17/11/2020 10:34

Sầu riêng, mắc ca thay cà phê già cỗi lãi bạc tỷ ở Lâm Đồng

Thay thế vườn cà phê già cỗi, kém hiệu quả bằng cây sầu riêng, bơ, và mắc ca thu tiền tỷ ở Di Linh.

Ông Nguyễn Văn Hoá, xã Đinh Lạc, huyện Di Linh (Lâm Đồng), cho biết, ông có vườn cà phê 4ha, trồng xen 100 cây sầu riêng, hiện đã 18 năm tuổi, bình quân thu 300 kg trái/cây (khoảng 30 tấn), giá sầu riêng 40.000 đồng/kg tại vườn, thu nhập năm 2020 đạt 1,2 tỷ đồng.

Sầu riêng, mắc ca thay cà phê già cỗi lãi bạc tỷ ở Lâm Đồng - ảnh 1

 Ông Nguyễn Văn Hoá đang hái sầu riêng.

Thấy sầu riêng cho thu nhập cao, ổn định, vài năm gần đây ông đã tiếp tục bổ sung thêm 500 cây nữa, đến nay, sầu riêng của ông đã 5 năm tuổi và đang thu bói.

Ngoài sầu riêng, ông còn trồng xen 200 cây bơ 34 (loại bơ chuẩn của Việt Nam), bơ cũng đã cho thu hoạch từ năm 2019, giá 40.000 đồng/kg tại vườn.

Đặc biệt, gần đây, thấy cây mắc ca có giá cao, thu nhập ổn định, lâu dài, ông đã trồng 300 cây, giống chuẩn của Công ty Him Lam.

'Do cà phê ngày càng già cỗi, thu nhập thấp, cũng như bà con trong vùng, gia đình đang dần thay thế bằng các loại cây trồng hiệu quả hơn. Hiện, tôi vẫn còn 2 mẫu cà phê, dự kiến, đến cuối năm 2020, sau khi thu hoạch xong sẽ phá nốt trồng cây khác', ông Hoá cho biết thêm.

Theo Yên Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/sau-rieng-mac-ca-thay-ca-phe-gia-coi-lai-bac-ty-o-lam-dong-post39027.html

Tags: sầu riêng, gia đình, thu hoạch, Kinh tế - Phát triển

TIN KHÁC

Quýt đường Trà Vinh TRỒNG TRỌT

Quýt đường Trà Vinh

Cây quýt đường đã được người nông dân tỉnh Trà Vinh ươm trồng tại tỉnh này từ hơn 50 năm trước. Cây đặc sản này được trồng nhiều nhất ở ấp Long Trị, xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Do điều kiện thổ nhưỡng phù hợp nên quýt đường trồng tại đây có năng suất cao, trái tròn đều, vị ngọt thanh hơn so với trái quýt ở những vùng khác.

Rau xanh tăng vọt do khan hiếm sau bão lũ; cung cấp hạt giống để bà con chủ động sản xuất vụ đông ở miền Trung.

Ngày 7/11/2020 tại Đồng Nai, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Công ty Bayer Việt Nam và tổ chức Grow Asia trao tặng gói hỗ trợ ngô giống cho 10.000 nông hộ sản xuất nhỏ trong địa phương.

Hồng táo tươi (táo tàu) Trung Quốc xuất hiện ở Việt Nam khoảng mấy năm gần đây. Loại quả này được người bán quảng cáo như thần dược, có tác dụng tốt cho sức khoẻ nên có nơi thổi giá lên tới vài trăm nghìn đồng/kg vẫn đắt hàng.

Mặc dù Việt Nam là quốc gia xuất khẩu số lượng lớn các loại nông lâm thủy sản với nhiều mặt hàng luôn đứng nhất nhì về kim ngạch như gạo, cà phê, cao su, hồ tiêu..., song quy trình đóng gói nông sản tưởng như đơn giản nhằm bảo quản sau thu hoạch lại chưa được các DN Việt Nam quan tâm đúng mức.

Được gọi là sâm nhưng giá lại rẻ như khoai lang, thế nên gần đây các bà nội trợ đang đua nhau mua củ sâm đất (khoai sâm) về chế biến thành đủ món.

Chú trọng chế biến và liên kết chuỗi sản xuất cây ăn trái đang được bà con Tây Nguyên áp dụng đạt hiệu quả cao.

Ngày 10-11, tại Hòa Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) phối hợp Ủy UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả có múi tại các tỉnh phía bắc.

Thời điểm này, nông dân huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đang vào mùa thu hoạch dưa chuột vụ đông sớm. Thời tiết năm nay thuận lợi nên dưa sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, giá bán ổn định, giúp người trồng có thu nhập cao.

Sáng nay (10/11), vị trí tâm bão ở khoảng 12,3 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận.

Xem tiếp