trò của kinh tế tập thể, góp phần hoàn thiện chương trình xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới nâng cao, mới đây UBND TP Hà Nội đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 22-5-2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường công tác triển khai thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012. Với những chương trình hành động và mục tiêu cụ thể, Hà Nội đang tích cực xây dựng hệ thống hợp tác xã mạnh, là đầu mối kết nối trong sản xuất, tiêu thụ, phát triển kinh tế...

Hà Nội đã và đang hình thành nhiều trang trại chăn nuôi tập trung khép kín ứng dụng công nghệ cao từ sản xuất con giống đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Việc này đã giảm được công lao động, chi phí thức ăn, giá thành so với phương thức chăn nuôi truyền thống, là cơ sở để hướng đến phát triển chăn nuôi bền vững.

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, dự án Luật Trồng trọt dự kiến sẽ được thảo luận tại Quốc hội vào ngày 9/11.

Châu Âu (EU) là thị trường nhập khẩu (NK) tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 24,7% tổng xuất khẩu (XK) tôm của Việt Nam đi các thị trường. XK tôm Việt Nam sang thị trường này tính tới tháng 9 năm nay đạt 648,4 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017.

TP Hồ Chí Minh có 32 nghề, trong danh mục đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong đó, nghề đào có thời gian thấp nhất là 100 ngày và cao nhất 624 ngày.

Ngoài con tôm thẻ đang được phát triển đại trà, tỉnh Cà Mau hiện đang thí điểm mô hình nuôi tôm công nghệ cao (siêu thâm canh) đối với con tôm sú...

Cứ đến tháng 11, người dân Hà Nội lại thi nhau 'săn lùng' loại củ thơm ngon mỗi năm chỉ có một lần. Tuy giá thành không cao nhưng với sức mua khủng khiếp của người dân, các thương lái có thể thu về số tiền hàng chục triệu đồng chỉ trong 1 tháng.

Hậu Giang vào mùa nước nổi là cơ hội của nhiều người mưu sinh bằng nghề đánh bắt tôm cá, chăn thả vịt đồng… và trở thành nét đặc trưng của miền sông nước.

Huyện Vị Thủy đang chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác vận động, tuyên truyền người dân thực hiện xuống giống vụ lúa Đông xuân đúng lịch thời vụ theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, không để người dân xé rào xuống giống.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường hoa Tết Kỷ Hợi, năm nay nhiều nhà vườn tại thị xã An Khê (Gia Lai) tiếp tục chủ động nhập những dòng hoa cao cấp về trồng, hứa hẹn một mùa hoa Tết tròn vẹn sắc xuân.

Xem tiếp