18/11/2020 11:25

Sản xuất thịt gà dựa trên công nghệ in 3D sinh học

Chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh KFC cùng với những món gà rán 'ngon trên từng ngón tay' không còn quá xa lạ đối với người dân trên toàn cầu.

Tuy nhiên, mới đây, KFC đã cho thấy những sự đột phá mới, một phần trong kế hoạch hướng đến các 'nhà hàng của tương lai'.

Sản xuất thịt gà dựa trên công nghệ in 3D sinh học - ảnh 1

Món gà viên Nugget trứ danh của KFC. 

Hiện KFC đang hợp tác với Công ty 3D Bioprinting Solutions của Nga để phát triển công nghệ sản xuất thịt gà trong phòng thí nghiệm. Theo đó, dựa trên sử dụng công nghệ in 3D sinh học, KFC kỳ vọng có thể đưa ra một dây chuyền có khả năng 'in' món viên gà Nugget từ các tế bào của gà và nguyên liệu thực vật.

KFC sẽ cung cấp cho 3D Bioprinting Solutions các loại nguyên liệu như bột bánh và gia vị, với mong muốn tìm cách tái tạo những hương vị đặc trưng đã làm nên tên tuổi cho món gà viên Nugget của chuỗi nhà hàng này.

KFC trích dẫn một nghiên cứu của Tạp chí Công nghệ và Khoa học Môi trường Mỹ cho thấy, thịt gà viên Nugget được sản xuất theo công nghệ in sinh học sẽ thân thiện với môi trường hơn các loại thịt gà thông thường. Sản xuất thịt từ tế bào được cho là sẽ giảm thiểu khí thải nhà kính cũng như tiết kiệm nhiên liệu hơn so với những phương pháp chăn nuôi và giết mổ thông thường.

Nhà đồng sáng lập 3D Bioprinting Solutions, ông Yusef Khesuani, cho biết, công nghệ in 3D sinh học hiện đang được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dược phẩm và đang dần bước sang thị trường sản xuất thực phẩm.

Theo ông Khesuani, việc tăng cường nghiên cứu và phát triển công nghệ này sẽ giúp con người có thể dễ dàng sản xuất các loại thịt bằng công nghệ in 3D. Ông Khesuani hy vọng sự hợp tác với KFC sẽ giúp thế giới sớm được trải nghiệm sản phẩm thịt nhân tạo đầu tiên sản xuất từ tế bào.

Sản xuất thịt gà dựa trên công nghệ in 3D sinh học - ảnh 2

Công nghệ in 3D sinh học ngày càng phổ biến trong ngành y học. (Ảnh Cellink).

KFC cho biết, sản phẩm gà viên Nugget in 3D sinh học nói trên sẽ bắt đầu bước vào quá trình thử nghiệm tại Nga vào mùa Thu năm nay. KFC khẳng định hiện trên thị trường chưa có phương pháp nào có khả năng tạo ra một sản phẩm thịt phức tạp từ tế bào của động vật như những gì hãng đang nghiên cứu.

Mặc dù vậy, KFC không nêu rõ công nghệ mà chuỗi nhà hàng đang thử nghiệm có gì khác biệt so với những công nghệ in 3D sinh học hiện này. Quan trọng hơn cả, hiện vẫn chưa rõ đến khi nào những 'tín đồ' của món gà rán trên toàn thế giới mới được trải nghiệm sản phẩm đặc biệt này.

Dù phức tạp và tốn nhiều công sức nhưng công nghệ in 3D sinh học đang có những bước tiến đáng kể trong ngành y học. Mới đây, các nhà nguyên cứu tại Đại học UC Berkeley ở California (Mỹ) đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ in 3D các cơ quan nội tạng của con người để phục vụ cho việc cấy ghép.

Tuy nhiên, giới chuyên gia tin rằng, sẽ phải mất nhiều thời gian nữa thì công nghệ in 3D sinh học mới có khả năng chế tạo ra được những cơ quan nội tạng đủ điều kiện để sử dụng cho bệnh nhân cần phẫu thuật cấy ghép.

Theo P.V/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/san-xuat-thit-ga-dua-tren-cong-nghe-in-3d-sinh-hoc-post39062.html

Tags: KFC, Qua cổng làng

TIN KHÁC

Thêm động lực để ngư dân yên tâm vươn khơi CHĂN NUÔI

Thêm động lực để ngư dân yên tâm vươn khơi

Mô hình dân vận 'Cảnh sát biển (CSB) đồng hành với ngư dân' được lực lượng CSB triển khai thực hiện đồng bộ, rộng khắp trên các vùng biển, đảo cả nước thời gian qua đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Được ví như 'nhịp cầu' kết nối mọi tổ chức, cá nhân cùng hướng về biển, đảo, mô hình đã thực sự góp phần tạo động lực vững chắc để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, đảo làm ăn, phát triển kinh tế và tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Xín Mần là huyện vùng cao biên giới phía tây của Hà Giang có điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt và thường xuyên xảy ra các đợt rét đậm, rét hại vào mùa đông. Để bảo vệ đàn gia súc trước rét đậm, rét hại, ngay từ đầu vụ Đông 2020, UBND huyện Xín Mần đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn chỉ đạo và phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn triển khai công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc.

Hiện nay, thương lái đang thu mua dê thịt ở mức từ 135.000 - 145.000/kg, cừu thịt có giá dao động từ 120.000 - 130.000 đồng/kg.

Ngày 16/11, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị bàn giải pháp cấp bách để đối phó với dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến khá phức tạp trên địa bàn.

Ngày 12-13/11/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Hội thảo giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực thủy sản tại thành phố Cần Thơ.

Sau bão số 12, nước lũ từ thượng nguồn về không chỉ nhấn chìm nhiều khu dân cư, làng mạc mà cơ ngơi sản xuất, kinh doanh của người dân Phú Yên cũng bị trôi theo dòng lũ. Tại các làng biển ven vịnh Xuân Đài, nước lũ về làm tôm hùm nuôi của bà con bị ngạt nước chết hàng loạt, gây thiệt hại đến hàng tỉ đồng...

Hiện, nhiều tỉnh ở ĐBSCL xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Mới đây nhất, chiều ngày 12/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) cho biết, vừa công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Tân Thới.

Tổng trị giá xuất khẩu (XK) cá tra sang Trung Quốc đạt gần 386 triệu USD, mặc dù giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tỷ trọng XK sang thị trường này vẫn lớn nhất khi chiếm tới 34,4% tổng trị giá XK cá tra Việt Nam.

Khu dân cư Bắc Bình thuộc thôn Bình Mỹ, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị nằm sát bờ sông Hiếu, hiện có 87 hộ dân đang sinh sống, trong đó có trên trên 60 hộ phát triển chăn nuôi bò, trung bình mỗi hộ nuôi từ 3 đến 10 con bò.

Hiện tại ở Hà Nội các cửa hàng hải sản đang rao bán cua Hoàng đế Alaska chỉ 1,2-1,4 triệu đồng/kg. Với mức giá có thể nói là siêu rẻ này, dân giàu Hà Nội tranh thủ mua về ăn, thậm chí có người còn đặt cả chục con một lần.

Xem tiếp