09/10/2020 08:13

Sắp diễn ra Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc

Trong các ngày từ 22 đến 26/10, Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) khu vực phía Bắc sẽ diễn ra với sự tham gia của 318 gian hàng trong một khuôn viên 250m2 của Trung tâm Hội chợ triển lãm Kim Thành, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Sáng 8/10, tại Hà Nội, Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai tổ chức họp báo giới thiệu về chương trình.

Theo đó, Hội chợ sẽ giới thiệu về nền nông nghiệp Việt Nam hướng tới phát triển bền vững, toàn diện, hiện đại, công nghệ cao; giới thiệu về Chương trình OCOP quốc gia và trưng bày sản phẩm OCOP đã được xếp hạng sao; hàng nông lâm sản và thủy sản chất lượng cao, uy tín trên thị trường; hàng nông sản chủ lực của Việt Nam (rau quả, tiêu, điều, cà phê, gạo...); giới thiệu các mô hình sản xuất nông nghiệp, các công trình khoa học kỹ thuật, các dịch vụ nông nghiệp, các loại giống cây trồng, vật nuôi, vật tư,

Sắp diễn ra Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc - ảnh 1

Quang cảnh họp báo. (Ảnh: HNV)

Phát biểu khai mạc, ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp cho biết, đây là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo tổ chức nhằm quảng bá thương hiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm nông lâm, thuỷ sản Việt Nam chất lượng cao, uy tín trên thị trường, sản phẩm đặc trưng và sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu của các tỉnh thành phía Bắc; Hỗ trợ triển khai thực hiện chương trình OCOP giai đoạn 2018 - 2020, định hướng 2030; tạo cơ hội cho các tỉnh, thành quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ du lịch nông thôn, chương trình xây dựng nông thôn mới; tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, hợp tác xã khu vực phía Bắc trao đổi, giao dịch trực tiếp với các doanh nghiệp thu mua, chế biến hàng nông, lâm, thủy sản trong cả nước.

'Hội chợ là cơ hội cho các địa phương, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, HTX trong khu vực trưng bày, giới thiệu, quảng bá các thành tựu khoa học công nghệ ứng dụng trong sản xuất giống, chế biến, bảo quản, đóng gói, truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm và các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến từ đó kêu gọi, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng hữu cơ, góp phần hỗ trợ việc hình thành và phát triển các chuỗi giá trị nông sản bên vững' – ông Đào Văn Hồ nói.

Cũng tại họp báo, ông Vương Tiến Sỹ, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Lào Cai giới thiệu khái quát về Hội chợ và cho biết: ngoài việc giới thiệu về nền nông nghiệp Việt Nam hướng tới phát triển toàn diện, bền vững và hiện đại, công nghệ cao, giới thiệu về Chương trình OCOP quốc gia, các mặt hàng nông sản chất lượng cao, các mô hình sản xuất nông nghiệp, các công trình khoa học kỹ thuật, các dịch vụ nông nghiệp, các loại giống cây trồng, vật nuôi, vật tư, thiết bị nông nghiệp hiện đại, còn có nhiều hoạt động phong phú khác trong khuôn khổ hội chợ: Diễn đàn tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP hướng tới xuất khẩu; thăm quan một số mô hình sản xuất OCOP tiêu biểu của tỉnh Lào Cai cùng nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, biểu diễn văn nghệ nhằm thu hút đông đảo người dân thăm quan và mua sắm tại Hội chợ.

'Hội chợ hứa hẹn sẽ là sự kiện quan trọng của hoạt động giao thương, kết nối và cung cấp các thông tin, tài liệu về sản xuất, sản phẩm, thông tin thị trường, dịch vụ nông nghiệp, chuyển giao khoa học công nghệ cho khách thăm quan và người dân địa phương'- ông Sỹ chia sẻ.

Tại họp báo, ông Lê Tân Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai đã giải đáp thắc mắc của báo chí xung quanh các nội dung của Hội chợ, đặc biệt nội dung kiểm soát các biện pháp phòng dịch COVID-19. Theo đó, Ban tổ chức đã chủ động để đảm bảo an toàn cho Hội chợ với các cách làm, phương thức cụ thể và chuẩn bị vật tư y tế đầy đủ, kịp thời, trong đó Sở Y tế sẽ làm đầu mối chính cùng phối hợp với lực lượng quân đội và công an của tỉnh để trực chốt đảm bảo an toàn cho người tham gia Hội chợ.

