02/06/2020 02:06

Sản xuất nông nghiệp thông minh

Nhiều ứng dụng công nghệ cao, thông minh đã và đang được người dân ngoại thành Hà Nội áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Việc làm này giúp người dân chủ động từ sản xuất, quản lý, giám sát chất lượng sản phẩm, đến tìm kiếm, phát triển thị trường.

Sản xuất nông nghiệp thông minh - ảnh 1

Thu hái đu đủ tại xã Song Phượng, huyện Đan Phượng. Ảnh: Bá Hoạt

Thay đổi tập quán canh tác

Sau khi được đưa vào vận hành, Trạm quan trắc thời tiết thông minh i.Mentos 3.3 A-G đã hỗ trợ đắc lực cho nông dân trồng rau sạch ở thôn Giáp Ngọ, thị trấn Chúc Sơn (Chương Mỹ). Với bán kính phủ sóng 15km, trạm quan trắc dự báo chính xác nhiệt độ, tốc độ gió, lượng mưa… làm căn cứ để nông dân xây dựng kế hoạch chăm sóc, bảo vệ rau.

Trên cánh đồng trồng rau thôn Giáp Ngọ còn lắp đặt hệ thống camera ghi lại hình ảnh giúp Hợp tác xã Rau sạch Chúc Sơn quản lý, giám sát, cập nhật thông tin từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch. Hợp tác xã cũng ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm Israel cho vùng trồng rau sạch. Theo Giám đốc Hợp tác xã Rau sạch Chúc Sơn Hoàng Văn Khảm: Nguồn kinh phí đầu tư không quá lớn (khoảng 1 triệu đồng/sào) nhưng đã khẳng định hiệu quả rõ rệt, giảm sức lao động cho nông dân, tưới đúng, đủ lượng nước, tránh lãng phí…

Tương tự, tại vùng sản xuất rau sạch xã Chu Minh (Ba Vì) Công ty TNHH Thực phẩm sạch Ra Vi phối hợp với nông dân quản lý sản xuất bằng “nhật ký canh tác điện tử”. Ông Trần Xuân Dự, Giám đốc công ty cho biết, mỗi loại cây trồng đều có một nhật ký điện tử riêng. Mọi hoạt động canh tác, từ giai đoạn làm đất, bón phân, gieo hạt, trồng cây, phun thuốc, thu hoạch... được lưu trữ trong nhật ký điện tử và công khai trên website của công ty. Từ đó, công ty minh bạch hóa quá trình sản xuất, tạo sự tin tưởng đối với khách hàng khi lựa chọn sản phẩm. Quá trình đóng gói, phân phối sản phẩm cũng được ứng dụng “tem truy xuất” cho mỗi gói rau. Khách hàng có thể dùng điện thoại (có cài đặt phần mềm) để đọc thông tin liên quan đến sản phẩm.

Không chỉ mang lại lợi ích cho các hợp tác xã, doanh nghiệp, nông dân trực tiếp sản xuất, “ứng dụng thông minh” đã thay đổi tập quán canh tác, bài bản và khoa học hơn. “Hệ thống camera giám sát lắp đặt trong thửa ruộng, nếu chúng tôi sản xuất không đúng quy trình kỹ thuật thì hợp tác xã sẽ không thu mua sản phẩm. Do vậy, nông dân nghiêm túc chấp hành sản xuất theo đúng quy trình canh tác sạch” - bà Nguyễn Thị Liên tham gia sản xuất rau sạch ở xã Chu Minh cho biết.

Hướng đi đúng

Khái niệm "nông nghiệp thông minh" hay "nông nghiệp điện tử" là xu thế phát triển mới ở Việt Nam. Tại Hà Nội, “nông nghiệp thông minh” được một số doanh nghiệp ứng dụng, đưa vào sản xuất qua việc liên kết với các hợp tác xã, nông dân trong lĩnh vực trồng trọt như: Nhà màng, nhà lưới có hệ thống tự động hóa trong điều khiển hệ thống tưới, bón phân, điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng…; hệ thống quản lý sản xuất theo chuỗi thực phẩm an toàn…

