27/04/2020 03:43

'Sao giá thịt heo đến tay khách hàng lại đắt như thế?'

Hiện bình quân giá thành nuôi heo khoảng 45.000 đồng/kg. Nếu bán ra với giá 72.000 đồng/kg thì doanh nghiệp đang lãi 2 triệu đồng/con 100 kg; nếu bán với giá 72.000-74.000 đồng/kg, doanh nghiệp lãi 2,5-3 triệu đồng/con.

 Chiều 16-3, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Tổng cục Thống kê đã có cuộc họp bàn về việc làm thế nào để kiểm soát giá thịt heo khi giá mặt hàng này luôn leo cao trong thời gian qua.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho biết vừa qua đoàn liên ngành của bộ này có đi kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp (DN). Thực tế kiểm tra cho thấy dù ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi, chi phí sản xuất có cao hơn nhưng bình quân giá thành khoảng 45.000 đồng/kg.

Với giá thành này, giá bán 72.000 đồng/kg thì DN đang lãi 2 triệu đồng/con 100 kg; nếu bán với giá 72.000-74.000 đồng/kg thì DN lãi 2,5-3 triệu đồng/con.

'Sao giá thịt heo đến tay khách hàng lại đắt như thế?' - ảnh 1

Ảnh minh họa

Bình quân mức giá heo hơi 80.000 đồng/kg nhưng hiện nay ra đến ngoài gấp 1,7 lần, từ 150.000 đến 160.000 đồng. Ảnh: AH

Trên cơ sở đó, ông Tuấn kiến nghị đưa thịt heo vào mặt hàng bình ổn theo Luật Giá. Căn cứ vào tình hình thực tế, chi phí để đưa ra một mức giá. Nếu dịch bệnh tăng lên bao nhiêu thì mới tiến hành điều hành.

"Mặt hàng thịt heo cơ bản chiếm gần 60% trong thực phẩm, là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số giá tiêu dùng CPI, ảnh hưởng đến vấn đề lạm phát nên cần đưa vào diện bình ổn giá" - ông Tuấn cho biết.

Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê, đặt câu hỏi: "Bình quân mức giá heo hơi 80.000 đồng/kg nhưng hiện nay ra đến ngoài gấp 1,7 lần, từ 150.000 đến 160.000 đồng. Nhìn rõ giá thành, các khâu trung gian như thế, tại sao khi đến tay người tiêu dùng giá lại chênh lệch như vậy?".

Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu giá thịt heo giảm 10% ngay trong tháng 2 sẽ giúp chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân hai tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái chỉ tăng 5,67% và CPI bình quân cả năm ở mức 4,59%.

Trong trường hợp giá thịt heo giảm thêm 8%-10% trong tháng 3 sẽ giúp CPI bình quân cả năm ở mức 4,22%.

Để thực hiện được mục tiêu này, giá thịt heo hơi phải giảm về mức 60.000-65.000 đồng/kg thịt heo hơi và các tháng tiếp theo giá bình ổn hoặc tiếp tục giảm về mức 45.000-50.000 đồng/kg thịt heo hơi, mức bình thường trước khi có dịch tả heo châu Phi.

Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã cùng với cộng đồng DN kêu gọi điều chỉnh giá heo theo chiều hướng giảm nhưng vẫn còn đang ở mức cao. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết thực tế đã có nhiều DN đồng hành cùng Chính phủ, bộ giảm giá thịt heo nhưng vẫn còn DN đang leo giá ở mức cao.

Để bình ổn giá thịt heo, Thứ trưởng Tiến cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy các địa phương tái đàn, có văn bản yêu cầu DN tham gia bình ổn giá thịt heo, đồng thời phối hợp với Bộ Công Thương tìm kiếm nguồn nhập thịt heo.

Về việc đưa thịt heo vào mặt hàng bình ổn giá, Thứ trưởng Tiến cho biết Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương sẽ xem xét và phân tích để có những đề xuất sát với thực tế.

