14/09/2017 03:52

Sản xuất lúa cải tiến theo phương pháp SRI

SRI là phương pháp canh tác lúa sinh thái, hiệu quả và tăng năng suất, đặc biệt giảm chi phí đầu vào như giống, phân bón, BVTV và nước tưới.

Sản xuất lúa cải tiến theo phương pháp SRI - ảnh 1

Lúa phát triển tốt, năng suất vượt trội

Tại Bình Thuận, vụ ĐX 2016 - 2017 thực hiện rất hiệu quả mô hình “Thâm canh lúa cải tiến" (SRI) với lượng giống chỉ từ 8kg/sào ở huyện Tuy Phong. Vụ HT 2017, Trung tâm KN-KN Bình Thuận tiếp tục nhân rộng mô hình này tại HTX Hòa Thành, thị trấn Phú Long (Hàm Thuận Bắc) dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV).

Dẫn chúng tôi tham quan cánh đồng lúa chín vàng trĩu hạt, dự kiến trong vài ngày tới sẽ thu hoạch, ông Trần Ngọc Phụng, chủ hộ tham gia mô hình, thuộc HTXNN Hòa Thành vui mừng nói: “Năm nay trồng lúa chắc chắn được mùa hơn mọi năm vì nhờ áp dụng các TBKT vào sản xuất. Gia đình tôi có 4 sào tham gia canh tác giống lúa MT10 theo SRI, dự kiến năng suất đạt khoảng 60 tạ/ha, trong khi SX lúa truyền thống chỉ đạt 50 - 55 tạ/ha. Không những thế, SX lúa năm nay còn giảm được sâu rầy, công phun thuốc BVTV, công lao động… khoảng 30% chi phí nên rất phấn khởi”.

Còn ông Đỗ Văn Mao, Giám đốc HTXNN Hòa Thành cho biết, đây là lần đầu tiên tại huyện Hàm Thuận Bắc thực hiện mô hình SX lúa cải tiến. Nhờ triển khai mô hình này mà nông dân có cách nhìn mới trong canh tác lúa sạ thưa, nhưng vẫn đảm bảo năng suất vượt trội.

"Lâu nay tập quán SX của nông dân trong tỉnh nói chung và HTX nói riêng thường gieo giống với mật độ dày, từ 18 - 25 kg/sào. Không chỉ tốn nhiều lúa giống, mà còn tốn phân, nước, thuốc BVTV, từ đó tăng chi phí SX. Vì vậy, nông dân cần thay đổi tập quán SX để tăng thu nhập cho gia đình. Trong thời gian tới HTX sẽ tiếp tục tuyên truyền mở rộng diện tích SX theo mô hình này", ông Mao chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Trung tâm KN - KN Bình Thuận, cán bộ phụ trách mô hình tại HTXNN Hòa Thành cho biết: "Để giúp nông dân có cách nhìn khách quan, chúng tôi thực hiện bằng 4 công thức thử nghiệm, gồm lượng giống gieo sạ 8kg/sào, 10kg/sào, 12kg/sào và 16kg/sào (đối chứng). Quá trình theo dõi, cho thấy mật độ gieo sạ 12kg/sào ở HT là phù hợp nhất, lúa sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, tập trung, ít sâu bệnh và năng suất đạt cao nhất".

Như vậy, với diện tích canh tác lúa 80ha nếu HTX áp dụng SRI trên diện rộng với lượng giống gieo 12kg/sào, nông dân có thể tiết kiệm được khoảng 19,2 - 31,2 tấn giống mỗi năm, tương đương 211 - 343,2 triệu đồng.

Đồng thời áp dụng phương pháp SX lúa cải tiến còn tiết kiệm nước trên diện rộng (tiết kiệm hơn 1 triệu m3 nước mỗi năm so với SX truyền thống). Trong khi đó cây lúa vẫn sinh trưởng và phát triển tốt bộ rễ, hạn chế tối đa hiện tượng đổ ngã khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi.

Ông Nguyễn Tám, GĐ Trung tâm KN-KN Bình Thuận cho biết, hiệu quả mô hình nông dân đã thấy rõ, tuy nhiên việc thay đổi tư duy, phương thức canh tác truyền thống của họ là rất khó. Do đó, để nhân rộng mô hình trong thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục mở các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật và xây dựng thêm mô hình trình diễn; phối hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương tuyên truyền vận động các hộ hiểu được mục đích và lợi ích lâu dài khi áp dụng...

Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh về kinh phí để tiếp tục xây dựng mô hình ở các huyện khác nhằm góp phần tăng năng suất, giảm áp lực sâu bệnh hại, hạn chế các tác động xấu đến môi trường sinh thái và giảm chi phí SX cho bà con.

Theo Kim Sơ - Kiều Hằng/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: lúa, sản xuất lúa, lúa cải tiến, SRI

TIN KHÁC

Hà Tĩnh: Làm giàu từ nuôi ốc hương KHUYẾN NÔNG

Hà Tĩnh: Làm giàu từ nuôi ốc hương

Vùng đất Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên trước đây chủ yếu được biết đến với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng, qua vài mùa thắng đậm thì con tôm không thể “trụ” được với vùng đất này. Nhiều hộ dân tìm ra hướng đi mới từ con ốc hương; trong đó gia đình ông Trần Mạnh Duyên là một điển hình.

Những năm qua, nhiều hộ dân huyện CưM’gar (Đăk Lăk) đã mạnh dạn chuyển từ giống bò cỏ địa phương sang phát triển bò lai, nhằm nâng cao tầm vóc và chất lượng đàn bò, phát huy hiệu quả kinh tế.

Câu lạc bộ Khuyến nông - VAC phường Tam Phú ra đời đã giúp nông dân có cơ hội giao lưu, sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, cùng nhau phát triển kinh tế.

Trong hàng chục nông sản đặc sản, Hà Nội mới có 13 sản phẩm được bảo hộ nhãn hiệu. Để nâng cao giá trị, thành phố đang tích cực quảng bá, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho nông sản.

Không để người tiêu dùng phải sử dụng “cam Vinh giả” là yêu cầu hàng đầu trong quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Vinh” đối với sản phẩm cam quả của Nghệ An.

Phân bón công nghệ cao được kỳ vọng không chỉ làm giảm ô nhiễm môi trường, mà còn giúp người nông dân tăng thêm thu nhập.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), sau gần 4 năm triển khai Nghị định 210/2013/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, số lượng DN đầu tư vào nông nghiệp tính đến tháng 9/2016 chỉ có hơn 4.400 DN, chiếm gần 1% tổng số DN cả nước.

Chất lượng tôm giống luôn là khâu quan trọng đầu tiên, quyết định hiệu quả của một vụ nuôi tôm.

Vừa qua, Cty CP Giống cây trồng Miền Nam (SSC) đã tổ chức diễn đàn chủ đề "Đài Thơm 8 và nhu cầu nông sản". Diễn đàn thu hút hơn 500 nông dân đến từ tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang... tham gia.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, hiện tỉnh này có hơn 5.500 ha sắn mắc bệnh khảm lá (chiếm hơn 10% tổng diện tích sắn toàn tỉnh).

Xem tiếp