02/12/2019 10:27

Sau thịt heo, giá gà tăng cao

Nếu người tiêu dùng từ bỏ thói quen sử dụng thịt nóng, chuyển sang dùng thịt đông lạnh và thịt mát, sẽ không còn tình trạng thiếu hụt nguồn cung, giá cả tăng cao.

 Trên thị trường hiện đầy rẫy thực phẩm bẩn. Thịt cá, rau củ cho dù tươi sống nhưng lại chứa kháng sinh, thuốc trừ sâu. Ngay cả thực phẩm hữu cơ nhan nhản trên thị trường nhưng có được bao nhiêu phần trăm là thật. Ngoài ra, việc bảo quản thực phẩm không đúng cách cũng gây hại cho sức khỏe người dùng. Đó là nhận định được đưa ra tại hội thảo "Xu hướng tiêu dùng và nhận diện thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm an toàn" do Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch (AFT) tổ chức ở TP HCM ngày 29-11.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch AFT, nhận định dịch tả heo châu Phi đã ảnh hưởng đến nguồn cung thịt heo trong nước, kéo theo giá cả mặt hàng này tăng cao. Nếu người tiêu dùng từ bỏ thói quen sử dụng thịt nóng, thịt tươi sống mà chuyển sang sử dụng thịt đông lạnh, thịt mát sẽ an toàn hơn, giá cả cũng sẽ giảm đáng kể. Khi đó, doanh nghiệp sẽ đưa thịt heo vào trữ dưới dạng đông lạnh khi nguồn cung thừa, giá cả xuống thấp. Từ đó, có nguồn cung đáp ứng được nhu cầu thị trường khi có biến động. Thịt được cấp đông đúng kỹ thuật sẽ an toàn hơn so với thịt tươi, thịt nóng bày bán trên thị trường không được bảo quản đúng cách, dễ bị nhiễm khuẩn.

Sau thịt heo, giá gà tăng cao - ảnh 1

Giá gà tăng cao trong những ngày gần đây

TS Trần Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi công nghệ - Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP HCM), cho rằng thịt đông lạnh cần được bảo quản đúng nhiệt độ, mỗi loại thực phẩm có nhiệt độ bảo quản khác nhau. Nếu độ lạnh không bảo đảm sẽ làm cho vi sinh vật phát triển. Ngay cả thực phẩm chưa qua xử lý nếu trữ trong tủ lạnh cũng làm lây nhiễm vi sinh vật. Thịt đông lạnh nên sử dụng một lần sau khi rã đông, tránh rã đông nhiều lần. Để tránh trường hợp này nên chia thực phẩm đã đông lạnh thành nhiều phần nhỏ, dùng dần.

Giá cả tăng cao chủ yếu do nguồn cung thiếu hụt. Nhiều tháng qua, dịch tả heo châu Phi làm cho đàn heo cả nước giảm mạnh, sau đó giá heo hơi tăng lên hơn 70.000 đồng/kg. Nay đến lượt giá gà tăng nóng, lại rơi vào thời điểm cuối năm. Đây là 2 mặt hàng thực phẩm chủ yếu của người tiêu dùng.


Thông tin từ các trại chăn nuôi heo ở Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết giá heo xuất chuồng đã chựng lại đà tăng trong thời gian qua, hiện dao động 70.000-72.000 đồng/kg. Nhờ vậy, giá thịt heo ở các chợ đầu mối ở TP HCM ổn định trong 2 tuần qua. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, giá heo mảnh từ 82.000-88.000 đồng/kg, thịt đùi 90.000 đồng/kg, sườn non 130.000 đồng/kg...

Giá heo thời gian qua tăng nhanh nên sức mua mặt hàng này trên thị trường cũng đã giảm đáng kể. Lượng heo về 2 chợ đầu mối ở TP HCM giảm hơn 2.000 con/ngày nhưng vẫn không tiêu thụ hết. Trong khi đó, giá gà công nghiệp trong 10 ngày qua đã tăng rất mạnh, từ 24.000 đồng/kg lên 40.000-45.000 đồng/kg. Gà lông màu tăng từ 36.000-38.000 đồng/kg lên 55.000-60.000 đồng/kg. Do giá xuất chuồng tăng cao nên giá thịt gà bán lẻ trên thị trường cũng tăng cao.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, cho rằng giá heo chựng lại là do thời gian qua mặt hàng này tăng quá nóng nên người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng các loại thịt khác. Giá gà tăng mạnh l

CPI tháng 11 tăng cao nhất trong 9 năm do giá thịt heo tăng

Theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố ngày 29-11, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11-2019 tăng 0,96% so với tháng trước. Đây là mức tăng cao nhất của CPI tháng 11 trong 9 năm gần đây. Chỉ số này cũng tăng 3,52% so với cùng kỳ năm trước. Về nguyên nhân CPI tăng cao, Tổng cục Thống kê lý giải do nguồn cung thịt heo giảm làm giá thịt heo và các thực phẩm chế biến từ thịt tăng cao.

