12/09/2018 09:22

Sầu riêng được mùa, trúng giá, tiêu thụ nhanh gấp nhiều lần

Vụ sầu riêng năm nay, các nông hộ ở tỉnh Đắk Lắk được mùa, trúng giá, tiêu thụ nhanh gấp nhiều lần so với vụ năm ngoái.

Sầu riêng được mùa, trúng giá, tiêu thụ nhanh gấp nhiều lần - ảnh 1

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

Vụ sầu riêng năm nay, các nông hộ ở tỉnh Đắk Lắk được mùa, trúng giá, tiêu thụ nhanh gấp nhiều lần so với vụ năm ngoái.

Theo các nông hộ trồng sầu riêng ở Đắk Lắk, năm nay, do thời tiết khá thuận lợi, cộng với đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, bón phân cân đối... nên cây sầu riêng phát triển, cho năng suất cao.

Các vườn sầu riêng từ 10-15 năm tuổi của các nông hộ ở các huyện Krông Pắk, Cư M’gar, Krông Búk trồng thuần và trồng xen trong các vườn càphê đều cho năng suất từ 35-40 tấn quả/ha, cao hơn năm ngoái từ 10-15 tấn quả/ha.

Gia đình chị Dương Thị Dần, ở thôn 3, xã Ea Kpam (huyện Cư M’gar), có 200 cây sầu riêng, giống Dona trồng thuần mới 8 năm tuổi nhờ được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên đã cho năng suất 40 tấn quả/ha và phần lớn quả sầu riêng đều có gai đều, vỏ nhẵn, không bị teo tóp.

Với giá bán như hiện nay từ 68.000-70.000 đồng/kg (tăng từ 22.000-23.000 đồng/kg so với năm ngoái) sau khi trừ các khoản chi phí, chị Dần có khả năng thu lãi hơn 1,5 tỷ đồng.

Còn đối với anh Hà Văn Hào, ở thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh (huyện Krông Pắk) có 230 cây sầu riêng trồng xen trong vườn càphê đã 10 năm tuổi, vụ này cũng thu về 45 tấn quả, tăng hơn vụ sầu riêng năm ngoái gần 15 tấn quả cũng thu về hàng tỷ đồng tiền lãi...

Tỉnh Đắk Lắk hiện có gần 4.000ha sầu riêng, trong đó có gần 2.200ha cho thu hoạch, tập trung nhiều nhất ở các huyện Krông Pắk, Cư M’gar, Krông Năng, Krông Búk, Cư Kuin, Ea H’leo. Phần lớn diện tích sầu riêng này đều được các nông hộ trồng xen trong vườn càphê, với các giống sầu riêng chủ lực như Dona, Ri6, Monthon, trong xen với mật độ từ 90-100 cây sầu riêng/ha càphê.

Theo ông Huỳnh Quốc Thích, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, càphê là cây ưa bóng nên các vườn càphê có trồng xen cây sầu riêng, bơ, với mật độ thích hợp sẽ giúp cho cây sinh trưởng không những tốt hơn, lâu bị già cỗi, ít sâu bệnh hại, tạo môi trường sinh thái phù hợp ứng phó với biến đổi khí hậu, cho năng suất ổn định hơn, tăng hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với trồng thuần càphê.

Theo tính toán, với giá bán sầu riêng như hiện nay, thu nhập mỗi ha càphê có trồng xen sầu riêng với giống Dona, Ri6 là khoảng 500 triệu đồng, cao hơn gần gấp 4 lần so với trồng thuần càphê; trong đó, cao nhất là huyện Krông Pắk, Krông Búk đạt 871 triệu đồng/ha...

Hiện nay, bà con tiểu thương, các đại lý thu mua cũng như các nông hộ trồng sầu riêng ở tỉnh Đắk Lắk tập trung lao động, phương tiện thu hoạch nhanh gọn, vệ sinh từng quả, đóng bao bì đảm bảo chất lượng không bị hư hỏng để giao cho khách hàng theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Theo Quang Huy/Vietnamplus.vn

Tags: giá sầu riêng, sầu riêng được mùa, được mùa sầu riêng, tiêu thụ nhanh

TIN KHÁC

Sầu riêng được mùa, trúng giá, tiêu thụ nhanh gấp nhiều lần GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Sầu riêng được mùa, trúng giá, tiêu thụ nhanh gấp nhiều lần

Vụ sầu riêng năm nay, các nông hộ ở tỉnh Đắk Lắk được mùa, trúng giá, tiêu thụ nhanh gấp nhiều lần so với vụ năm ngoái.

Những ngày qua, sau khi thu hoạch lúa Hè thu, một số hộ dân có ruộng ở vùng trũng không gieo sạ lại lúa Thu đông mà chuyển sang nuôi cá ruộng nên giá cá giống cũng bắt đầu nhích lên do nhu cầu tăng.

Các huyện Thới Lai, Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) đang bước vào mùa thu hoạch lúa TĐ sớm 2018 (lúa vụ 3) bán giá khá cao.

Sau thời gian dài rớt giá thê thảm, mấy ngày qua giá heo hơi liên tục tăng cao lên đến 5,1 triệu đồng/tạ, cao nhất trong năm qua khiến nhiều hộ chăn nuôi phấn khởi. Tuy nhiên việc ồ ạt tái đàn khi giá heo vừa tăng làm cho nhiều nông dân tỏ ra lo lắng.

Do nhu cầu mua cây giống sầu riêng của người dân tăng cao nên thời gian gần đây, giá cây giống sầu riêng đã tăng mạnh, có loại lên tới 125.000 đồng/cây.

Các chuyên gia cho rằng chuyện giá bán lẻ nông sản cao gấp 4 lần giá mua tại vườn là bình thường.

Sau thời gian dài rớt giá thê thảm, mấy ngày qua giá heo hơi liên tục tăng cao lên đến 5,1 triệu đồng/tạ, cao nhất trong nhiều năm qua, đã khiến nhiều hộ chăn nuôi phấn khởi.

Hiện nay giá mít Thái ở ĐBSCL được các thương lái thu mua với giá từ 54.000-55.000 đồng/kg. Và giữ giá được khoảng hơn 1 tuần nay.

Đắk Lắk hiện đang bước vào chính vụ thu hoạch sầu riêng. Vụ thu hoạch năm nay có sự khác biệt từ chất lượng đến giá cả tạo nên sự sôi động, nhộn nhịp cho thị trường.

Năm nay lũ tại ĐBSCL lớn, sớm hơn dự báo, người dân vùng đầu nguồn gặp nhiều khó khăn trong việc gặt lúa chạy lũ, nhưng bên cạnh đó, hàng ngàn người dân ĐBSCL cũng tìm được sinh kế trong mùa nước nổi.

Xem tiếp