27/03/2019 09:10

Sâu keo mùa thu đang tấn công nhiều vùng trồng ngô?

Loài “sâu lạ” có đặc điểm giống sâu keo mùa thu đã xuất hiện và phá hoại trên ngô tại Viện Nghiên cứu Ngô (Thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội). Ngoài ra, đã ghi nhận được loài sâu này tại một số vùng SX ngô ven dãy Trường Sơn của tỉnh Quảng Bình.

Sâu keo mùa thu đang tấn công nhiều vùng trồng ngô? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Phát hiện sâu gây hại ngô giống 'sâu keo mùa thu''Kẻ hủy diệt' sâu keo mùa thu!Xuất hiện loài sâu mới đe dọa Việt Nam

Nguồn tin từ Viện Nghiên cứu Ngô cho biết, thời gian qua, tại các vườn ngô thí nghiệm của đơn vị này đã xuất hiện một loài “sâu lạ”, có đặc điểm tương tự như loài sâu keo mùa thu mà Cục BVTV đã cảnh báo. Loài sâu này mới chỉ bắt đầu xuất hiện và phá hoại ngô từ đầu vụ ĐX năm 2019 đến nay.

Sâu lạ giống với sâu keo mùa thu xuất hiện và phá hoại ngô tại Viện Nghiên cứu Ngô

Một số đặc điểm nhận dạng cho thấy loài sâu này có nhiều điểm và tính chất gây hại trên ngô tương đồng với mô tả mà Cục BVTV trước đó đã phát đi cảnh báo như: Đầu hình chữ Y ngược, đốt gần đuôi có 4 chấm hình vuông đậm, các đốt còn lại có 4 chấm hình thang nhạt hơn.

Sâu keo mùa thu đang tấn công nhiều vùng trồng ngô? - ảnh 2

Ảnh minh họa

Loài sâu mới có nhiều đặc điểm giống sâu keo mùa thu, nhất là các chấm trên thân

“Có ruộng, sâu gây hại nặng tới ½ thân cây. Sâu có tập tính đẻ tập trung vào ruộng ngô non nhiều hơn. Chúng ăn lá ngô với tốc độ rất nhanh. Sự nguy hiểm nữa, đó là loài sâu này chỉ có thể phun thuốc diệt trừ khi chúng chưa chi vào nõn cây, nhưng khi chúng đã được vào nõn cây ngô thì việc phun trừ không hiệu quả, sâu vẫn còn”, một cán bộ của Viện Nghiên cứu Ngô cho biết.

Sâu keo mùa thu đang tấn công nhiều vùng trồng ngô? - ảnh 3

Ảnh minh họa

Tại các vườn ngô ở Viện Nghiên cứu Ngô, sâu xuất hiện với mật độ khá dày, rất khó phun trừ khi đã chui vào nõn cây ngô non

Cũng theo nguồn tin này, tại một số vùng trồng ngô trọng điểm tại các khu vực giáp ranh dãy Trường Sơn thuộc tỉnh Quảng Bình, từ đầu vụ Xuân 2019 đến nay đã bắt đầu xuất hiện loài sâu tương tự, giống với sâu keo mùa thu phá hoại ngô. Người dân địa phương cho biết họ chưa từng thấy loài sâu này xuất hiện trên ngô trước đây.

Sâu keo mùa thu đang tấn công nhiều vùng trồng ngô? - ảnh 4

Ảnh minh họa

Sâu giống sâu keo mùa thu gây hại ngô tại một số vùng giáp dãy Trường Sơn của tỉnh Quảng Bình

Mới đây, Cục BVTV đã có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố cảnh báo về nguy cơ xâm nhiễm của một loài sâu hại mới rất nguy hiểm có tên Sâu keo mùa thu vào nước ta. Gần đây, NNVN cũng đã phản ánh về việc xuất hiện loài sâu mới giống với sâu keo mùa thu phá hoại ngô tại nhiều nơi ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Theo LÊ BỀN/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: sâu keo mùa thu

TIN KHÁC

Cà Mau: Xuất hiện dịch bệnh lở mồm long móng trên heo CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Cà Mau: Xuất hiện dịch bệnh lở mồm long móng trên heo

Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Cà Mau xác nhận, trên địa bàn xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, vừa xuất hiện ổ dịch bệnh lở mồm long móng trên heo.

Mặc dù là địa phương nằm giữa 2 tỉnh đang bị dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là Nghệ An và Thừa Thiên - Huế, tuy nhiên, tỉnh Hà Tĩnh hiện vẫn đang “phòng thủ” chặt chẽ; chưa phát hiện ổ dịch nào phát sinh.

Đến ngày 25/3, tỉnh Quảng Trị vẫn chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), song tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, sát bên Quảng Trị, đã phát hiện DTLCP vào ngày 18/3.

Tại các tỉnh Bắc bộ, bệnh đạo ôn lá tiếp tục hại tăng trên các giống nhiễm. Sâu cuốn lá nhỏ trưởng thành lứa 1 tiếp tục vũ hóa rộ và đẻ trứng.

Tại Thanh Hóa, “kịch bản” chống dịch TLCP đã được triển khai từ những tháng cuối năm 2018. Hiện nay, các địa phương đang căng mình chống dịch, hạn chế tối đa sự lây lan và thiệt hại cho người chăn nuôi.

Không khí phòng chống dịch ở huyện Hoài Ân (Bình Định), địa phương được mệnh danh là vựa heo của miền Trung nóng hổi cả ngày lẫn đêm, nhằm bảo vệ đàn heo hơn 230.000 con trên địa bàn.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định thành lập thêm 5 chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm tra, kiểm soát động vật, các sản phẩm động vật vận chuyển qua địa bàn tỉnh này.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Hưng Yên cũng nêu rõ, mức hỗ trợ trên sẽ được điều chỉnh cho phù hợp khi thị trường có biến động tăng hoặc giảm từ 20% trở lên.

Bàn về câu chuyện sản xuất vắc xin tại Việt Nam, các nhà khoa học đều khẳng định, đây là một vấn đề khó. Tuy nhiên, việc nghiên cứu vắc xin hiện nay là hết sức cấp bách, mang lại niềm tin cho người chăn nuôi. Chính vì vậy khó mấy cũng phải làm.

Sáng 20/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Thuận cho biết, tính đến hết ngày 19/3, 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên QL 1 tại xã Tân Đức (Hàm Tân) và xã Vĩnh Tân (Tuy Phong) đã dừng kiểm tra hàng trăm xe chở hàng chục ngàn con heo được chở qua chốt.

Xem tiếp