07/11/2018 09:13

Sau lá nhàu, thương lái “bí ẩn” lại thu gom cá lìm kìm gai

Dư luận Cà Mau đang xôn xao về những thương lái “bí ẩn” thu mua cá lìm kìm gai với giá cao ngất ngưỡng

Trong những ngày qua, nhiều hộ dân ở Cà Mau chưa hết tò mò về việc thương lái "bí ẩn" thu mua lá nhàu giờ lại đến thu mua cá lìm kìm gai.

Sau lá nhàu, thương lái “bí ẩn” lại thu gom cá lìm kìm gai - ảnh 1

Cá lìm kìm gai phơi khô

Một số người dân lớn tuổi cho biết cá lìm kìm gai có thể sống trong môi trường nước lợ và nước mặn nên có rất nhiều trong tự nhiên. Song, từ trước đến nay loại cá này không ai mua hay bán, thỉnh thoảng có một số người bắt để phơi khô rồi ngâm rượu. Thế nhưng, hiện tại loài cá này lại được thu mua với giá… cao trên trời.

Theo đó, các thương lái "bí ẩn" tìm đến những cơ sở thu mua thủy hải sản trên huyện Thới Bình và một số địa phương khác trong tỉnh Cà Mau để hỏi và đặt mua cá lìm kìm gai.

Trước tình hình trên, nhiều người dân ở xã Biển Bạch, Biển Bạch Đông của huyện Thới Bình và một số địa phương khác đua nhau bắt cá lìm kìm gai để bán nhằm kiếm thêm thu nhập.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thới Bình cho biết, cá lìm kìm gai tươi được thu mua với giá gần 800.000 đồng/kg, cá phơi khô có giá gần 3 triệu đồng/kg.

Qua kiểm tra, các cơ sở thu mua cho biết những người đến đặt mua thường là người tỉnh ngoài. Thương lái không mua nhỏ lẻ mà chỉ thu mua lại ở các đầu mối với số lượng lớn. Những thương lái "bí ẩn" chỉ thực hiện giao dịch khi cơ sở gom đủ số lượng.

Hiện, ngành nông nghiệp huyện Thới Bình đã báo cáo sự việc về Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau; đồng thời theo dõi sát tình hình để kịp thời phát hiện những biểu hiện tiêu cực và đưa ra hướng xử lý.

Theo Vân Du/Nld.com.vn

Tags: Cà Mau, lá nhàu tươi, cá lìm kim gai, thương lái bí ẩn thu mua, cá lìm kìm gai phơi khô

TIN KHÁC

Chôm hàng chục chậu mai cảnh, rồi sơn lại đem bán TIN TỨC

Chôm hàng chục chậu mai cảnh, rồi sơn lại đem bán

TAND thị xã Ayun Pa (Gia Lai) vừa xử sơ thẩm tuyên phạt 11 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Minh Hải (SN 1999) và 10 tháng tù đối với bị cáo Võ Ngọc Hùng (SN 2000) cùng về tội trộm cắp tài sản.

Con rùa này nổi tiếng gần xa do có hình dáng kỳ lạ khác hẳn với những giống rùa khác được anh Võ Minh Tuấn (ấp Miễu Hội, xã Thạnh Phú, Châu Thành- Tiền Giang) nuôi khoảng 10 năm nay.

Nuôi con gì để thu được giá trị kinh tế cao vẫn là câu hỏi đối với nhiều hộ bà con, nhất là bà con ở vùng núi, vùng sâu vùng xa điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhờ nuôi gà chọi lai và heo rừng lai, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên khá giả.

Mô hình trồng rau an toàn (RAT) tại thôn Vĩnh Thượng, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa đang phát huy hiệu quả kinh tế, giúp nhiều nông dân nâng cao thu nhập. Đây cũng là mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên được triển khai trên địa bàn huyện.

Dù chỉ mới đi vào hoạt động khoảng một năm, tuy nhiên, Hợp tác xã (HTX) Rau quả sạch Phú Mỹ (xã Tự Lập, huyện Mê Linh) đang có được những bước đi vững chắc.

Ông Trương Ngọc Lâm, ấp Liên Lộc, xã Xà Bang, huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) là thành viên của Hợp tác xã Thương mại - Dịch vụ nông nghiệp Xà Bang. Ông Lâm có 9 sào đất, trồng ca cao từ năm 2004 và xen canh với một số cây trồng khác như: tiêu, sầu riêng, măng cụt. Hiện nay, mỗi năm vườn ca cao của gia đình ông thu về khoảng 2,5 tấn ca cao khô, với giá bán 60.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí ông thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Chợ đầu mối nông sản được xây dựng không ngoài mục đích giúp nông dân và tiểu thương thuận tiện hơn trong trao đổi, mua bán nông sản. Thế nhưng trên thực tế Chợ đầu mối nông sản Ðức Trọng đang rơi vào tình cảnh đìu hiu.

Hiện nay, hầu hết sản phẩm thanh long được bán sang thị trường Trung Quốc thông qua thương lái nên giá cả do thương lái quyết định. Do đó, người trồng thanh long hoàn toàn phụ thuộc vào sự “may rủi” của thị trường.

Hội chợ sinh vật cảnh đang diễn ra tại quận Long Biên, Hà Nội quy tập được rất nhiều loại cây cảnh "độc" và lạ mắt và đặc biệt có những chậu cây có giá tiền tỷ.

Ngày 5-11, ông Hồ Xuân Hòe, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các phòng ban chức năng liên quan vào cuộc làm rõ nguyên nhân nhiều vật nuôi cho người nghèo bị chết, gây dư luận xấu ở địa phương.

Xem tiếp