29/07/2017 10:35

Sáng tạo mới trong cắt mỏ gà

Biện pháp cắt mỏ gà trong chăn nuôi gà tập trung thành đàn lớn nhằm tránh hiện tượng chúng mổ cắn ăn lông, ăn thịt lẫn nhau do bị đói ăn hoặc ở điều kiện chuồng nuôi có nhiệt độ cao, ánh sáng gay gắt làm sinh lý gà bị rối loạn; mật độ nuôi quá chật...

Sáng tạo mới trong cắt mỏ gà - ảnh 1

Cắt mỏ để tránh gà mổ lông nhau

Những trang trại chăn nuôi lớn đã bắt đầu sử dụng máy cắt mỏ gà bằng điện vừa nhanh, vừa thuận tiện. Tuy nhiên với nhiều nông hộ nhỏ lẻ hoặc những nơi chưa có điện hoặc nguồn điện không ổn định thì các biện pháp cắt mỏ gà bằng thủ công tỏ ra rất hữu hiệu. Cũng trong chuyên mục này, lần trước Cận tôi đã có dịp mách nhỏ bà con kinh nghiệm cắt mỏ cho gà bằng dao hoặc kéo sắc dễ làm đơn giản.

Mới đây, nhân chuyến công tác lên huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, chúng tôi có dịp thu lượm thêm một kinh nghiệm cắt mỏ gà khác mà tác giả nông dân Phùng Bá Trọng ở xã Đồng Kỳ gọi là di mỏ gà đã được báo cáo và giành giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật của Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Bắc Giang mới đây; được phổ biến kinh nghiệm cho nhiều nơi học tập.

Trao đổi với chúng tôi anh Trọng cho biết: từ cách cắt mỏ gà bằng dao, kéo như trước đây vừa lâu, vừa làm cho gà đau, nhiều con bị chảy máu, bỏ ăn, chậm lớn, anh đã nghĩ ra cách dùng một thanh sắt nung nóng đem di vào mỏ trên để cắt vừa nhanh, thuận tiện, chất sừng được hàn kín ngay không bị chảy máu, đảm bảo an toàn nên gà lớn nhanh, khỏe mạnh, tỷ lệ hao hụt thức ăn thấp.

Dụng cụ để di mỏ gà gồm có: 1 thanh sắt nhỏ, một bếp lò than tổ ong và một mẩu gỗ mỏng.

Theo Ks. Cận/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Kỹ thuật chăn nuôi, cắt mỏ gà, kỹ thuật cắt mỏ gà, gà mổ lông nhau

TIN KHÁC

Kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo lai, lãi nửa tỷ đồng/năm

Kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo lai, lãi nửa tỷ đồng/năm

Mỗi ngày cung ứng cho nhu cầu thị trường trên 1.000 con gà giống các loại. Đủ việc làm và ổn định cuộc sống cho 7 nhân khẩu thuộc 3 thế hệ của gia đình. Còn bỏ ống tích lũy mỗi năm hơn nửa tỷ đồng.

Mô hình chăn nuôi theo hướng VietGAHP tại Yên Thế không chỉ tạo ra các lứa gà đồi đảm bảo chất lượng, an toàn với người tiêu dùng mà còn góp phần đảm bảo cả môi trường chăn nuôi.

Bà con Gò Công (Tiền Giang) xây dựng thành công mô hình chăn nuôi gà ta an toàn sinh học theo chuỗi giá trị với 31 tiêu chí khắt khe.

Mô hình chăn nuôi gà thả đồi bằng thảo dược triển khai tại huyện Yên Thế (Bắc Giang) đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và có triển vọng nhân rộng.

Trứng gà ta được ưa chuộng bởi tính tự nhiên của chất lượng và an toàn cho sức khỏe do được nuôi thả tự nhiên. Tuy nhiên gà ta lại đẻ trứng ít hơn các loại gà siêu trứng, vì vậy khi nuôi gà ta đẻ trứng bà con cần nắm rõ kỹ thuật để trứng giàu dinh dưỡng.

Thời tiết ngày càng nắng nóng, tạo điều kiện cho virus, vi trùng sinh trưởng gây ra nhiều loại dịch bệnh cho gia cầm khiến năng suất, chất lượng sản phẩm giảm. Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà (Infectious bronchitis viết tắt là IB) là một trong những bệnh nghiêm trọng thường xảy ra vào thời điểm này.

Lịch sử ngành công nghiệp nuôi gà của Nhật Bản đã bước sang một giai đoạn mới, siêu hiện đại...

Dịch bệnh trên gà ngày một phức tạp, cách sử dụng vaccine là biện pháp cơ bản quan trọng trong quy trình phòng bệnh. Cần lựa chọn, sử dụng vaccine nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch bệnh cho gà.

Để đạt năng suất cao, trong giai đoạn chim cút đẻ trứng, cần cung cấp cho chim đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng. Ngoài protein, năng lượng trao đổi, lisine, methionin… còn cần chú ý đến canxi, phospho, vì 2 nguyên tố này có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng vỏ trứng và bộ xương của cơ thể. Nồng độ canxi cho chim đẻ trứng phải đạt 2,5-3,5 %, phospho dễ tiêu là 0,5-0,6%.

Trạm Khuyến nông huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã thực hiện thành công mô hình chăn nuôi gà an toàn trên đệm lót sinh học

Xem tiếp