Theo A.HIỀN/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: https://plo.vn/kinh-te/sao-gia-thit-heo-den-tay-khach-hang-lai-dat-nhu-the-897589.html

Tags: khách hàng, giá thịt heo

TIN KHÁC

22 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo nhưng không có giá trị làm thủ tục hải quan TIN TỨC

22 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo nhưng không có giá trị làm thủ tục hải quan

Theo Tổng cục Hải quan, 22 doanh nghiệp này không nằm trong danh sách doanh nghiệp được công bố nên tờ khai xuất khẩu gạo của các đơn vị này không có giá trị làm thủ tục hải quan.

Khoai lang Đồng Thái, nhãn chín muộn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê, rau an toàn Tiền Lệ... là những sản vật riêng của Thủ đô Hà Nội, được người tiêu dùng khắp nơi tín nhiệm. Sau khi được bảo hộ nhãn hiệu tập thể, các sản phẩm này ngày càng được nâng tầm giá trị, đưa thương hiệu vươn xa tới nhiều thị trường hấp dẫn.

Theo Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội, đến nay, toàn thành phố có 795 hợp tác xã phi nông nghiệp (trong đó có 267 hợp tác xã công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 304 hợp tác xã thương mại, dịch vụ; 71 hợp tác xã vận tải; 13 hợp tác xã xây dựng; 42 hợp tác xã loại hình khác và 98 quỹ tín dụng nhân dân).

Từ đầu năm đến nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp. Trong đó tăng cường kiểm tra, đánh giá, xếp loại, xây dựng và phát triển chuỗi nông sản an toàn nhằm kiểm soát chất lượng các mặt hàng nông sản bán ra thị trường. Tuy nhiên, do nhiều cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố nhỏ lẻ, hoạt động theo thời vụ gây khó khăn cho các ngành chức năng trong quá trình xử lý vi phạm.

Nhằm cung cấp những mặt hàng thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô, ngành Nông nghiệp Hà Nội đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó, giúp người sản xuất và doanh nghiệp ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

45 năm thống nhất cùng đất nước, Đồng bằng sông Cửu Long - miền Tây Nam bộ - luôn gánh trên vai sứ mệnh là vùng trọng điểm nông nghiệp, đóng góp gần 60% sản lượng lúa quốc gia. Một mảnh đất chỉ chiếm khoảng 1/8 diện tích Việt Nam, nhưng đóng góp lớn vào việc đưa đất nước trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Hạt gạo đã, đang và sẽ góp phần làm nên một miền Tây giàu đẹp.

Nếu như mọi năm vải thiều đầu mùa được xem là loại quả đắt đỏ, thì năm nay vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, tại TP Hồ Chí Minh giá vải thiều đã giảm phân nữa chỉ còn từ 50.000-80.000 đồng/kg.

Từ ngày xửa, ngày xưa ông bà ta đã phân ra: lúa nếp, lúa tẻ. Lúa xay xát thì sinh ra gạo, nên gọi là gạo nếp, gạo tẻ, ngày thường ăn gạo tẻ, lễ tết cúng đơm mới đồ xôi, làm bánh chưng mới dùng gạo nếp. Nếu phân chia theo kích thước thì gọi là: gạo và tấm (hạt nhỏ), tất nhiên là cũng có: nếp và tấm nếp.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, ngoài những tác động bất lợi, dịch Covid -19 chính là cơ hội để ngành nông nghiệp chủ động tái cơ cấu, lựa chọn phương thức sản xuất thích ứng với mọi điều kiện.

Mặc dù đang là thời điểm giữa mùa vụ nhưng tại cánh đồng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vắng bóng người làm muối. Trên cánh đồng, các bãi ven đường còn nguyên các đống muối, mỗi đống khoảng vài tấn được ủ bằng bạt để chống mưa nắng và bụi bặm.

Xem tiếp