17/07/2018 10:11

“Sao thần nông” trên đất mỏ

Với tổng doanh thu hơn 50 tỷ đồng/năm, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (xã Hồng Phong, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) là một trong những HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả trên đất mỏ Quảng Ninh.

“Sao thần nông” trên đất mỏ - ảnh 1

Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (tỉnh Quảng Ninh) Lê Thị Thà đưa khách tham quan vườn dưa hấu.

Xây dựng thương hiệu

HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong được hình thành vào năm 2010, ban đầu chỉ với bảy thành viên, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh thức ăn chăn nuôi và canh tác một số loại rau màu. Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong Lê Thị Thà nhớ lại: Lúc bấy giờ, nông dân tham gia HTX chủ yếu là để mua được thức ăn đầu vào của đại lý với giá ưu đãi chứ rất ít người chịu bỏ vốn làm ăn. Trước tình hình đó, tôi nhận trách nhiệm "đứng mũi chịu sào" cam kết với những hội viên góp vốn nếu như làm ăn không có lãi, hoặc có rủi ro chúng tôi sẽ trả lãi suất cho các "cổ đông" bằng với lãi suất của ngân hàng thời điểm đó.

Nhận thấy sự nỗ lực và trách nhiệm của HTX, nhiều người đã mạnh dạn đầu tư. Có vốn trong tay, các hội viên lên kế hoạch sản xuất. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất đó là vấn đề đầu ra cho sản phẩm. Chúng tôi phải đi gõ cửa từng bếp ăn tập thể, các trường học… nhưng lượng tiêu thụ không được bao nhiêu vì sản phẩm của HTX phải cạnh tranh về giá với các sản phẩm đại trà ngoài chợ. Rất may trong lúc đó, lãnh đạo ở địa phương đã giải nguy cho chúng tôi bằng những hợp đồng tiêu thụ với nhiều bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. Nhờ vậy, bài toán đầu ra bước đầu được giải quyết.

Có điểm tựa, đầu năm 2013, HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong mạnh dạn thuê lại hơn 13 ha đất nông nghiệp của 165 hộ nông dân tại thôn Xuân Viên 3, xã Xuân Sơn để đầu tư thành cánh đồng mẫu lớn sản xuất rau, củ, quả. Mỗi sào đất, HTX trả cho người dân 100 kg thóc/năm, đồng thời tạo việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương với mức lương 100.000 đồng/ngày công.

Cánh đồng 13 ha này đã tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp mang tính hàng hóa, đặc trưng cho HTX, từng bước xây dựng thương hiệu nông sản Hoa Phong. Tiêu biểu phải kể tới sản phẩm gạo chất lượng cao, bột sắn dây, các loại rau, củ, quả được trồng theo hướng an toàn, hữu cơ và đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận cơ sở có đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Bình quân mỗi ngày, HTX cung ứng cho các bếp ăn công nghiệp và bán ra thị trường từ ba đến bốn tấn rau, củ, quả.

Ðể ổn định đầu ra cho sản phẩm, HTX đã xin UBND huyện Ðông Triều và Ban Quản lý chợ Cột cho mượn gần 1.000 m2 đất để đầu tư xây dựng trung tâm giới thiệu sản phẩm nông nghiệp của huyện Ðông Triều. Từ đây, không chỉ các sản phẩm của nông dân mà cả các HTX khác, các chủ trang trại trong và ngoài huyện đã có địa điểm giao dịch, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

Liên kết tiêu thụ

Ðể nâng cao hiệu quả sản xuất, bên cạnh cánh đồng mẫu lớn, HTX tiến tới xây dựng quy trình khép kín trong sản xuất. Ngay từ năm 2013, HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trung tâm sơ chế, chế biến và bảo quản sản phẩm nông sản tại xã Hồng Phong, tổng diện tích lên tới 5.000 m2. Trong đó có nhà sơ chế, kho lạnh với tổng diện tích 450 m2, tổng trị giá 1,5 tỷ đồng để xử lý và bảo quản nông sản sau khi thu hoạch đại trà. Năm 2015, HTX tiếp tục đầu tư xây dựng thêm kho lạnh và hầm sấy với tổng số vốn hơn hai tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thị Lan, xã Xuân Sơn, thị xã Ðông Triều chia sẻ: Trước đây, vào mùa thu hoạch chính vụ rau màu, sản lượng nông sản tăng mạnh, dẫn đến dồn ứ. Do không có nơi bảo quản cho nên nhiều khi rau màu dập, hỏng hết. Từ ngày có kho lạnh của HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong, vào vụ mùa, trong trường hợp chưa thể tiêu thụ ngay nông sản, chúng tôi có thể bảo quản tại kho lạnh của HTX.

