27/03/2019 11:07

Sản xuất ngô ngọt theo hướng hữu cơ

Vụ Xuân 2019, Trạm Khuyến nông Thọ Xuân (Thanh Hóa) phối hợp với xã Xuân Lai triển khai mô hình “Sản xuất ngô ngọt theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm” trên quy mô 9,5ha, 40 hộ tham gia hưởng lợi trực tiếp cùng sử dụng giống ngô ngọt F1 SW1011.

Khi áp dụng mô hình, bà con được hỗ trợ 50% giống, 50% vật tư phân bón, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, hội nghị tổng kết, hội thảo và đặc biệt được bao tiêu sản phẩm với giá cao.

Qua quá trình trồng và theo dõi cho thấy, giống ngô ngọt F1 SW 1011 thích nghi tốt với điều kiện thâm canh, khả năng chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh. Sinh trưởng phát triển khỏe, cứng cây, bộ rễ vững chắc, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn so với diện tích ngô thâm canh theo phương pháp truyền thống, tỷ lệ nảy mầm đạt 95%.

Bà Bùi Thị Nga – Trạm Khuyến nông Thọ Xuân cho biết: “Được sự hỗ trợ của Khuyến nông tỉnh, chúng tôi mạnh dạn thực hiện mô hình này với mong muốn mang lại thu nhập cao hơn cho bà con nông dân. Thời tiết vụ Xuân năm nay ấm, thuận lợi cho ngô sinh trưởng, phát triển tốt. Cây ngô ngọt là cây có thời gian sinh trưởng ngắn từ 65 - 70 ngày đã thu hoạch. Khi thực hiện mô hình chúng tôi đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Hà Trung (HAVECO) với giá 3.800 đồng/kg, vì vậy bà con có thể yên tâm về đầu ra của sản phẩm…”.

Theo THU HIỀN/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng trọt, Ngô ngọt, giống ngô

TIN KHÁC

3 giống lúa được công nhận chính thức CÂY LƯƠNG THỰC

3 giống lúa được công nhận chính thức

Bộ NN-PTNT vừa có quyết định (số 880/QĐ-BNN-TT ngày 18/3/2019) công nhận đặc cách và chính thức 3 giống lúa mới thuộc bộ giống lúa quốc gia.

Lem lép hạt là một loại dịch hại mang tới cho bà con rất nhiều nỗi lo, bởi vì khi lúa bị lem lép hạt thì không chỉ năng suất sụt giảm mà chất lượng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nhờ điều kiện thời tiết đặc thù phù hợp sản xuất hạt giống ngô lai F1, tỉnh Ninh Thuận được nhiều doanh nghiệp đến liên kết đầu tư. Tuy nhiên năm nay thời tiết bất thuận, năng suất, sản lượng đạt rất thấp, nhiều hộ dân bị thua lỗ.

Đó là anh Lê Việt Hà ở ấp Tân Thuận, xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Qua tìm tòi, học hỏi để chọn giống mới sạch bệnh, anh đã tìm đến với kỹ thuật nhân giống khoai mỡ bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc thiên nhiên để vừa gia tăng năng suất vừa không tồn dư hàm lượng hóa chất độc hại trong nông sản, giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tại TP Cần Thơ, Cục Trồng trọt, Hiệp hội Thương mại Giống cây trồng, Văn phòng Bảo hộ giống cây trồng, Bộ Nông-Ngư nghiệp Nhật Bản và Hiệp hội Quốc tế về bảo hộ giống cây trồng (UPOV) vừa tổ chức “Hội thảo nâng cao nhận thức về bảo hộ giống cây trồng cho các đối tượng liên quan khu vực ĐBSCL”.

Rầy nâu gây hại bằng cách chích hút nhựa lúa, truyền bệnh virus... Rầy có thể gây hại từ giai đoạn sạ đến khi sắp thu hoạch.

Để giúp cho lúa xuân sinh trưởng phát triển tốt, giảm sâu bệnh, hạ giá thành, nâng cao năng suất và thu nhập cho người làm lúa thì việc chăm sóc lúa giai đoạn đầu vụ là hết sức quan trọng...

Lúa tôi bị ngộ độc hữu cơ với biểu hiện vàng lá, đẻ nhánh yếu và cây kém phát triển. Bạn Nhà nông có thể hướng dẫn tôi cách khắc phục tình trạng này?

Xem tiếp