21/09/2018 04:18

Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm

Vụ mùa 2018, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa xây dựng, triển khai mô hình “Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại 2 xã Hoằng Đạt, Vĩnh Yên, quy 46ha, với 160 hộ dân tham gia.

Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm - ảnh 1

Tham quan mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ.

Vụ mùa 2018, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa xây dựng, triển khai mô hình “Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại 2 xã Hoằng Đạt (Hoằng Hóa), Vĩnh Yên (Vĩnh Lộc), quy 46ha, với 160 hộ dân tham gia.

Hiệu quả từ sản xuất lúa hữu cơ

Trước khi triển khai mô hình, người nông dân được hướng dẫn kỹ thuật sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, cấy lúa theo phương pháp SRI; được hỗ trợ 100% giống, 30% phân bón hữu cơ và tập huấn kỹ thuật.

Mô hình sử dụng giống BC15 và giống HN6, do Công ty Giống Tứ Xuyên cung ứng. Đồng thời, công ty cam kết thu mua sản phẩm với giá thành cao hơn thị trường. Sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ khoáng do Công ty CP Phân bón Phúc Thịnh cung ứng.

Bón phân hữu cơ vi sinh và hữu cơ khoáng giúp đất đai không bị thoái hóa, mà còn được cải tạo tốt hơn, tăng độ phì nhiêu, giúp cây lúa phát triển cân đối, sản phẩm lúa gạo an toàn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Cây lúa đẻ nhánh khỏe, thân cứng, bộ rễ ăn sâu, tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng, ít bị sâu bệnh hại.

Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có nguồn gốc sinh học. Vì vậy, chi phí thuốc BVTV ít hơn so với ruộng đối chứng; góp phần giảm công lao động (công chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh), giảm lượng giống, giảm lượng phân bón; tăng chất lượng sản phẩm, tăng hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập. Đặc biệt là bảo vệ sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.

Bà Vũ Thị Nụ ở thôn Thượng, xã Vĩnh Yên, cho biết: “Lần đầu sản xuất lúa không sử dụng bất kỳ loại phân bón hóa học nào, chúng tôi rất lo mất mùa, nhưng đến nay, hiệu quả của mô hình đã được khẳng định, năng suất đạt trên 4 tạ/sào (tương đương 8 tấn/ha). Đặc biệt, thông qua mô hình, tạo ra nguồn sản phẩm hữu cơ an toàn cho con người và môi trường”.

Xây dựng nhiều mô hình

Ông Vũ Văn Bình, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên, cho biết: “Thời gian tới, ngoài cây lúa, chúng tôi sẽ khuyến cáo nông dân xây dựng mô hình trên nhiều loại cây trồng theo hướng hữu cơ”.

Còn ông Vũ Đình An, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Hoằng Đạt, tâm sự: “Thực hiện mô hình thấy chi phí phân bón và thuốc bảo vệ thực vật giảm, cây lúa phát triển tốt, không sâu bệnh, năng suất cao hơn khoảng 3- 5 tạ/ha, giá bao tiêu sản phẩm cũng cao hơn 500 - 700 đồng/kg… Vụ tới, chúng tôi sẽ mở rộng diện tích lên 50 - 100ha”.

Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ nhằm cung cấp nguồn lương thực sạch cho nhu cầu thị trường, đồng thời giúp nông dân tăng thu nhập, cải thiện môi trường sống, đảm bảo an toàn. Đây cũng là hướng phát triển nền nông nghiệp bền vững mà Thanh Hóa đang hướng tới.

Theo Thu Hiền/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: hiệu quả, chất lượng, lúa hữu cơ, sản xuất lúa, tiêu thụ sản phẩm

TIN KHÁC

Lý A Dèn - Tỷ phú vùng đất khó KHUYẾN NÔNG

Lý A Dèn - Tỷ phú vùng đất khó

Từ những cánh rừng hoang vu toàn cây gai, cỏ dại, ít người đặt chân tới, nay đã nhường chỗ cho rừng quế xanh ngút tầm mắt, những thửa ruộng nặng trĩu bông… với tổng trị giá trên 27 tỷ đồng, thu nhập mỗi năm đạt trên 500 triệu đồng khiến tôi dù đã "mục sở thị” rồi mà vẫn thật khó tin.

Xuất thân trong một gia đình thuần nông, sau nhiều năm chịu khó trồng trọt, chăn nuôi, đến nay chị Bế Thị Xanh (dân tộc Tày) ở thôn 4, xã Ea Sar, huyện Ea Kar không chỉ là tấm gương nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế mà còn hoàn thành tốt vai trò của một Chi hội trưởng Chi hội nông dân.

Sau khi xuất ngũ, anh Y Pitôl Niê ở buôn Kô Tam (xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) quyết định gắn bó với nghề nông, học trồng và chăm sóc các loại cây công nghiệp tại địa phương.

Mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng việc bảo tồn, phát triển cây dược liệu của Hà Nội đang gặp không ít khó khăn, thách thức. Để hóa giải bài toán này cần vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp trong việc tổ chức sản xuất, thu mua, sơ chế và đầu tư công nghệ.

Sau khi hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, khắc phục tình trạng ruộng đất manh mún, huyện Quốc Oai đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp nông dân gắn bó với ruộng đồng.

Nông dân xã Trạm Hành (Ðà Lạt) tập hợp nhau lại thành nhóm để cùng sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP không những giúp cây cà phê phát triển bền vững mà còn tạo ra hạt cà phê Arabica chất lượng.

Thời điểm đầu tháng 8 âm lịch năm nay, cuối vụ trồng mới nhưng giá cây giống sầu riêng vẫn cao chót vót chỉ vì mơ ước đổi đời của nhiều nông dân với trái cây “hót” nhất thị trường hiện nay. Tuy chưa có khảo sát về diện tích của ngành chức năng nhưng việc tăng nóng về diện tích khi nhà nông chưa liên kết được với thị trường thì việc đầu tư trồng sầu riêng sau 4-5 năm nữa cũng sẽ có “hồi kết” như “vàng đen” hồ tiêu hiện nay...

Thời gian qua, nhiều nông dân trên địa bàn xã Tân Phước (Đồng Phú) đã chọn hướng đi mới trong phát triển sản xuất, với những mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, mô hình nuôi cá nhiều tầng nước của anh Lê Văn Trung ở ấp Cây Điệp với thu lời hơn 100 triệu đồng/năm.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái, phong trào nuôi vịt theo hướng an toàn sinh học đang phát triển mạnh, đã và đang mang lại hiệu quá kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi.

Phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, dễ chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao, hồng không hạt Bắc Kạn được coi là cây xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Xem tiếp