06/10/2017 10:14

Sau vụ heo bị tiêm thuốc an thần, người tiêu dùng e ngại khiến giá thịt giảm mạnh

Sau vụ việc gần 4.000 con lợn tại lò mổ Xuyên Á bị phát hiện tiêm thuốc an thần, giá bán và sức mua thịt heo tại các chợ lẻ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang giảm 2 – 3 lần.

Theo tin trên báo Lao động, trước khi xảy ra vụ việc, giá heo mảnh tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh) ổn định ở mức 38.000-40.000 đồng/kg. Heo mảnh loại 2 cũng ở mức 35.000 đồng/kg.

Sau vụ heo bị tiêm thuốc an thần, người tiêu dùng e ngại khiến giá thịt giảm mạnh - ảnh 1

Sau vụ heo bị tiêm thuốc an thần, sức mua và giá thịt heo giảm mạnh - Ảnh: báo VTV

Tuy nhiên, sau vụ gần 4.000 con heo tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ bị phát hiện, trong hai ngày qua (4 và 5/10), lượng người đến mua thịt heo giảm hẳn khiến giá heo mảnh tại chợ Hóc Môn sụt giảm, xuống dưới mức 38.000 đồng/kg heo mảnh loại 1.

Tại các chợ lẻ ở TP. Hồ Chí Minh, dù giá thịt heo cũng đã giảm so với mấy ngày trước nhưng người tiêu dùng vẫn e ngại, giảm mua khiến lượng thịt bán ra không nhiều. “Người tiêu dùng đang lo ngại trước thông tin hàng nghìn con heo bị tiêm thuốc an thần nên chuyển sang dùng thực phẩm khác” – một tiểu thương chợ Bình Triệu (quận Thủ Đức) nói.

Do lo ngại thịt heo tại các chợ lẻ không rõ nguồn gốc nên nhiều người tiêu dùng chuyển hướng sang mua thịt heo tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở TP. Hồ Chí Minh.

Như báo Dân trí đã đưa tin trước đó, tối 28, rạng sáng ngày 29/9, lực lượng thanh tra liên ngành đã ập vào kiểm tra đột xuất đối với cơ sở giết mổ Xuyên Á. Tại hiện trường, nhiều vỏ hộp thuốc có chứa dung dịch màu vàng (ban đầu nghi là thuốc an thần) và bình truyền dịch sử dụng cho loại kim tiêm có khả năng chích hàng loạt heo trong thời gian ngắn...

Ông Tiến Dũng cho biết, thời điểm kiểm tra, nhiều hộ giết mổ không thừa nhận việc tiêm thuốc cho heo với những hành vi “chối tội”. Ngay lập tức, lực lượng thanh tra đã tiến hành lập biên bản lấy mẫu gửi kiểm nghiệm, đến lúc này phần lớn các hộ giết mổ đã thừa nhận hành vi tiêm thuốc an thần cho heo ngoài chỉ định của ngành thú y.

Cũng theo ông Dũng, tại thời điểm kiểm tra, có 3.750 trong tổng số 5.231 con heo tại lò mổ Xuyên Á đã bị tiêm thuốc an thần.

Xem thêm: TP.HCM quản chặt giá thịt sau vụ gần 4.000 con heo tiêm thuốc an thần

Theo Vũ Hạnh/Báo Đời sống và Pháp luật

Tags: tiêm thuốc, thuốc an thần, giá lợn, người tiêu dùng e ngại, giá thịt giảm mạnh

TIN KHÁC

Rau xanh Đà Lạt tăng giá kỷ lục sau những trận mưa liên tục GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Rau xanh Đà Lạt tăng giá kỷ lục sau những trận mưa liên tục

Đã hơn một tháng qua, trên địa bàn thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) và một số khu vực lân cận đã xảy ra những trận mưa lớn, làm ảnh hưởng đến diện tích rau xanh, khiến cho mặt hàng này khan hiếm và tăng giá chóng mặt.

Theo Bộ NN&PTNT, trong 9 tháng qua, thị trường cá tra và tôm trong nước nhìn chung có sự khởi sắc về giá theo hướng có lợi cho người nuôi.

Ngày 2/10, UBND TP. Hồ Chí Minh quyết định sẽ tiêu hủy 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần và tạm ngưng hoạt động lò mổ Xuyên Á. Đây là lò mổ lớn nhất TP. Hồ Chí Minh, mỗi ngày tổ chức giết mổ trên 5.000 con heo, chiếm hơn 50% tổng lượng thịt của toàn thành phố.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 9 tháng qua, thị trường cá tra trong nước nhìn chung có sự khởi sắc về giá theo hướng có lợi cho người nuôi.

Ngày 29-9, do hơn 4.000 con heo nghi tiêm thuốc an thần bị giữ ở lò mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP HCM), giá thịt heo chợ sỉ tăng đột biến, có giao dịch ghi nhận ở mức trên 70.000 đồng/kg

Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam cho biết, giá cà phê trong nước trong xu hướng giảm là chủ đạo với lượng giao dịch nội địa tiếp tục trầm lắng do mức giá chưa đạt kỳ vọng và nguồn cung không còn nhiều.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 9 và 9 tháng năm 2017, giá lúa tăng trên thị trường nội địa do nhu cầu nhập khẩu tăng từ Bangladesh, Philippin trong khi nguồn cung vụ Hè Thu và Thu Đông hạn chế.

Nhu cầu tiêu thụ sầu riêng tăng cao đã đẩy giá thu mua loại trái cây này trong dân tại tỉnh Đác Lắc tiếp tục tăng mạnh. Cụ thể, giá sầu riêng tăng từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg so với cách đây chỉ một tháng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016.

Theo ghi nhận, trong những tháng gần đây, giá tôm nguyên liệu tại Bạc Liêu giữ ổn định và có chiều hướng tăng dần. Hiện tại, giá tôm sú, TTCT tăng trung bình 20.000 đồng/kg so đầu năm.

Tôm nguyên liệu ở Cà Mau đã tăng giá trở lại, khiến nhiều hộ dân trong tỉnh phấn khởi, mạnh dạn đầu tư cải tạo ao nuôi, mua vật tư nông nghiệp, con giống…

Xem tiếp