12/03/2019 08:59

Sau dịch tả Châu Phi, giá lợn hơi tại Trung Quốc tăng phi mã

Những ngày gần đây, giá lợn hơi tại thị trường Trung Quốc tăng phi mã, đặc biệt khi nước này bước đầu công bố những kết quả đạt được trong việc khống chế dịch tả lợn Châu Phi.

Số liệu thống kê trên các trang mạng về giá lợn hàng đầu Trung Quốc, điển hình là Baidu ngày 11/3 cho thấy, giá lợn hơi bình quân tại Trung Quốc lên 15,03 nhân dân tệ/kg, tăng 0,76 nhân dân tệ/kg so với ngày trước đó và tăng 2,78 nhân dân tệ/kg so với tuần trước. Một số vùng của Trung Quốc lợn hơi có giá lên tới 17 nhân dân tệ/kg như tỉnh Tứ Xuyên, tương đương 58.000 - 59.000 đồng/kg, mức giá cao nhất trong vòng 6 tháng qua.

Sau dịch tả Châu Phi, giá lợn hơi tại Trung Quốc tăng phi mã - ảnh 1

Ảnh minh họa

Bảng cập nhật giá lợn hơi tại Trung Quốc tăng mạnh từ đầu tháng 3/2019

Trung Quốc bắt đầu ghi nhận ca nhiễm dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên vào tháng 8/2018, sau đó dịch nhanh chóng lây lan ra 28 tỉnh, thành của nước này với hàng trăm ổ dịch kéo theo tình trạng ảm đạm chung của ngành chăn nuôi khi giá lợn hơi loanh quanh ngưỡng 11 - 12 nhân dân tệ/kg suốt thời gian dài, tương đương 37.000 - 38.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, khi Chính phủ và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc bắt đầu công bố những dấu hiệu khả quan trong việc không chế dịch tả lợn Châu Phi cộng việc nguồn cung dự trữ lợn sống thiếu hụt khiến giá lợn hơi tại Trung Quốc bắt đầu tăng mạnh từ đầu tháng 3 năm nay.

Ở một diễn biến khác, theo hãng thông tấn Reuters, cổ phiếu các doanh nghiệp chăn nuôi lợn Trung Quốc đã tăng cao lên mức kỷ lục khi giới đầu tư tại nước này đặt kỳ vọng nguồn cung thịt lợn sẽ thiếu hụt và Chính phủ Trung Quốc sẽ có các biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ cho các nhà sản xuất thịt lợn trong thời gian tới.

Tính đến nay, cổ phiếu của Muyuan Foods, nhà sản xuất thịt lợn lớn thứ hai Trung Quốc, đã tăng hơn 140% trong 6 tháng qua. Trong khi đó, cổ phiếu của Jiangxi Zhengbang Technology, nhà sản xuất thịt lợn lớn thứ tư Trung Quốc cũng đã tăng hơn 200% trong cùng thời gian. Riêng cổ phiếu của Công ty Tech-bank Food, chuyên sản xuất thức ăn gia súc và chăn nuôi lợn, tăng 140%.

Mặc dù những công ty niêm yết trên chỉ đóng góp một phần nhỏ cho sản lượng 700 triệu con lợn của Trung Quốc hàng năm nhưng các doanh nghiệp này đang có những bước phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc có chủ trương khuyến khích các kỹ thuật chăn nuôi trang trại hiện đại quy mô lớn.

Sau dịch tả Châu Phi, giá lợn hơi tại Trung Quốc tăng phi mã - ảnh 2

Ảnh minh họa

Giá lợn hơi giảm do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi tại Việt Nam có thể sẽ tăng trở lại khi tâm lý người chăn nuôi và tiêu dùng ổn định

Tại Việt Nam, sau khi dịch tả lợn Châu Phi bùng phát từ tháng 2/2019 đến nay dịch đã xuất hiện tại 13 tỉnh, thành trong cả nước khiến giá lợn tại miền Bắc giảm từ 45.000 - 46.000 đồng/kg xuống còn 39.000 - 40.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá lợn tại miền Nam đang được giao dịch 45.000 - 47.000 đồng/kg, giảm 5.000 - 7.000 đồng/kg so với trước lúc công bố dịch.

Theo dự báo của các chuyên gia trong ngành chăn nuôi, giá lợn hơi tại nước ta sẽ duy trì mức dao động trên trong khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, do nguồn cung đang bị thiếu hụt khá lớn sau nhiều đợt dịch (tai xanh, lở mồm long móng, dịch tả lợn Châu Phi) và khủng hoảng giá lợn cuối 2016 đến đầu 2018 nên khi người chăn nuôi, người tiêu dùng ổn định tâm lý trở lại giá lợn hơi tại Việt Nam sẽ từng bước hồi phục trở lại xung quanh ngưỡng hợp lý là 45.000 - 50.000 đồng/kg.

Theo NGUYÊN HUÂN/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: giá lợn, giá heo, lợn trung quốc, dịch tả lợn

TIN KHÁC

Lưu ý sâu bệnh hại lúa xuân CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Lưu ý sâu bệnh hại lúa xuân

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết vụ xuân 2019 nóng ấm, nắng nóng đến sớm.

Lợi dụng tình hình dịch tả lợn Châu Phi, trên một số diễn đàn mạng xã hội thời gian qua đã xuất hiện nhiều bài viết được chia sẻ với nội dung “quảng cáo” rằng có thể chữa được bệnh. Tuy nhiên, đây là những thông tin thiếu cơ sở khoa học, người chăn nuôi cần hết sức cảnh giác.

Ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) được phát hiện tại hộ gia đình ông Phạm Văn Kiên, xóm 9, xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Do chưa có vacxin phòng bệnh, các cơ quan khuyến cáo người chăn nuôi không giấu dịch, khai báo bất kỳ trường hợp đáng ngờ nào (lợn chết hoặc còn sống) cho cơ quan thú y...

Vừa qua, tại tỉnh Thái Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thái Bình tổ chức khóa tập huấn: “Kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học và kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi”.

Trước tốc độ lây lan chóng mặt của dịch tả châu Phi, ngành Nông nghiệp tỉnh Yên Bái đã thành lập 4 tổ công tác hỗ trợ các huyện, thị xã và thành phố để chống dịch…

TP Hải Phòng là địa phương thứ 3 của cả nước công bố dịch tả lợn Châu Phi nhưng lại là địa phương đầu tiên chi trả hỗ trợ cho những hộ chăn nuôi bị tiêu hủy lợn với số tiền đã chi trả đến thời điểm hiện tại là trên 118 triệu đồng.

Kế hoạch xuống giống vụ ĐX 2018 -2019 của tỉnh là 254.049 ha (lúa 233.902 ha, màu 20.147 ha), trong đó diện tích có khả năng bị ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn là 24.064 ha.

Theo thông tin đã xác minh của Báo NNVN, tại Hà Nội đã xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N6. Tuy ổ dịch đã ngay lập tức được dập, song sự nguy hiểm của chủng cúm độc lực cao này đối với người đang là mối lo ngại.

Đây là trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 đơn lẻ tại một hộ chăn nuôi gia trại. Ngay khi phát hiện, toàn bộ gia cầm trong địa bàn đã được khoanh vùng, tiêm phòng. Đến ngày 6/3, chưa ghi nhận thêm ổ dịch mới phát sinh tại địa phương.

Xem tiếp