14/02/2019 05:42

Sau Tết, giá lúa đông xuân giảm

Ngày 13-2, UBND TP Cần Thơ đã có cuộc họp với các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lúa gạo và 13 ngân hàng (có chi nhánh tại TP Cần Thơ) để bàn giải pháp, kế hoạch hỗ trợ người dân trước tình hình giá lúa đông xuân 2019 giảm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện có 1.123/81.264 ha lúa thu hoạch. Trong 81.264 ha diện tích xuống giống, chỉ hơn 21.000 ha có hợp đồng tiêu thụ, còn lại phụ thuộc vào thương lái. Sau Tết, giá lúa đông xuân có xu hướng giảm, hiện còn khoảng 4.300 đồng/kg. Phía các ngân hàng cho biết sẽ có báo cáo khẩn đến cơ quan chủ quản để xin ý kiến cho nâng hạn mức cho vay, đẩy nhanh tiến độ giải ngân cho các doanh nghiệp (DN) để thu mua lúa trong dân.

Sau Tết, giá lúa đông xuân giảm - ảnh 1

Thu hoạch lúa tại ĐBSCL. Ảnh: ANH HÀO

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh: "Đối với DN lớn, đề nghị ngân hàng xem xét nâng hạn mức cho vay, đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Riêng DN nhỏ và vừa, giám đốc Sở Công Thương chủ trì cuộc họp với các tổ chức tín dụng để hỗ trợ vốn cho những DN này thu mua lúa trong dân". Ông Nam cũng yêu cầu sở - ngành có liên quan tiếp cận nắm thông tin thị trường lúa gạo từ các bộ, ngành trung ương về báo lại cho DN càng sớm càng tốt. Đặc biệt là các cuộc đàm phán quan trọng, chính sách mới của những thị trường có ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu, ví dụ như Trung Quốc.

Theo C.Linh/Nld.com.vn

Tags: tết nguyên đán, sau Tết, thâm canh lúa, lúa đông xuân, lúa gạo, giá lúa gạo

TIN KHÁC

Giá nông sản hôm nay 14/2: Giá cà phê và giá tiêu đều giảm GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá nông sản hôm nay 14/2: Giá cà phê và giá tiêu đều giảm

Thị trường giá nông sản hôm nay (14/2), giá cà phê và giá tiêu đồng loạt giảm nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua.

Theo ghi nhận của phóng viên, vụ điều năm nay chín sớm so với năm ngoái nên ngay sau những ngày nghỉ Tết, nông dân ở tỉnh Bình Phước đã ra quân tranh thủ thu hoạch. Tuy nhiên, các hộ trồng điều kém vui vì so với năm ngoái, điều năm được mùa nhưng giá giảm mạnh.

Cận Ngày lễ Tình nhân (14/2), giá hoa hồng tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng tăng gấp 2- 3 lần so với ngày thường, nên người trồng hoa rất phấn khởi.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (14/2) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và miền Trung tăng 1.000-2.000 đồng/kg. Trong khi giá heo tại miền Nam không biến động so với phiên giao dịch hôm qua.

Theo Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, năm nay diện tích trồng cúc mâm xôi toàn làng hoa ở đây ổn định như mọi năm với khoảng 20 ha và 200.000 giỏ, tập trung chủ yếu ở xã Tân Khánh Đông, phường Tân Quy Đông.

Theo Bộ Công Thương, nguồn cung dồi dào, chủng loại phong phú, đủ đáp ứng nhu cầu nên giá các loại hàng hóa trên thị trường trước và sau Tết khá ổn định.

Thị trường giá nông sản hôm nay (13/2), giá cà phê tăng nhẹ 100-200 đồng/kg. Trong khi giá tiêu vẫn ổn định so với phiên giao dịch hôm qua.

Sau thời gian nghỉ tết, hiện nhiều nông dân tại vùng khóm Cầu Đúc, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, tất bật vào mùa thu hoạch.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (13/2) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và miền Trung ổn định. Trong khi giá heo tại Đồng Nai tăng lên mức 53.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Xem tiếp