Giám đốc Hợp tác xã Rau sạch Chúc Sơn Hoàng Văn Khảm cho biết, rất cần ứng dụng sản xuất công nghệ cao để hình thành một nền nông nghiệp chính xác. Ví như, một hệ thống giám sát có thể phân tích đất đai, dự báo năng suất, phát hiện sâu bệnh, dịch hại, tính toán lượng nước tưới, phân bón phù hợp nhằm giảm chi phí sản xuất. Để “bắt nhịp” với các công nghệ tiên tiến, Hợp tác xã Rau sạch Chúc Sơn đã chia sản xuất thành nhóm, đồng thời gửi các nhóm trưởng đi tập huấn để nắm vững các kỹ năng sử dụng phần mềm công nghệ. Hiện nay, hợp tác xã có 5ha trồng rau, sản lượng đạt 6 tấn/ngày, trong đó 1/3 sản lượng có hợp đồng tiêu thụ ổn định. Chị Hoàng Thị Huyền, xã viên của hợp tác xã cho biết: “Giá rau thấp nhất được hợp tác xã thu mua là 8.000 đồng/kg nên nông dân yên tâm sản xuất. Từ ngày tham gia vào hợp tác xã rau sạch, mỗi hộ trồng rau (góp từ 3 đến 4 sào đất) có thể thu từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng/tháng, cao hơn trồng rau truyền thống”.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một trong những nội dung quan trọng trong triển khai Chương trình 02- CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân" giai đoạn 2016 - 2020. Sau thành công của chương trình dồn điền đổi thửa, Hà Nội đã xây dựng, ban hành nhiều cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và thể hiện rõ trong Nghị quyết số 03/2015/NQ-HĐND của HĐND thành phố ban hành ngày 8-7-2015 về “Một số chính sách thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao TP Hà Nội" giai đoạn 2016 - 2020.

Việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư khoa học, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất đã và đang khẳng định hướng đi đúng của thành phố trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ vào sản xuất. Đây cũng là một trong nội dung cụ thể nhằm hiện thực hóa mục tiêu Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân" giai đoạn 2016 - 2020 đặt ra: "Phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao; phấn đấu đưa tỷ trọng giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao từ 25% lên 35% trở lên trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của thành phố"…

Theo Minh Phú/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: https://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/872295/san-xuat-nong-nghiep-thong-minh

Tags: Nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0, i.Mentos, nhật ký canh tác điện tử, nền nông nghiệp 4.0

TIN KHÁC

Ninh Thuận: Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi bò hướng thịt NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Ninh Thuận: Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi bò hướng thịt

Nhằm cải tiến nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò địa phương, tạo ra những con lai có tầm vóc, thể trạng tốt phục vụ cho chăn nuôi sinh sản đạt hiệu quả kinh tế cao, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận triển khai Dự án: “Ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật trong chăn nuôi bò hướng thịt tại các xã khó khăn, dân tộc thiểu số” từ tháng 8/2018 đến tháng 7/2021, tại 3 xã: Phước Thắng (huyện Bác Ái), Mỹ Sơn (huyện Ninh Sơn) và xã An Hải (huyện Ninh Phước). Đến nay qua gần 2 năm thực hiện, mô hìn

Nhằm phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh theo hướng toàn diện, bền vững và hiện đại, phù hợp với lợi thế từng vùng, từng loại sản phẩm; nâng cao giá trị gia tăng, sức cạnh tranh của nông sản Lâm Đồng trên thị trường trong và ngoài nước. Ngày 18/5/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 854/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2020.

Hiện nay, để quản lý chất lượng các mặt hàng nông sản, thực phẩm trên thị trường, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã và đang đẩy mạnh việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc sử dụng mã QR code. Việc này không chỉ tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý nhà nước giám sát chất lượng mà người tiêu dùng và doanh nghiệp đều hưởng lợi vì nguồn gốc sản phẩm được minh bạch.

Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển các doanh nghiệp khoa học công nghệ. Tuy vậy, đến nay, số lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ, sức cạnh tranh vẫn còn ở mức khiêm tốn. Trước tình hình này, thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, với mục tiêu đến năm 2025 hỗ trợ để hình thành và phát triển được 200 doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Gia đình ông Nguyễn Văn Việt ở ấp 5, xã Bình Xuân, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang là hộ tiên phong trồng dưa lưới trong nhà màng tại địa phương và đã thành công.

Là địa phương có số lượng đàn vật nuôi lớn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tỉnh Tiền Giang chú trọng phát triển các mô hình chăn nuôi công nghệ cao để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm.

Anh Nguyễn Quốc Phong nghiên cứu, thử nghiệm trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Đây là mô hình trồng rau sạch công nghệ cao có quy mô đầu tiên ở Đà Nẵng.

Đổi mới phương thức và ứng dụng công nghệ vào sản xuất là một trong những giải pháp quan trọng Hà Nội đang tập trung triển khai nhằm nâng cao giá trị nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng tình với ý kiến cho rằng Việt Nam phải tiếp cận nền sản xuất nông nghiệp công nghệ cao một cách bình tĩnh và thông minh, lựa chọn ngành hàng hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thân cho người nông dân và xã hội.

Trong những năm gần đây, người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến chất lượng nông sản và bắt đầu quen dần với các sản phẩm nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ, vì vậy đòi hỏi mỗi người nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã phải dần thay đổi để bắt kịp xu hướng canh tác bền vững, an toàn.

Xem tiếp