29/09/2017 10:20

Sâu bệnh gây hại lớn cho vụ lúa mùa

Năm nay, diễn biến thời tiết phức tạp, nắng nóng, mưa nhiều so với mọi năm. Trong khi đó, nông dân ở một số địa phương chủ quan, lơ là phòng trừ sâu bệnh khiến năng suất lúa mùa ở miền Bắc giảm, thiệt hại lớn về kinh tế.

Sâu bệnh gây hại lớn cho vụ lúa mùa - ảnh 1

Dịch bệnh vụ lúa mùa ở xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai (Hà Nội) khác thường và phức tạp. Trên một số cánh đồng, sâu bệnh đã bùng phát. Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp Tam Hưng Đỗ Văn Kiên cho biết, địa phương gieo cấy 750ha lúa mùa thì 400ha bị sâu bệnh gây hại chủ yếu là bệnh bạc lá, đốm sọc, tập trung tại các thửa ruộng cấy lúa Bắc thơm số 7 khiến năng suất lúa giảm từ 40 đến 50%. Bà Hoàng Thị Hường, thôn Văn Khê, xã Tam Hưng chia sẻ: "Gia đình tôi cấy 4 sào lúa, nhưng do sâu bệnh nên năng suất chỉ đạt 5 tạ, giảm 4 tạ so với vụ mùa năm ngoái. Năm nay, năng suất lúa giảm, nông dân gần như lỗ vì chi phí làm đất, cày bừa, phân bón khá cao".

Ngoài xã Tam Hưng, nhiều địa phương khác ở Hà Nội cũng bị sâu bệnh gây hại nặng nên năng suất lúa giảm là điều khó tránh khỏi. Tại xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ (Hà Nội), nông dân trồng giống lúa chất lượng cao Hương thơm số 1 đều bị rầy nâu, bạc lá... gây hại, cá biệt một vài thửa ruộng ở thôn Phú Đa bị sâu bệnh gây hại toàn bộ, không cho thu hoạch.

Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT Hà Nội) Nguyễn Thị Thoa đánh giá: Vụ mùa 2017, dịch bệnh phát sinh gây hại chủ yếu trên giống lúa chất lượng cao như Bắc thơm số 7… Để hạn chế thiệt hại do sâu bệnh trong những vụ lúa tiếp theo, các địa phương cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của sâu bệnh. Khi phát hiện sâu bệnh, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam, pha và phun theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Nếu ruộng lúa bị nhiễm các loại sâu cuốn lá, sâu đục thân, bệnh khô vằn… có thể lựa chọn hỗn hợp thuốc để phun trừ; sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, người dân phải thu gom bao bì, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Không riêng Hà Nội diễn ra tình trạng này. Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), từ tháng 8 đến nay, một số dịch bệnh hại lúa mùa tiếp tục tăng mạnh ở nhiều địa phương miền Bắc, như dịch bệnh rầy nâu, rầy nâu trắng, bạc lá, khô vằn... Riêng tháng 8, diện tích lúa mùa bị sâu bệnh gây hại gần 420.700ha, trong đó: Diện tích nhiễm bệnh rầy nâu, rầy lưng trắng hơn 118.730ha, tăng hơn 54.460ha so với cùng kỳ năm 2016; tương tự, diện tích bị nhiễm bệnh bạc lá 32.286ha, tăng gần 14.330ha… Ông Bùi Sĩ Doanh, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết: Dịch bệnh hại lúa mùa ở miền Bắc diễn biến phức tạp cả về thời gian phát sinh lẫn mức độ gây hại. Khoảng cuối tháng 7 trở lại đây, tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, rầy nâu, rầy lưng trắng phát sinh sớm hơn, mật độ có nơi lên tới 3 - 4 vạn con/m2, cao gấp 100 lần so với vụ mùa năm 2016. Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, gây úng ngập ở đầu vụ, đổ lúa ở cuối vụ. Bên cạnh đó là sự chủ quan, lơ là của người dân ở một số tỉnh, thành phố khi không thường xuyên thăm đồng, khiến dịch bệnh phát sinh nhanh. Hoặc nhiều hộ dân sử dụng phân bón chưa đúng kỹ thuật, bón nhiều đạm, không đúng thời điểm.