Thịt heo trên thị trường tăng giá thời gian qua khiến người tiêu dùng chuyển sang tiêu dùng các mặt hàng thay thế như thịt bò, thịt gia cầm, thủy hải sản, làm cho giá các mặt hàng này tăng theo. Cụ thể, giá thịt bò tăng 1,29%, thịt gà tăng 1,57%, cá và tôm tươi ướp lạnh tăng 0,89%-1,36%, thủy sản chế biến tăng 0,49%.

Cơ quan thống kê cho biết chăn nuôi heo trong tháng tiếp tục giảm mạnh 22% so với cùng thời điểm năm trước. Dù dịch tả heo châu Phi đã được kiểm soát nhưng việc tái đàn tại các địa phương vẫn diễn ra chậm do tâm lý e ngại của người chăn nuôi.

Tổng cục Thống kê đánh giá lạm phát cơ bản tháng 11-2019 tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 2,18% so với cùng kỳ năm trước, điều này đã đưa lạm phát cơ bản bình quân 11 tháng năm 2019 tăng 1,94% so với bình quân cùng kỳ năm 2018.

Theo Nguyễn Hải/tieudung.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/sau-thit-heo-gia-ga-tang-cao-20191129220658853.htm

Tags: thịt heo, người tiêu dùng, thiếu hụt nguồn cung

TIN KHÁC

Sản lượng thóc của Thái Lan sẽ giảm trong niên vụ 2019-2020 TIN TỨC

Sản lượng thóc của Thái Lan sẽ giảm trong niên vụ 2019-2020

Sản lượng thóc của vụ mùa phụ ước chỉ đạt 3,5 triệu tấn, giảm 54% so với năm trước do hạn hán và tình trạng khan hiếm nguồn cung nước từ các đập chứa.

Hợp tác xã Ngọc Lan đã thành công trong việc tạo ra được giống bưởi da xanh trên vùng đất Mai Sơn, tỉnh Sơn La, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Thương hiệu cho nông sản không thể xây dựng trong một sớm một chiều, càng không thể chậm trễ bởi nếu càng để lâu càng khó thoát khỏi định kiến "hàng Việt Nam chất lượng thấp, giá rẻ"

Ngày 27-11, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa), cho biết sau một thời gian dài ốc hương rớt giá, mất mùa vì ốc chết liên tục, thời gian gần đây, giá ốc tăng cao trở lại vì thị trường Trung Quốc hút hàng.

Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số CPI tháng 11 tăng cao là do nguồn cung thịt heo giảm làm giá thịt heo và các thực phẩm chế biến từ thịt tăng cao.

Vốn đầu tư thấp, sản xuất đơn giản, công chăm sóc không nhiều nhưng giá trị sản phẩm cao,… là những ưu điểm của mô hình trồng nấm đang được nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố Yên Bái chọn làm hướng phát triển kinh tế của gia đình, trong đó hộ gia đình chị Phạm Thị Hoa ở thôn Bảo Tân, xã Minh Bảo là một điển hình.

Cơ sở sản xuất giống nấm và nấm thương phẩm của anh Lê Đăng Cường xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh là địa chỉ tin cậy được nhiều cá nhân, cơ sở sản xuất nấm tại Hà Tĩnh tìm đến. Đây là cơ sở vừa cung ứng giống nấm và nấm thương phẩm có năng suất, chất lượng cao.

Ngồi trong ngôi nhà được xây dựng khang trang, chúng tôi được anh Nguyễn Văn Tạo kể cho nghe về quá trình làm ăn của mình.

Hiện nay, tại huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh) có trên 70 ha trồng ổi Đài Loan, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng trên 60 ha, năng suất trung bình đạt trên 15 tấn/ha/năm. Thương hiệu “Ổi Hoành Bồ” đã trở thành sản phẩm có tiếng trong tỉnh và các địa phương lân cận.

Cây ba kích tím là loại dược liệu quý có nhiều công dụng. Sau khi trồng từ 5 - 7 năm, cây có thể cho thu hoạch từ 8 – 12 kg củ/cây. Cây càng để lâu năm, sản lượng càng cao, chất lượng dược liệu càng tốt. Giá bán thị trường khoảng 200.000 - 300.000 đồng/kg củ tươi. Hiện tại ba kích tím có giá trị xuất khẩu cao nhưng chưa được trồng nhiều nên vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu về loại dược liệu này.

Xem tiếp