27/05/2019 08:40

Sắp có vải thiều organic

Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ được lắp camera giám sát, ghi nhật ký chăm sóc điện tử...

Năm đầu tiên, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang có 20 ha vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ. Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, cho biết đây là mô hình liên kết giữa nông dân trồng vải Lục Ngạn với doanh nghiệp (DN) tiêu thụ, DN thu mua ký hợp đồng bao tiêu để giảm rủi ro cho người trồng. "Tuy nhiên, vì năm đầu tiên thí điểm mô hình này, vải còn trên cây chưa hái nên chưa thể tiết lộ nhiều" - ông Bình chia sẻ. Ngoài diện tích thí điểm canh tác vải theo tiêu chuẩn organic, huyện Lục Ngạn còn triển khai xây dựng thêm 40 ha đạt chuẩn GlobalGAP.

Sắp có vải thiều organic - ảnh 1

Gần 100% vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP

Tại Bắc Giang, bên cạnh việc tập trung xây dựng các mô hình liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều, chính quyền tỉnh còn phối hợp cùng các bộ - ngành chức năng hỗ trợ nông dân nâng cao chất lượng vải thiều, mở rộng vùng trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Thời gian qua, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn bà con nông dân kỹ thuật canh tác, chăm bón vải thiều; đồng thời ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Kết quả là năm nay, mặc dù thời tiết không thuận lợi, tỉ lệ ra hoa, đậu trái thấp so với năm 2018 nhưng trái vải sáng đẹp hơn, chất lượng đồng đều hơn. Hiện giá bán vải sớm đầu vụ ngay tại tỉnh Bắc Giang khoảng 30.000 - 50.000 đồng/kg, cao gấp 2 hoặc 2,5 lần so với cùng thời điểm năm 2018.

Ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết toàn tỉnh đã có 13.855 ha vải thiều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, 218 ha theo tiêu chuẩn GlobalGAP đủ điều kiện xuất sang thị trường Mỹ và nhiều thị trường khác

. Trung Quốc cũng đã cấp 149 mã vùng cho trái vải tươi Bắc Giang. Cũng theo ông Thái, diện tích trồng vải tiêu chuẩn quốc tế GlobalGAP đang được mở rộng, đủ đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu lớn.

Trái vải thiều đặc sản của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã xuất khẩu sang 30 thị trường nhưng đến nay, ngoài thị trường chính là Trung Quốc (chiếm 90% sản lượng vải xuất khẩu) thì số lượng xuất sang các thị trường còn lại rất khiêm tốn do khó bảo quản, chi phí vận chuyển cao…" - ông Thái giải thích và thông tin sản lượng vải hằng năm rất lớn, tạo sức ép tiêu thụ lên người dân lẫn chính quyền tỉnh. "Năm rồi, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM - Saigon Co.op đã hỗ trợ Bắc Giang tiêu thụ gần 400 tấn vải thiều Lục Ngạn và quảng bá vải thiều Lục Ngạn chính gốc đến người tiêu dùng trên cả nước.

Năm nay, tỉnh tiếp tục đồng hành cùng DN này tổ chức phân phối trái vải, trọng tâm quảng bá sẽ là khu vực miền Trung, làm sao để người tiêu dùng cả nước biết được thương hiệu vải thiều Bắc Giang cũng như an tâm về chất lượng sản phẩm" - ông Thái nói.

 

Tags: vải thiều

TIN KHÁC

Vải chín sớm Phương Nam đạt tiêu chuẩn VietGAP CÂY ĂN QUẢ

Vải chín sớm Phương Nam đạt tiêu chuẩn VietGAP

Ngày 14-5, UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam và trao Giấy chứng nhận quả vải chín sớm Phương Nam đạt tiêu chuẩn VietGAP giai đoạn 1.

Hiện là thời điểm bắt đầu vụ thu hoạch mận Tam hoa chính vụ năm 2019 ở “cao nguyên trắng” Bắc Hà (tỉnh Lào Cai). Nhờ thời tiết ổn định, thuận lợi nên cây mận sinh trưởng và phát triển tốt, quả đậu, trúng mùa, năng suất, sản lượng mận thu hoạch cao hơn năm 2018. Trong khi đó, giá mận khá cao, ổn định so với vụ trước đã làm nức lòng người trồng mận…

Sau 10 năm đàm phán, xoài của Việt Nam chính thức được cấp phép sang thị trường Mỹ. Theo đó, tháng 3 vừa qua, Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long đã chính thức ký kết giữa Công ty CP Thương mại và Xuất nhập khẩu Greeen Path (Hà Nội) với các hợp tác xã xoài trong tỉnh Vĩnh Long để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đây là loại trái cây thứ sáu của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này.

Với tổng diện tích canh tác trên 200ha, xã Hoàng Kim (huyện Mê Linh) được xem là “thủ phủ” của cây chuối.

Xuất khẩu rau quả đang tăng là điều đáng mừng, tuy nhiên một trong những mối lo hiện nay là tình trạng sâu bệnh gia tăng trên nhiều loại trái cây; ngoài ra một số lô hàng trái cây xuất khẩu bị các nước cảnh báo về an toàn thực phẩm. Đây là những vấn đề cần nhanh chóng khắc phục nhằm gia tăng xuất khẩu trong thời gian tới...

Trong những năm gần đây bệnh vàng lá gân xanh phát triển đã làm giảm năng suất, chất lượng của các loại cây có múi, trong đó có cây bưởi da xanh. Để phòng trừ tốt bệnh vàng lá gân xanh chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm nhận biết bệnh và xử lý khi cây bị nhiễm bệnh nhẹ.

Sáng kiến “Máy thụ phấn mãng cầu” của ông Lâm Văn Mal, Phó trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành, đã giúp người dân tiết giảm được thời gian thụ phấn cho vườn mãng cầu xiêm mà vẫn đạt tỷ lệ đậu trái tương đương so với phương pháp thủ công.

Quy trình kỹ thuật phòng trừ tổng hợp sâu đục cuống quả vải được áp dụng trong quản lý tổng hợp sâu đục cuống quả vải theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) cho diện tích trồng vải ở Bắc Giang nói riêng, làm tài liệu tham khảo cho các vùng trồng vải trong cả nước nói chung.

Quy trình áp dụng đối với vườn nhãn cũ, giống nhãn nước, trồng từ hạt, chất lượng quả thấp; cành ghép là chồi non của giống nhãn mới tuyển chọn đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận. Phạm vi áp dụng: Các tỉnh trồng nhãn miền Bắc.

Giai đoạn này cây Bưởi rất mẫn cảm với điều kiện ngoại cảnh đặc biệt là chế độ nước tưới, dinh dưỡng và sâu bệnh, do đó các chủ vườn bưởi cần chủ động chăm sóc cho cây bưởi thời gian này để giữ quả không bị rụng và cây nuôi quả thuận lợi sẽ quyết định đến năng suất bưởi quả.

Xem tiếp