Trước thực trạng trên, ông Bùi Sĩ Doanh cảnh báo, hiện nay, một số loại sâu hại lúa vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh, chủ yếu nông dân vẫn dùng thuốc trừ sâu để phòng, chống. Do đó, để hạn chế thiệt hại, các tỉnh, thành phố cần tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân thường xuyên thăm đồng, nắm chắc diễn biến thời tiết, tình hình phát sinh gây hại các loại sâu bệnh để sử dụng đúng thuốc, đúng thời gian. Các địa phương hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời, hiệu quả sâu bệnh, trong đó lưu ý bệnh đạo ôn, bạc lá, rầy nâu trên các giống lúa đã bị nhiễm bệnh để có phương pháp thay đổi cơ cấu giống cho vụ tiếp theo.

Xem thêm: Phòng trừ sâu phao đục bẹ hại lúa

Theo Ngọc Quỳnh/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/879169/sau-benh-gay-hai-lon-cho-vu-lua-mua

Tags: trồng lúa, sâu bệnh hại lúa, lúa mùa

TIN KHÁC

Hải Phòng: Cả xã mất trắng vụ lúa vì... chuột CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Hải Phòng: Cả xã mất trắng vụ lúa vì... chuột

Vụ mùa năm nay, hơn 150ha lúa của bà con thôn Kim Đới, xã Hữu Bằng (Kiến Thụy, Hải Phòng) sẽ không được thu hoạch do chuột tàn phá tan hoang và người dân mất trắng mùa mang vì chuột.

Trong thời gian vừa qua, trên 15 ha cây cam sành tại xã Hương Sơn huyện Quang Bình (Hà Giang) đã xuất hiện bệnh gây hại hiện chưa rõ nguyên nhân.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết, từ đầu tháng 8/2017 đến nay, đã kiểm tra, phát hiện gần 3.340 ha diện tích lúa vụ Hè Thu, tại 3 huyện Đức Trọng, Di Linh, Đạ Tẻh bị nhiễm bệnh rầy nâu gây hại.

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã hối thúc các nền kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đi đầu trong việc thích ứng và hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, vụ lúa hè thu năm 2017, bệnh bệnh lùn sọc đen (LSĐ) đã xuất hiện trở lại và gây ảnh hưởng không nhỏ đến diện tích lúa của các địa phương trong tỉnh (được biết, bệnh lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong vụ lúa đông xuân năm 2009 - 2010 và gây hại nặng trong vụ hè thu năm 2010).

Thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum cho thấy, bọ cánh cứng (hay còn gọi là bọ hũ) đã gây hại trên 23ha cà phê trồng mới và giai đoạn kiến thiết cơ bản tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Đăk Hà.

Theo số liệu mới nhất của ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên, hiện nay châu chấu tre đã xuất hiện và gây hại tại 15 xã thuộc 5 huyện của tỉnh.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), tính đến hết ngày 11/8, cả nước còn 1 ổ dịch lở mồm long móng tuýp A tại Gia Lai.

Ngày 10/8, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk cho biết, toàn tỉnh hiện có 1.911 ha điều bị bệnh thán thư, bọ xít muỗi, tập trung chủ yếu tại các huyện Krông Bông, Buôn Đôn, Lắk. Trong đó có 1.065 ha nhiễm bệnh mức độ nhẹ, 845 ha nhiễm nặng.

Trong những ngày qua, dịch lở mồm long móng trên gia súc lan rộng và bùng phát tại địa bàn xã Ia Sao (thị xã Ayun Pa, Gia Lai). Hàng trăm con bò chỉ trong thời gian ngắn bị nhiễm bệnh và đã có hai con bò chết vì dịch. UBND thị xã Ayun Pa đã phải ban hành quyết định công bố dịch và thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch lở mồm long móng gia súc trên địa bàn. Đồng thời, tập trung triển khai các biện pháp chữa trị, ngăn chặn, không để dịch lây lan trên diện rộng.

Xem tiếp