Trưởng phòng kinh tế thị xã Ðông Triều Ðặng Ðình Thắng cho rằng: Có thể khẳng định, quy trình khép kín trong xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp của HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong là một mô hình mới trên địa bàn tỉnh, với cách làm sáng tạo, mang lại nhiều lợi ích từ sản xuất nông nghiệp cho đến các lợi ích xã hội. Cụ thể, hằng năm, HTX tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương, đồng thời là mô hình tiêu biểu để các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học hỏi và nhân rộng.

Nhờ những thành tích đặc biệt trong sản xuất, kinh doanh, năm 2016, Giám đốc Lê Thị Thà đã vinh dự được trao giải thưởng "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016". HTX nhận giải thưởng "Sao thần nông năm 2016". Nói về những dự định tương lai, Giám đốc HTX Hoa Phong Lê Thị Thà cho rằng: HTX sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất, quyết tâm gắn bó với ngành nông nghiệp. Ðể làm được điều đó, bên cạnh nỗ lực của mỗi HTX, chúng tôi mong muốn các đơn vị liên quan tiếp tục hỗ trợ các HTX nông nghiệp vay vốn cũng như quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu, đồng thời kết nối với các điểm bán hàng, các công ty, siêu thị, nhà hàng trong và ngoài tỉnh để các HTX tiêu thụ sản phẩm tốt hơn.

Theo Anh Thư/Báo Nhân Dân

Tags: sao thần nông, đất mỏ, nông nghiệp chất lượng cao

TIN KHÁC

Trồng rau phải nhập phân bón từ nước ngoài, thịt mình ăn toàn... đô la, nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam đang ở đâu? TIN TỨC

Trồng rau phải nhập phân bón từ nước ngoài, thịt mình ăn toàn... đô la, nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam đang ở đâu?

VinEco phải nhập phân bón, giống từ nước ngoài vì chất lượng và sự ổn định của các nguồn cung trong nước không đảm bảo. Ngành chăn nuôi cũng lẹt đẹt không thể phát triển vì 'thịt mình ăn toàn... đô la. Từ nguyên liệu thức ăn cho gia súc như bắp, bã đậu nành, cám gạo đến các loại thuốc cho heo, gà, cá... đều phải nhập khẩu', ông Phạm Phú Ngọc Trai từng phát biểu.

Nhãn là mặt hàng trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam nhưng quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc với 98% thị phần xuất khẩu.

Hơn tuần qua, liên tiếp nhiều trận mưa kèm dông lốc đã gây thiệt hại hàng trăm ha lúa hè thu đang vào vụ thu hoạch và lúa thu đông mới gieo sạ ở Hậu Giang. Thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, đến nay, nông dân trên địa bàn đã thu hoạch gần 30 nghìn ha trong tổng số gần 77.100 ha diện tích xuống giống của vụ lúa hè thu.

Nhờ chọn được cây trồng có nhiều lợi thế, làm chủ khoa học kỹ thuật nên bà con nông dân của xã Thượng Mỗ có thu nhập khá từ nghề nông.

Hơn 20 năm đam mê, gắn bó với hoa hồng nên từ nhiều năm nay, ông Nguyễn Phước Lộc (ngụ xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã sưu tầm cho khu vườn của mình hơn 40.000 chậu hồng. Khu vườn trở thành điểm tham quan hấp dẫn đối với nhiều du khách trong và ngoài nước.

Chị Mayu Ino đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để theo đuổi dự án cộng đồng ở nông thôn và phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.

Tận dụng thời gian cải tạo thực bì chuẩn bị cho vụ trồng keo lai tiếp theo, tại xã Khánh Thuận (U Minh - Cà Mau), nông dân xuống vụ ớt mang lại hiệu quả cao.

Tại kỳ họp thứ 7 Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Bình khóa XVII diễn ra ngày 13/7, ông Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan tố tụng tiếp tục tập trung điều tra làm rõ để không bỏ lọt tội phạm trong vụ án liên quan đất đai xảy ra ở xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch của tỉnh

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 98/2018/NĐ-CP, ngày 5-7-2018 về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Ea Súp là một trong những huyện của tỉnh Đắk Lắk với nhiều diện tích rừng khộp bị phá bỏ chuyển đất sang trồng cao su. Đến nay, nhiều diện tích cao su trồng trên đất rừng khộp kém phát triển dù hết chu kỳ kiến thiết cơ bản (từ 5 - 6 năm) nhưng vườn cây vẫn khẳng khiu chưa đưa vào kinh doanh khai thác mủ được.

Xem tiếp