22/03/2019 09:26

Sản xuất thích ứng với khô hạn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, khu vực Nam bộ đang vào mùa nắng nóng, cao điểm từ tháng 3 đến tháng 5.

Mực nước các nơi xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng từ 0,1 – 0,3 m, có nguy cơ khô hạn, thiếu nước phục vụ sản xuất.

Sản xuất thích ứng với khô hạn - ảnh 1

Ảnh minh họa

Canh tác mè trên đất lúa

Trước tình hình này, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đang áp dụng nhiều biện pháp sản xuất thích ứng với khô hạn.

Từ hiệu quả những vụ sản xuất vừa qua, chủ trương chuyển đổi cây trồng tiếp tục là giải pháp chống hạn tối ưu được bà con nông dân áp dụng. Trong đó mô hình 2 vụ lúa xen 1 vụ màu với các loại cây trồng chịu hạn như mè, đậu, sắn được canh tác ở những khu vực gò cao có nguy cơ thiếu nước. Cách làm này không chỉ giúp nông dân chống hạn hiệu quả mà còn tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn cây lúa.

Anh Nguyễn Văn Trung, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự cho biết: “Tháng nắng hạn mình đâu làm lúa được, chi phí cao, lợi nhuận thấp nên mình trồng mè. Mè 1 công trúng từ 100kg trở lên, giá từ 30 ngàn là mình có lãi khoảng 2 triệu. Trồng mè nước tưới ít, chi phí ít, nhẹ sâu bệnh”.

Những năm qua, mô hình canh tác mè trên nền đất lúa đã giúp nhiều nông dân tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác. Cây mè phù hợp thổ nhưỡng, ngắn ngày, dễ chăm sóc, chịu hạn, đặc biệt giá trị tăng cao gấp nhiều lần cây lúa. Do vậy huyện Hồng Ngự đã quy hoạch vùng chuyên sản xuất mè với diện tích gần 100ha ở xã Thường Phước 1. Đây cũng là cây trồng chủ lực trong đề án tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương.

Anh Nguyễn Văn Lập, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp nói: “Mình làm mè rút ngắn thời gian hơn để sản xuất vụ 3 không sợ lũ. Nước tưới cũng nhẹ, mình bơm có 2 - 3 cữ còn lúa phải chạy hoài”.

Với đặc thù đất gò cao, cánh đồng ấp 1, xã Thường Phước 1 có nguy cơ thiếu nước tưới phục vụ sản xuất. Qua thời gian đưa vào sử dụng một số tuyến kênh mương nội đồng bồi lắng. Đây sẽ là 1 trong 19 công trình được UBND huyện Hồng Ngự đầu tư thực hiện trong năm 2019. Tổng chiều dài các công trình này là trên 17km, kinh phí gần 19 tỷ đồng. Trong đó ưu tiên cho những khu vực có nguy cơ khô hạn như xã Thường Phước 1, Thường Lạc, Thường Thới Hậu A, Thường Thới Hậu B, gồm các hạng mục nạo vét kênh mương bồi lắng, đường nước nội đồng, tu bổ các trạm bơm, cống tưới tiêu.

Sản xuất thích ứng với khô hạn - ảnh 2

Nạo vét mương phục vụ tưới tiêu vụ HT

Ông Nguyễn Hoàng Nhung, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hồng Ngự nói: “Huyện đẩy nhanh tiến độ nạo vét các công trình thủy lợi nội đồng của năm 2018 chuyển sang cũng như của năm 2019. Bên cạnh đó huyện chỉ đạo UBND các xã thường xuyên kiểm tra trạm bơm hiện có xem có hư hỏng cạn kiệt để duy tu sửa chữa nhằm chủ động việc tưới tiêu cho nông dân”.

Theo ông Nhung, bà con nông dân cũng cần quan tâm sử dụng nước tiết kiệm hiệu quả cho từng loại cây trồng. Có thể nói, việc triển khai đồng bộ các giải pháp thi công công trình đến thay đổi tư duy sản xuất, chọn cây, con giống phù hợp góp phần hiệu quả trong công tác chống hạn vụ hè thu năm nay.

Theo MINH THƯ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nắng nóng, khí tượng, sản xuất, khô hạn

TIN KHÁC

Dự báo thời tiết ngày 21/3: Hà Nội sáng có sương mù, trưa nắng nóng THỜI TIẾT NÔNG VỤ

Dự báo thời tiết ngày 21/3: Hà Nội sáng có sương mù, trưa nắng nóng

Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Nhiệt độ C cao nhất từ 27 - 30độ C.

Miền Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Nhiệt độ ca độ nhất từ 26 - 29 độ; riêng khu Tây Bắc 29-32, có nơi trên 32 độ C.

Sáng nay ở các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông, chiều và đêm nay mưa dông sẽ mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ.

Hà Nội nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 17 - 20độ c.

Miền Bắc nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; đêm có mưa vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trời rét.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, ngày 28/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa và sương mù, trời rét về đêm và sáng sớm. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đêm không mưa, ngày nắng. Miền Đông thuộc khu vực Nam Bộ nắng nóng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, ngày 27/2 tại Hà Nội, địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2, trời tiếp tục mưa phùn vào đêm và sáng sớm, trời rét nhất 17 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, ngày 26/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa và sương mù, trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi có nới dưới 15 độ C, đề phòng hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh tại Điện Biên và Lai Châu. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa, nền nhiệt dao động từ 17 - 34 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, đợt không khí lạnh tăng cường ở các tỉnh khu vực miền Bắc khiến nền nhiệt độ giảm sâu, thấp nhất còn 10 độ C ở vùng núi. Trời có mưa rào và dông, rét về đêm và sáng sớm.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 22/2 ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, trời rét về đêm và sáng với nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C.

Xem tiếp