Cũng theo ông Phong, Lào Cai hiện có 52 sản phẩm OCOP và đang hoàn thiện hồ sơ cho gần 20 sản phẩm, dự tính kết thúc 2020 sẽ có hơn 70 sản phẩm OCOP. 'Về cơ bản, tỉnh có bất lợi hơn cả về địa lý, năng lực đầu tư, trìnih độ sản xuất trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, Sở đã tham mưu với tỉnh đặt ra mục tiêu biến khó khăn thành lợi thế, phát triển các sản phẩm đặc thù và biến thành đặc sản riêng có của vùng, cũng như bảo tồn và quảng bá bản sắc văn hoá vùng miền , có thể tiếp cận sản xuất nông nghiệp hữu cơ để phát triển nông nghiệp theo hướng toàn diện và bền vững'- ông Phong nói.

Được biết, do tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID19, Hội chợ lần này mặc dù không mời trực tiếp các đối tác Trung Quốc nhưng có sự tham gia của các đại lý và đại diện đối tác Trung Quốc tại Việt Nam với hy vọng sẽ tạo ra cầu nối, tạo lập giao thương Việt Nam – Trung Quốc thông qua đại lý và đại diện của Trung Quốc tại Việt Nam.

Theo Lê Anh/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/sap-dien-ra-hoi-cho-nong-nghiep-va-san-pham-ocop-khu-vuc-phia-bac-565138.html

Tags: Trung Quốc, Lào Cai, Sở Nông, Bộ Nông, Đào Văn Hồ, HNV Phát, Vương Tiến Sỹ, Lê Tân Phong

TIN KHÁC

Giá heo hơi hôm nay 9/10: Cả 3 miền giảm mạnh 1.000 - 5.000 đồng/kg TIN TỨC

Giá heo hơi hôm nay 9/10: Cả 3 miền giảm mạnh 1.000 - 5.000 đồng/kg

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 9/10 tiếp tục giảm mạnh 1.000 - 5.000 đồng/kg trên cả 3 miền, hiện đang được thu mua trong khoảng 69.000 - 80.000 đồng/kg.

Ngày 8/10, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) tổ chức họp báo thông tin về Hội chợ Nông nghiệp và các sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc.

Trên tinh thần 'Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội', UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế về việc tổ chức hoạt động liên kết vùng và hỗ trợ quảng bá, kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Qua 10 năm (2011- 2020) thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, Bạc Liêu đã huy động được trên 12.000 tỷ đồng; trong đó, vốn trung ương, địa phương trên 1.950 tỷ đồng, nguồn vốn nhân dân đóng góp trên 1.350 tỷ đồng, còn lại là các nguồn vốn khác.

Theo Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai, trong 9 tháng của năm 2020, xuất siêu của Đồng Nai đã tăng gần 700 triệu USD so với cùng kỳ năm trước.

Trước tình hình mưa lũ diễn ra vô cùng phức tạp, ban chỉ đạo các tỉnh thành đã nhanh chóng đề ra phương án cùng bà con nông dân tỉnh nhà chống lũ. Tránh gây thiệt hại về người và tài sản.

Không chỉ được biết đến bởi các loại cây công nghiệp, như: cao su, điều, hồ tiêu mà Bình Phước còn có những loại trái cây hương vị thơm ngon, như: sầu riêng, bưởi da xanh, quýt đường...

Ngày 6/10, lô cá tra đầu tiên sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu đến Hà Nội để phân phối tại thị trường miền Bắc.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật - Đại học Huế, Nguyễn Thanh Thảo đã xác định cho mình hướng phát triển gắn liền với cây sen. Giờ đây Thảo đang mong muốn đưa nón lá sen nói riêng, đồ thủ công mỹ nghệ làm từ cây sen nói chung trở thành sản phẩm OCOP.

Những sai phạm tại Vườn Quốc gia Cát Bà đã và đang được cơ quan chức năng làm rõ, nhưng gần đây xuất hiện một số thông tin bất chấp pháp luật, 'bóp méo' sự thật, đánh lạc hướng dư luận...

Xem tiếp